Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp không còn xa lạ đối với những ai đang điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tác dụng của kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả tốt nhưng được ít người biết đến. Vậy triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến thoát vị đĩa đệm? Và phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được thực hiện ra sao. Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để trả lời cho các câu hỏi trên.

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm

Một số nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống chính là những tấm đệm ở giữa các đốt sống. Các đĩa đệm này có nhân bên trong mềm, được bọc bởi một lớp màng bên ngoài. Đĩa đệm có tác dụng làm giảm áp lực lên cột sống trong quá trình chúng ta vận động hàng ngày.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xuất hiện khi các đĩa đệm bị tổn thương do nhiều nguyên nhân. Khi đĩa đệm bị tổn thương lớp vỏ bên ngoài không bảo vệ được nhân bên trong. Nhân này thoát ra ngoài và bắt đầu chèn vào các rễ dây thần kinh gây đau nhức.

Điều trị thoát vị đĩa đệm là bài toán trường kỳ
Điều trị thoát vị đĩa đệm là bài toán trường kỳ

Hiện nay, có 4 nguyên nhân chính gây ra thoát vị đĩa đệm:

  • Chấn thương cột sống: Thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện do bị chấn thương trong  khi lao động, tham gia giao thông, khi chơi thể thao hoặc các hoạt động thường ngày. Khi bị chấn thương ở vùng cổ, vùng lưng và thắt lưng các cột sống có thể bị tổn thương làm mất khả năng chống đỡ. Khi đó kéo theo sự tổn thương của các đĩa đệm và dần dần phát triển thành bệnh.
  • Thói quen sinh hoạt: Với những thói quen sinh hoạt của đa phần người trẻ ngày nay thì bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện ngày càng nhiều đối với người có độ tuổi dưới 40 tuổi. Người trẻ hoặc ngay cả người trung niên ngày nay dành nhiều thời gian cho công việc, giải trí mà quên đi những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Với những thói quen xấu như ngồi nhiều, ngồi không đúng tư thế, đi, đứng không đúng cách, không thường xuyên tập thể dục,… đã ảnh hưởng đến cột sống và dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
  • Di truyền: Theo một số nghiên cứu cho thất, những người có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm bẩm sinh có nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Bệnh lý cột sống bẩm sinh: Một số người mắc phải bệnh bẩm sinh về cột sống như bệnh gù, bệnh vẹo cột sống, gai đôi cột sống,… Khi cột sống của họ bị tổn thương sớm từ lúc mới sinh ra, dẫn đến nhiều hậu quả và cũng là yếu tố khiến cho bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện.

Ngoài 4 nguyên nhân chính mà chúng tôi kể trên thì đâu đó vẫn có những nguyên nhân khác dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Như vậy có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm do cả khách quan và chủ quan của người bệnh. Nếu theo dõi phát hiện và điều trị sớm trước khi bệnh phát triển nặng thì có thể điều trị được hiệu quả.

Một số triệu chứng và các giai đoạn của thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm phát triển theo từng gian đoạn và mỗi giai đoạn thì có các triệu chứng bệnh khác nhau:

Giai đoạn 1: Phình/lồi đĩa đệm

Trong giai đoạn 1, bao xơ chưa bị tổn thương, nhưng lớp nhân nhầy bên trong đĩa đệm có xu hướng bị biến dạng, không còn giữ trạng thái ban đầu. Nên có thể tác động nhỏ đến các rễ dây thần kinh. Ở giai đoạn này, người bệnh có những cơn đau lưng nhẹ có cảm giác nhức tại các vị trí đĩa đệm bị tổn thương. Tuy nhiên cơn đau không rõ dàng nên khó phát hiện.

Giai đoạn 2: Sa đĩa đệm

Giai đoạn sa đĩa đệm là giai đoạn nhân nhầy vẫn còn ở trong bao xơ tuy nhiên bao xơ đã bị yếu, không còn tình trạng ban đầu. Các dây thần kinh bắt đầu bị chèn ép, quá trình này dần dần sẽ diễn ra liên tục và thường xuyên hơn. Bệnh nhân có thể gặp phải những cơn đau dữ dội với thời gian đau kéo dài.

Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm thực thụ

Ở gian đoạn này, bao xơ đã bị tổn thương và bị nứt, rách. Nhân nhầy bắt đầu thoát ra ngoài bao xơ. Nhân nhầy chưa bị tổn thương nhiều và vẫn liên kết thành một khối. Tuy nhiên, nhân nhầy và bao xơ đã chèn ép vào dây thần kinh.

Triệu chứng thường gặp ở giai đoạn này là những cơn đau dữ dội. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, uể oải, tê bì chân tay, việc vận động và đi lại gặp khó khăn, đôi khi người bệnh có trạng thái bị rối loạn cảm giác.

Máy điều trị thoát vị đĩa đệm giúp giải phóng sự chèn ép cho các rễ thần kinh

Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Ở giai đoạn 4, khối thoát vị phát triển lớn hơn, bao xơ bị rách dẫn đến nhân nhầy tách ra khỏi khối, chèn ép trực diện vào dây thần kinh dẫn đến những cơn đau dữ dội. Khi không được điều trị dứt điểm có thể để lại biến chứng nguy hiểm và có nguy cơ dẫn đến liệt vĩnh viễn.

Xem thêm: Những hậu quả không ngờ tới của thoát vị đĩa đệm 

Phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Đai kéo giãn cột sống

Đai kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là một thiết bị thông minh, an toàn đồng thời lại đem lại hiệu quả cao. Đai kéo giãn cột sống đã được các y bác sĩ đầu ngành nghiên cứu và thử nghiệm đối với nhiều nhóm đối tượng.

Trong các liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm, bên cạnh việc sử dụng máy kéo giãn cột sống, dùng thuốc Tây y, phương pháp Đông y, các bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân sử dụng thêm đai kéo giãn cột sống.

Việc dùng đai kéo giãn cột sống có tác dụng làm tăng hiệu quả điều trị đồng thời rút ngắn thời gian hơn do bệnh nhân hoàn toàn có thể dùng đai tại nhà. Tại nơi làm việc hay khi bệnh nhân tập thể dục và làm các công việc thường ngày.

Xem thêm: Điều trị thoát vị đĩa đệm với Đai kéo giãn cột sống DiskDr

Đai lưng cột sống cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Máy kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Máy kéo giãn cột sống là một trong những thiết bị thực hiện phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm. Lực kéo từ máy tác động vào vị trí đau làm tăng diện dích giữa các khoang nhờ thế giảm lực tác động của khối đĩa đệm vào các dây thần kinh.

Người bệnh khi có các triệu chứng bệnh lý về xương khớp có thể đến trực tiếp các cơ sở khám chữa bệnh để được các bác sĩ, nhân viên y tế thăm khám và tiến hành phương pháp này. Vì đây là thiết bị y tế nên chỉ dành cho những y bác sĩ có chuyên môn thực hiện nên bệnh nhân không tự ý thực hiện tại nhà khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Máy kéo giãn cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm
Máy kéo giãn cột sống cổ trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Bài tập kéo giãn cột sống

Hiện nay có một số bài tập thể dụng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về xương khớp. Mời bạn đọc tham khảo bài tập dưới đây để kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn mang đến hiệu quả tốt

Chuẩn bị: Với bài tập này bạn cần chuẩn bị xà đơn. Trước khi tập nên khởi động và làm nóng cơ thể bằng một số động tác làm giãn cơ.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn đứng thẳng, giơ hai tay lên trên gần chạm đến xà. Không được đứng quá thấp hoặc cao hơn xà.

Bước 2: Hai tay mở rộng bằng vai và nghến chân nắm lấy xà sao cho tư thế thoải mái và thả lỏng. Hai chân thả lỏng, không chạm đất, hai tay giữ chặt.

Khi nắm chặt xà và thả lỏng ở tư thế này cột sống của bạn được kéo giãn toàn bộ và có sự tác động lên các khoang xương làm giảm đau và lấy lại độ cân bằng sinh học của xương sống.

Khi tập bạn nên hít vào thở ra đều đặn, mỗi lần tập có thể tập dần dần tùy theo khả năng của bản thân. Nếu bạn cảm thấy mỏi tay thì nên nghỉ khoảng 2 phút rồi lại làm lại các động tác.

Bước 3: Khi bạn đã tập quen dần với xà đơn, bạn có thể tập kết hợp các động tác như xoay mình, gập chân lên chạm đến ngực rồi hạ xuống,…

Mỗi ngày bạn nên tập vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ và tập đều đặn trong khoảng 3 tuần.

Những lưu ý khi kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý với những triệu chứng và giai đoạn phát triển phức tạp. Bệnh nhân nên đến trực tiếp các cơ sở y tế để được chẩn đoán cụ thể về tình trạng của bản thân.

Khi sử dụng các phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên chú ý đến gian đoạn điều trị, không nên quá chủ quan. Khi xuất hiện các cơn đau bất thường nên liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được giúp đỡ.

Bài viết đã cung cấp thêm cho các bạn một số kiến thức về thoái vị đĩa đệm và phương pháp kéo giãn cột sống. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có thêm lựa chọn trong quá trình điều trị của bản thân. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close