Kéo giãn cột sống chữa bệnh gì?

Kéo giãn cột sống là phương pháp điều trị hiệu quả đối với nhiều bệnh lý về xương khớp. Khi sử dụng lực cơ học tác động lên một phần hoặc một khu vực cột sống có tác dụng giảm đau, phục hồi nhanh các chức năng của cơ, xương, đốt sống. Vậy kéo giãn cột sống chữa bệnh gì, kéo giãn cột sống điều trị hiệu quả nhất đối với các bệnh lý nào xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tác dụng của kéo giãn cột sống

Trước khi tìm hiểu về những bệnh lý được điều trị tốt bằng phương pháp kéo giãn cột sống, chúng ta cần biết về các tác dụng của phương pháp này.

Kéo giãn có tác dụng lớn trong điều trị các bệnh về xương khớp
Kéo giãn có tác dụng lớn trong điều trị các bệnh về xương khớp

1.1. Làm giảm áp lực chèn ép cơ học trong khoang đốt sống (giảm áp lực nội đĩa đệm)

Khi có một lực kéo tác động lên hai thân đốt sống cạnh nhau thì chiều cao của khoang gian đốt sống tăng lên. Thể tích của khoang gian đốt sống tăng sẽ làm giảm áp lực trong khoang dẫn tới làm giảm áp lực nội đĩa đệm.

Khi áp lực nội đĩa đệm giảm mang lại những lợi ích như:

  • Làm tăng lượng dịch thấm vào đĩa đệm
  • Giúp nhân nhầy, đĩa đệm căng trở lại
  • Tăng lượng dinh dưỡng nuôi đĩa đệm
  • Làm hồi phục vết nứt của đĩa đệm nếu chưa bị xơ hóa

Những tác dụng cũng như lợi ích trên đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu trong đó từ các phim chụp bao rễ, chụp MRI cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Khoảng cách giữa các đốt sống được tăng lên sau khi sử dụng đai lưng
Khoảng cách giữa các đốt sống được tăng lên sau khi sử dụng đai lưng kéo giãn cột sống

1.2. Điều chỉnh sự sai lệch của cột sống     

Cột sống bị sai lệch có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân xuất phát từ việc đĩa đệm bị thoái hóa/thoát vị. Vì thể tích đĩa đệm giảm, khoảng cách khoang gian đốt sống cũng giảm dẫn đến di lệch diện khớp đốt sống.

Ngoài ra, khi các tác động dẫn đến việc cơ bị co cứng cũng là nguyên nhân dẫn đến vẹo/lệch cột sống.

Phương pháp kéo giãn cột sống chữa bệnh cong vẹo cột sống sẽ làm điều chỉnh các di lệch. Kéo khớp đốt sống về đúng vị trí, điều chỉnh tư thế lệch/vẹo cột sống. Giúp người bệnh giảm các cơn đau, giảm quá trình phát triển thoái hóa/ thoát vị đĩa đệm.

Phương pháp kéo giãn giúp điều chỉnh sự sai lệch cột sống

1.3. Giúp các rễ thần kinh tránh bị chèn ép

Kéo giãn còn có một tác dụng khác đó là làm tăng đường kính dọc của khe gian đốt sống (trong và sau khi kéo). Kéo giãn cột sống chữa bệnh chèn ép dây thần kinh có tác dụng làm căng phồng các đĩa đệm, từ đó làm giảm chèn ép lên các rễ thần kinh.

Nhờ những tác dụng trên, phương pháp kéo giãn giúp làm giảm các triệu chứng kích thích lên rễ thần kinh, làm giảm đau nhanh chóng.

1.4. Làm giãn các bó cơ

Khi bạn làm các việc nặng hoặc làm việc trong một tư thế quá lâu (ngồi lâu, cúi lâu,…) các cơ phải làm việc thường xuyên. Hoặc bạn thường xuyên tập các bài tập cho cơ săn chắc, những thói quen này dần dần khiến cho các bó cơ của bạn bị co lại quá mức dẫn đến căng cứng.

Quá trình kéo giãn cột sống chữa bệnh cũng giúp làm giãn các cơ đã bị thụ động. Làm giảm co cứng cơ, giảm đau và giúp chúng ta vận động thoải mái.  

2. Ứng dụng kéo giãn cột sống trong điều trị

Trên đây là những tác động hữu ích của kéo giãn cột sống chữa bệnh về xương, cột sống và cơ. Dưới đây là những trường hợp bệnh lý cụ thể ứng dụng phương pháp này:

2.1. Kéo giãn cột sống chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống lưng, có tác dụng nâng đỡ, tạo ra sự uyển chuyển của cột sống. Khi đĩa đệm được hấp thu chất dinh dưỡng và máu nó sẽ hoạt động ở tình trạng tốt. Tuy nhiên, vì một số lý do đĩa đệm bị chèn ép dẫn đến không hấp thụ hoặc hấp thụ được ít dinh dưỡng.

Phương pháp kéo giãn giúp các đốt sống nâng lên đồng thời tạo khe hở để các chất lỏng, máu, chất dinh dưỡng có thể đi qua và nuôi dưỡng đĩa đệm. Nhờ thế, phương pháp kéo giãn cột sống đem lại hiệu quả cho điều trị thoát vị đĩa đệm.

Phương pháp kéo giãn cột sống sử dụng đai lưng kéo giãn hoặc đai cổ kéo giãn với lực kéo vừa phải sẽ giúp điều trị tốt bệnh thoát vị đĩa đệm.

Mời bạn đọc tham khảo:

Đai lưng cột sống cho bệnh thoát vị đĩa đệm – bổ trợ cho phương pháp kéo giãn cột sống lưng

2.2. Kéo giãn cột sống chữa bệnh lồi đĩa đệm

Lồi đĩa đệm hay còn được gọi là phồng đĩa đệm xuất hiện khi lớp vỏ bao xơ bên ngoài bị suy yếu. Phần nhân nhầy bên trong bị lồi ra tại vị trí đó. Trường hợp lồi đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy chưa thoát ra ngoài như thoát vị đĩa đệm.

Khi đĩa đệm bị phồng lên làm chèn ép dây thần kinh cột sống. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau nhức vùng thắt lưng. Bệnh lồi đĩa đệm có thể xảy ra ỏ bất bỳ vị trí nào của cột sống, tuy nhiên bệnh thường xuất hiện ở vùng thắt lưng, ngực hoặc cổ.

Phương pháp kéo giãn cột sống chữa bệnh lồi đĩa đệm có tác dụng làm tăng khoảng cách giữa hai đốt sống. Tránh gây tổn thương nặng lên vị trí lồi đĩa đệm giúp cho đĩa đệm nhanh bình phục

Hiện nay, việc kéo giãn cột sống cổ điều trị bệnh lồi đĩa đệm được thực hiện qua nhiều thiết bị trong đó có đai kéo giãn cột sống cổ.

2.3. Kéo giãn cột sống chữa hội chứng đau thắt lưng

Cũng như các bệnh lý khác, hội chứng đau thắt lưng có thể do nhiều nguyên nhân. Phương pháp kéo giãn cột sống giúp điều trị hội chứng đau thắt lưng. Làm giảm các cơn đau mỏi, đau nhói theo từng cơn hoặc những cơn đau kéo dài.

Khi bạn có các hội chứng đau thắt lưng nhưng chưa phát hiện được chính xác bệnh lý của mình thì có thể các bệnh lý chưa có biểu hiện nặng.

Việc ứng dụng phương pháp kéo giãn cột sống có thể đem lại hiệu quả nhờ các tác dụng lực lên các đốt sống.

Mời bạn đọc xem thêm: Bị bệnh xương khớp dùng Đai lưng Hàn Quốc có tốt không?

2.4. Hội chứng đau cổ gáy

Hội chứng đau cổ gáy, đau vai gáy có thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân như thoái hóa đốt sống cổ, sai khớp đốt sống cổ, viêm cột sống,…

Khi đó phương pháp kéo giãn cột sống hoàn toàn có thể áp dụng cho người có các hội chứng đau cổ gáy.

Đai kéo giãn cột sống DiskDr. được nhiều chuyên gia xương khớp và bệnh nhân tin tưởng
Đai kéo giãn cột sống DiskDr. được nhiều chuyên gia xương khớp và bệnh nhân tin tưởng

2.5. Cong vẹo cột sống do chấn thương hoặc do thói quen sinh hoạt

Với tác dụng điều chỉnh sự sai lệch của cột sống, kéo giãn cột sống giúp điều trị hiệu quả cong vẹo cột sống. Đối với người bị chấn thương hoặc do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, cột sống bị ảnh hưởng ở mức độ nhẹ hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tác dụng của phương pháp kéo giãn cột sống chữa bệnh về xương khớp, những bệnh lý có thể sử dụng phương pháp này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, chúc tất cả các bạn thật nhiều sức khỏe!

Xem thêm:

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.