Ưu điểm của kéo giãn cột sống trong điều trị đau lưng

Phương pháp kéo giãn cột sống là một trong những phương pháp hiệu quả của điều trị vật lý trị liệu. Trong đó, kéo giãn cột sống điều trị đau lưng đã đem lại nhiều kết quả tốt cho người bệnh. Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như làm giảm các biến chứng trong quá trình điều trị. Các ưu điểm của kéo giãn cột sống trong điều trị đau lưng là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.  

1. Quá trình lịch sử của phương pháp kéo giãn cột sống

Kéo giãn cột sống là một trong các phương pháp điều trị hiện đại nhưng ít ai biết rằng phương pháp này đã được áp dụng từ rất lâu khoảng giữa thế kỷ thứ 18. Phương pháp kéo giãn cột sống lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1862.  Bác sĩ Edwin Smith đã sử dụng phương pháp này bằng tay với mục đích điều chỉnh lệch vẹo cột sống và biến dạng cột sống.

Đến năm 1933, khi nhận thấy ưu điểm của kéo giãn cột sống, phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi hơn và bắt đầu xuất hiện các công cụ hỗ trợ do W. Gayle Crutchfield (1900 – 1972) nghiên cứu.

Ngày nay, phương pháp kéo giãn cột sống điều trị đau lưng được phát triển hiện đại hơn với nhiều thiết bị, công cụ hỗ trợ tiên tiến.

Điều trị đau lưng hiệu quả bằng phương pháp kéo giãn
Điều trị đau lưng hiệu quả bằng phương pháp kéo giãn

2. Tính ứng dụng rộng rãi của kéo giãn cột sống

Phương pháp kéo giãn cột sống điều trị đau lưng có thể ứng dụng để điều trị hầu hết các bệnh lý về cột sống, đĩa đệm và phần cơ, cụ thể như sau:

2.1. Kéo giãn cột sống chữa các bệnh về đĩa đệm

Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm?
Kéo giãn cột sống giúp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Đĩa đệm là một cấu trúc phức tạp và có nhiều tác dụng  trong khi chúng ta vận động và sinh hoạt hàng ngày. Khi đĩa đệm bị tổn thương, nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí bình thường làm chèn ép các rễ thần kinh gây nên hội chứng đau thắt lưng, hông.

Trong điều trị thoát vị đĩa đệm, việc tăng khoảng cách các đốt sống sẽ làm giảm sự chèn ép của đĩa đệm lên các rễ thần kinh. Đồng thời việc giãn đốt sống giúp quá trình hồi phục của đĩa đệm cũng được cải thiện.

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa, tỷ lệ người mắc bệnh ở độ tuổi <40 ngày càng gia tăng. Vì vậy, đây là bệnh lý cần phải lưu ý, không nên chủ quan, khi có triệu chứng bệnh chúng ta nên theo dõi và điều trị từ sớm.

Xem thêm:

Đai lưng cột sống hỗ trợ kéo giãn cột sống trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

2.2. Kéo giãn cột sống chữa hội chứng cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống không giữ được trạng thái cong tự nhiên. Cột sống bị cong bất thường sang trái/sang phải. Đây là một dị tật nguy hiểm và có thể để lại biến chứng cũng như ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Phương pháp kéo giãn cột sống điều trị đau lưng cũng được áp dụng cho bệnh lý cong vẹo cột sống. Khi cột sống bị cong vẹo, việc tác dụng lực cơ học kéo giãn cột sống giúp cho cột sống được dần dần đưa về trạng thái ban đầu.

Tình trạng cong vẹo cột sống ngày nay thường gặp nhất ở trẻ em gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, ở lứa tuổi các em việc điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, nắn chỉnh, uống thuốc,… thường không khả thi. Vì vậy, nếu phát hiện tình trạng cong vẹo từ sớm và có liệu trình kéo giãn phù hợp sẽ giúp điều trị hiệu quả.

Những nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm
Phương pháp kéo giãn cột sống điều trị cong vẹo cột sống

2.3. Kéo giãn cột sống hỗ trợ giải quyết hậu quả của thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, người lao động nặng nhọc, làm công việc chân tay,… Khi cột sống bị thoái hóa nặng dẫn đến chèn ép tủy sống và các dây thần kinh, làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn, đi lại vận động khó khăn.

Thoái hóa cột sống thắt lưng cần điều trị sớm để có hiệu quả tốt nhất

Phương pháp kéo giãn cột sống điều trị đau lưng cũng được đánh giá là đem lại hiệu quả cao trong hỗ trợ các hậu quả do thoái hóa cột sống gây ra. Khi cột sống được kéo giãn sẽ tác động trực tiếp đến các đoạn bị thoái hóa, làm giảm sự chèn ép lên tủy sống và các dây thần kinh, giúp giảm đau và đi lại vận động được dễ dàng hơn.

Khi tuổi tác càng cao, cấu trúc cột sống càng bị hư hại, đĩa đệm mất nước, mô sụn hao mòn, dây chằng xơ hóa,… người bệnh sẽ càng gặp khó khăn nếu không điều trị sớm và đúng cách.

3. Ưu điểm của kéo giãn cột sống so với một số phương pháp khác

Phương pháp kéo giãn cột sống điều trị đau lưng không phải là phương pháp duy nhất và đem lại hiệu quả nhất đối với tất cả các bệnh về cột sống, tuy nhiên có một số ưu điểm của phương pháp này như sau:

3.1. Can thiệp sớm giúp điều trị bệnh hiệu quả

Trong các giai đoạn điều trị bệnh thì giai đoạn trước khi xuất hiện các triệu chứng đau nhức/bất thường là giai đoạn điều trị hiệu quả nhất. Phương pháp kéo giãn cột sống điều trị đau lưng là một phương pháp có thể can thiệp từ sớm trước khi bệnh phát triển nặng.

Là một phương pháp dùng lực cơ học, không dùng thuốc  nên người bệnh không quá lo lắng về các vấn đề như gặp tác dụng phụ, điều trị bệnh này dẫn đến phát triển bệnh khác.  Đồng thời, việc can thiệp sớm làm giảm cũng như hạn chế quá trình phát triển của bệnh.

3.2. Điều trị bằng phương pháp kéo giãn cột sống làm giảm tỷ lệ bệnh nhân phải phẫu thuật

Một số bệnh nhân đang ở giai đoạn bệnh phát triển thành mãn tính có thể lo lắng về việc cần phải phẫu thuật để điều trị dứt điểm bệnh. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể phẫu thuật, ví dụ những bệnh nhân có độ tuổi cao, bệnh nhân là trẻ em, bệnh nhân mắc các chứng bệnh như thiếu máu, máu khó đông,…

Việc sử dụng phương pháp kéo giãn cột sống điều trị đau lưng có thể hạn chế được tỷ lệ lớn bệnh nhân phải phẫu thuật. Nhờ thế giúp bệnh nhân cũng như người nhà của họ giảm được nỗi lo về kinh tế, thời gian và công sức, đặc biệt là những biến chứng không mong muốn sau phẫu thuật.

Kéo giãn cột sống giúp giảm tỉ lệ phải phẫu thuật
Kéo giãn cột sống giúp giảm tỉ lệ phải phẫu thuật

3.3. Kéo giãn cột sống có thể kết hợp song song cùng với phương pháp khác

Phương pháp kéo giãn cột sống có thể kết hợp cùng một lúc với nhiều phương pháp. Bởi đây là một phương pháp dùng lực cơ học nên bệnh nhân hoàn toàn có thể kết hợp với các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ xương khớp.

Ngoài ra, một số bệnh lý có thể điều trị hiệu quả với các vật lý trị liệu khác như xoa bóp bấm huyệt, nắn chỉnh cột sống,… thì đều có thể kết hợp song song với phương pháp kéo giãn cột sống.

Với bệnh nhân đã từng phẫu thuật cột sống, việc điều trị song song với phương pháp kéo giãn cột sống với cường độ và nhịp độ vừa phải giúp duy trì tình trạng điều trị của bệnh nhân.

Hiện nay, một trong những thiết bị hỗ trợ hiệu quả cho phương pháp kéo giãn cột sống là đai kéo giãn cột sống, với nhiều ưu điểm vượt trội cũng như dễ dàng sử dụng. Bạn có thể sử dụng đai mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí điều trị và đem lại hiệu quả.

Xem thêm:

Khách hàng tới dùng thử đai kéo giãn cột sống DiskDr.
Khách hàng tới dùng thử đai kéo giãn cột sống DiskDr.

Trên đây là bài viết giới thiệu về ưu điểm của kéo giãn cột sống trong điều trị đau lưng, cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi, chúng tôi hi vọng đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.