Tác dụng kéo giãn cột sống trong điều trị đau lưng

Phương pháp kéo giãn hiện nay không còn xa lạ gì với những người mắc các bệnh lý về cột sống. Đây là phương pháp không những an toàn, hiệu quả mà còn giải quyết được gốc rễ các vấn đề gây đau vùng lưng, cổ. Tuy nhiên thì không phải trường hợp nào cũng sử dụng được phương pháp này. Vậy để hiểu rõ hơn về tác dụng kéo giãn cột sống, các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Phương pháp kéo giãn cột sống trong điều trị thoát vị đĩa đệm

1. Kéo giãn cột sống là gì?

Kéo giãn cột sống là phương pháp dùng 1 lực để kéo giãn cột sống với mục đích giảm đau bằng cách giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh, giúp giảm áp lực lên đĩa đệm và điều chỉnh đường cong sinh lý cột sống.

Đai kéo giãn cột sống
Đai kéo giãn cột sống

Đây là phương pháp được rất nhiều bệnh viện, các phòng vật lý trị liệu sử dụng bởi độ hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Kéo giãn cột sống có tác dụng tốt trong các trường hợp:

 • Thoái hóa cột sống thắt lưng và cột sống cổ.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cột sống cổ
 • Hội chứng đau thắt lưng mạn tính.
 • Hội chứng đau cổ vai gáy mãn tính.
 • Hội chứng cong vẹo cột sống không cấu trúc.
Chữa đau lưng bằng máy kéo giãn cột sống
Chữa đau lưng bằng máy kéo giãn cột sống

2. Tác dụng của kéo giãn cột sống.

2.1. Tác dụng cơ học:

 • Tác động làm giãn cơ: trong bệnh lý đau cột sống, sự kích thích rễ thần kinh và đau làm cơ co cứng phản xạ, sự co cứng co tác động trở lại làm cho đau càng trầm trọng hơn. Kéo giãn cột sống trước tiên lực sẽ tác động lên cơ gây giãn cơ thụ động, giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy bệnh lý đau. Tuy nhiên nếu khi kéo nếu tăng giảm lực quá nhanh có thể gây kích thích làm tăng co cơ, do đó cần tăng giảm lực từ từ đặc biệt là trong bệnh lý đau cấp.
Tác dụng của phương pháp kéo giãn cột sống
Tác dụng của phương pháp kéo giãn cột sống
 • Tác động làm giảm áp lực nội đĩa đệm: lực kéo giãn dọc theo cột sống sẽ tác động vào nhiều điểm khác nhau của đoạn cột sống làm các khoang đốt được giãn rộng và có thể cao thêm trung bình 1,1mm, làm áp lực nội đĩa đệm giảm, và dẫn đến hệ quả là:
  + Làm tăng thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm, giúp nhân nhày và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm do đó làm giảm quá trình thoái hóa của đĩa đệm.
  + Có thể giúp thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoát vị nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa.
  Tuy nhiên cần chú ý nếu kéo với lực quá lớn, thời gian quá dài làm áp lực nội đĩa đệm giảm quá nhiều dẫn đến tăng thẩm thấu dich vào đĩa đệm có thể gây phù nề đĩa đệm làm đau tăng.
 • Điều chỉnh sai lệch của khớp đốt sống và cột sống: trong thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm do chiều cao khoang gian đốt giảm làm di lệch diện khớp đốt sống. Sự di lệch này tuy nhỏ nhưng nó sẽ thúc đẩy quá trính thoái hóa và kích thích gây đau tăng lên. Kéo giãn cột sống làm điều chỉnh di lệch, tăng tính linh hoạt của khớp đốt sống và giải phóng sự khóa cứng của các khớp đốt sống.
 • Giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh: do làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, giảm thể tích khối thoát vị… từ đó làm giảm kích thích rễ và giảm đau.

2.2. Tác dụng điều trị:

 • Giảm đau nhức: Lực tác động vào làm giảm lực nội địa đĩa đệm, các cơ quan được kéo giãn giảm cơ cứng giúp co dây thần kinh bị chèn ép được giải phóng, tăng nuôi dưỡng cục bộ nhờ đó mà những làm giảm đi các cơn đau một cách đáng kể.
 • Giúp người  bệnh vận động được dễ dàng hơn: khôi phục lại hình dáng bình thường của cột sống, những đĩa đệm mới bị thoát bị chưa bị xơ hóa được thu nhỏ lại trở lại vị trí ban đầu.

 

Khách hàng tới dùng thử đai kéo giãn cột sống DiskDr.
Sử dụng đai kéo giãn cột sống giúp bệnh nhân tự tin, thoải mái trong các hoạt động

3. Chống chỉ định

Sử dụng phương pháp kéo giãn cột sống để kéo giãn các đốt sống cổ, lưng có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng của cột sống, kiểm soát bệnh tốt hơn. Kéo giãn cột sống sẽ tạo ra một áp lực lên các đốt sống qua đó làm giảm sự co rút của các khối cơ, thúc đẩy lưu lượng máu đến nuôi dưỡng cột sống, tạo môi trường thuận lợi cho quá trình sửa chữa các tổn thương của cột sống. Tuy nhiên, biện pháp này chống chỉ định với một số các đối tượng như:
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người bị gãy xương, loãng xương, viêm cột sống dính khớp.
 • Cột sống bị nhiễm trùng hay có khối u.
 • Bệnh nhân vừa mới phẫu thuật cột sống chưa lành.
Những người đang mang thai không thể sử dụng phương pháp kéo giãn cột sống
Những người đang mang thai không thể sử dụng phương pháp kéo giãn cột sống

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cần thiết về tác dụng của phương pháp kéo giãn cột sống cũng như chống chỉ định của phương pháp này. Hiện nay, Đai kéo giãn cột sống DiskDr. Hàn Quốc đang là dòng sản phẩm CHÍNH HÃNG hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Với hơn 8 năm có mặt tại Việt Nam, xuất khẩu gần 30 nước trên thế giới, DiskDr. đã giúp cho hàng chục ngàn khách hàng quên đi những cơn đau mỏi cột sống.

Xem thêm:

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Cách điều trị đau lưng tại nhà hiệu quả nhất

Phản hồi của khách hàng (NSND Hoàng Dũng, VĐV Vũ Bích Hường,…) sau khi sử dụng DiskDr.

Thông tin chi tiết về các sản phẩm của DiskDr

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.