Khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là căn bệnh phổ biến nhưng lại khó nhận biết thông qua các triệu chứng lâm sàng. Do đó, người bệnh nên lựa chọn các đơn vị khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng uy tín để xác định chính xác mức độ bệnh và phác đồ điều trị phù hợp với thể trạng của mình.

Xem thêm: Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và phương pháp chữa trị

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là căn bệnh tương đối phổ biến hiện nay

1. Hai hình thức khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1.1. Khám chẩn đoán lâm sàng

Khám chẩn đoán lâm sàng là dựa trên các triệu chứng và dấu hiệu hiện tại để bước đầu xác định bệnh. Khi khám, các bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về hoàn cảnh phát bệnh, tiền sử, các vị trí hay tần suất cơn đau… để đưa ra những nhận định sơ bộ. Từ đó có thể phán đoán và hướng dẫn người bệnh thực hiện kiểm tra cận lâm sàng trước khi đưa ra kết luận chính xác nhất.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì các dấu hiệu có thể nhận biết sẽ khác nhau:

 • Giai đoạn đầu cấp: Các cơn đau thường xuất hiện sau khi người bệnh bị chấn thương hoặc có các hoạt động thể lực quá mức. Cơn đau nhức vùng lưng âm ỉ, xuất hiện và tái phát mỗi khi người bệnh gắng sức.
 • Giai đoạn chèn ép rễ: Ở giai đoạn này các cơn đau xuất hiện nhiều hơn, liên tục, đặc biệt đau khi di chuyển lâu hoặc khi ho, rặn, hắt hơi.

Người bệnh được xác định bệnh thoát vị đĩa đệm nếu bác sĩ phát hiện có trên 4 trong 6 triệu chứng dưới đây:

 • Có yếu tố chấn thương.
 • Đau cột sống thắt lưng lan theo rễ, dây thần kinh hông to.
 • Đau tăng khi ho, hắt hơi, rặn.
 • Có tư thế giảm đau: nghiêng người về một bên làm cột sống bị vẹo.
 • Có dấu hiệu chuông bấm.
 • Dấu hiệu Lasègue

Xem thêm: 9 Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Hiện nay, giá khám lâm sàng thường dao động từ 100.000 – 350.000 đồng tùy theo người bệnh khám thông thường hay khám dịch vụ.

1.2. Khám chẩn đoán cận lâm sàng

1.2.1. Chụp X quang quy ước

Chụp X quang quy ước giúp xác định hình dáng cột sống hiện tại và gián tiếp xác định vị trí thoát vị đĩa đệm thông qua các hình ảnh như: hẹp gian đốt sống, lệch vẹo cột sống, mất ưỡn cột sống.. Ngoài ra, đây cũng được coi như phương pháp loại trừ tình trạng đau lưng do các nguyên nhân khác gây ra.

Phương pháp này sẽ chụp cột sống thắt lưng của người bệnh ở các tư thế như: đứng thẳng, nghiêng người, chụp chếch, cúi người và ưỡn người.

1.2.2. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ MRI
Hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI

Chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp chẩn đoán chính xác xem người bệnh có đang bị thoát vị đĩa đệm hay không. Các hình ảnh từ máy MRI cho phép bác sĩ được vị trí thoát vị, số lượng đốt sống bị thoát vị và hình thái đĩa đệm thoát vị.

Khi thực hiện chụp cộng hưởng từ, người bệnh mặc quần áo đơn giản, không mang theo các vật dụng, phụ kiện trên người rồi nằm ngay ngắn trên mặt phẳng của máy để đưa vào lồng chụp. Người bệnh được đeo tai nghe để giảm tiếng ồn của máy và tiện liên lạc với người bên ngoài. Sau khi chụp, người bệnh nên được theo dõi 15 phút trước khi ra về.

Xem thêm: MRI thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1.2.3. Chụp cắt lớp vi tính kết hợp chụp bao rễ cản quang

Phương pháp kiểm tra này được áp dụng trong các trường hợp người bệnh không thể thực hiện chụp MRI do trong cơ thể có gắn kim loại. Thông qua phương thức kiểm tra này, bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí thoát vị và mức độ chèn ép của đĩa đệm lên các rễ thần kinh.

2. Các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Hiện nay có 3 nhóm phương pháp điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm như sau:

2.1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa được ưu tiên áp dụng trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Lúc này, nếu người bệnh có phương pháp điều trị và chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì có cơ hội phục hồi đến 95%.

Phương pháp điều trị này hướng đến việc bảo tồn cấu trúc của đĩa đệm, giảm chèn ép các dây thần kinh đồng thời tạo điều kiện để đĩa đệm trở về vị trí sinh lý bình thường. Các liệu pháp được áp dụng gồm có:

 • Nghỉ ngơi
 • Vật lý trị liệu
 • Châm cứu, bấm huyệt
 • Kéo giãn cột sống
 • Đeo đai lưng kéo giãn cột sống
 • Điều trị triệu chứng bằng thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ…

2.2. Can thiệp tối thiểu

Phương pháp này giúp giảm áp lực cho đĩa đệm và loại bỏ một phần đĩa đệm bị thoát vị mà không can thiệp quá nhiều đến cấu trúc cơ thể. Điển hình là phương pháp giảm áp đĩa đệm bằng hóa tiêu nhân, bằng ozon oxygen, laser, sóng radio …

2.3. Phẫu thuật

Phẫu thuật đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp được chỉ định trong các trường hợp:

 • Người bệnh điều trị bảo tồn sau 5 – 8 tuần mà không kiểm soát được bệnh
 • Dây thần kinh bị chèn ép cấp tính gây nguy hiểm cho người bệnh.
 • Bao xơ đĩa đệm bị rách hoặc người bệnh bị thoát vị di trú.

Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật phổ biến gồm có:

 • Phẫu thuật đĩa đệm qua ống banh có hỗ trợ kính hiển vi
 • Mổ hở
 • Mổ nội soi.

3. Địa chỉ khám thoát vị đĩa đệm uy tín

Để khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh có thể tìm đến các bệnh viện nổi tiếng trong từng khu vực dưới đây để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

3.1. Khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Hà Nội

3.1.1. Bệnh viện Việt Đức

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 40 Phố Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 38 253 531
Khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại bệnh viện Việt Đức
Bệnh viện hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện hữu nghị Việt Đức nổi tiếng về các phương pháp trị liệu ngoại khoa. Các bác sĩ nổi tiếng tại bệnh viện được nhiều người bệnh biết và yêu mến như: PGs Đinh Ngọc Sơn, PGs Nguyễn Văn Thạch, Ths Trần Quốc Khánh,…. Cùng với độ ngũ có trình độ cao, trang thiết bị, máy móc tại đây cũng được đầu tư để có thể điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Do đó, bệnh viện Việt Đức trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho những bệnh nhân thoát vị cần phẫu thuật.
Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ được tiếp nhận và điều trị tại khoa chấn thương chỉnh hình cột sống thuộc viện chấn thương chỉnh hình của bệnh viện. Trong quá trình điều trị, đơn vị này cũng có thể kết hợp với khoa Phục hồi chức năng hoặc khoa phẫu thuật thần kinh… để người bệnh có thể phục hồi tốt nhất.

3.1.2. Bệnh viện Bạch Mai

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 78, Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3869 3731
Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến Trung ương, luôn đem đến chất lượng khám chữa tốt nhất cho người bệnh, bệnh viện không ngừng cử cán bộ đào tạo và cập nhật các phương pháp điều trị mới nhất của Y học thế giới.

Những người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ được điều trị nội khoa tại khoa Cơ – Xương – Khớp của bệnh viện. Các trường hợp nặng cần phẫu thuật sẽ được chuyển sang Khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống.

Điểm đặc biệt khi lựa chọn điều trị thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Bạch Mai là người bệnh có thể chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng sau phẫu thuật ngay tại bệnh viện này. Trung tâm Phục hồi chức năng của bệnh viện Bạch Mai là đơn vị duy nhất được xây dựng và phát triển theo mô hình: Bác sĩ chuyên khoa Phục hồi chức năng – Điều dưỡng Phục hồi chức năng – Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – Kỹ thuật viên Hoạt động trị liệu – Kỹ thuật viên Chỉnh hình-chân tay giả – Kỹ thuật viên m ngữ trị liệu.

Để có được chất lượng điều trị tốt nhất, người bệnh đừng bỏ qua cơ hội điều trị bệnh tại đây. Tuy nhiên, nhược điểm của bệnh viện Bạch Mai là số lượng bệnh nhân luôn quá tải nên việc thăm khám, điều trị sẽ mất rất nhiều thời gian.

3.1.3. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 069.555.283 – 069.572.400
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Thăm khám tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Bệnh viện quân đội 108 được xếp vào Top bệnh viện lớn và chuyên nghiệp nhất Việt Nam. Đây cũng là đơn vị y tế sở hữu đội ngũ Y bác sĩ trình độ cao và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại. Người bệnh đến đây không chỉ yên tâm về chất lượng thăm khám mà còn hài lòng về dịch vụ chăm sóc và thái độ của nhân viên y tế.

Để thăm khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh có thể liên hệ với Khoa Nội Thần Kinh và Ngoại Thần Kinh của bệnh viện. Đây là khoa chịu trách nhiệm thăm khám và điều trị nội khoa. Các trường hợp thoát vị đĩa đệm cần phẫu thuật sẽ được chuyển đến khoa Chấn thương chỉnh hình Cột sống.

Một nhược điểm của bệnh viện 108 là người bệnh chưa thể đăng ký bác sĩ khám bệnh cho mình. Vậy nên, khi tái khám, người bệnh có thể liên hệ trước với bệnh viện để biết được bác sĩ đã khám cho mình trước đó.

3.1.4. Bệnh viện Việt Pháp

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ bệnh viện: Số 1, Phố Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 • Thời gian thăm khám: Buổi sáng từ 8h30 đến 12h00 và buổi chiều từ 13h30 đến 17h30 từ thứ 2 đến thứ 6. Riêng thứ bảy, bệnh viện chỉ làm buổi sáng từ 8h30 đến 12h00.
Bệnh viện Việt Pháp
Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội

Bệnh viện Việt Pháp là bệnh viện đa khoa được đầu tư bằng nguồn vốn nước ngoài. Đội ngũ bác sĩ của bệnh viện là các chuyên gia từ Pháp nên chi phí thăm khám và điều trị tại bệnh viện thường cao hơn những bệnh viện thông thường.

Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ được tiếp nhận điều trị nội khoa tại khoa nội Cơ – Xương khớp hoặc phẫu thuật nếu cần thiết tại khoa Chấn thương chỉnh hình.

3.2. Khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại TP.HCM

3.2.1. Bệnh viện chấn thương chỉnh hình

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 929 Trần Hưng Đạo, phường 1, Quận 5, TP HCM
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 6, 6h30 đến 20h, riêng thứ 7 và chủ nhật là từ 6h30 đến 12h.
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình

Bệnh viện chấn thương chỉnh hình tiếp nhận điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở 2 khoa cột sống là Cột sống A và Cột sống B. Đây là 2 khoa có nhận nhiệm vụ thăm khám và điều trị thoát vị đĩa đệm theo cả phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Ngoài ra, bệnh viện còn có các khoa như khoa Vật lý trị liệu và khoa Phục hồi chức năng giúp người bệnh phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật hoặc điều trị thoát vị trong các trường hợp chưa cần dùng đến phẫu thuật.

Điểm yếu của bệnh viện là số lượng bệnh nhân đông nên đôi khi không đáp ứng kịp nhu cầu thăm khám của người bệnh. Để tiết kiệm thời gian và chắc chắn về lịch khám, người bệnh nên liên hệ qua tổng đài 1080 để đặt lịch khám trước khi đến bệnh viện.

3.2.2. Bệnh viện Nhân Dân 115

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ bệnh viện: 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: Bắt đầu từ 7 giờ đến 16 giờ 30 thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 và chủ nhật bệnh viện cũng nhận khám ngoài giờ.
Bệnh viện Nhân Dân 115
Bệnh viện Nhân Dân 115

Người bệnh có thể khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại khoa Cơ Xương Khớp của bệnh viện Nhân Dân 115. Chuyên khoa này đã được thành lập từ năm 2009 và được đầu tư đầy đủ về trang thiết bị máy móc cũng như được bổ sung lực lượng cán bộ Y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Bệnh viện Nhân Dân 115 được đánh giá là một trong những bệnh viện có bề dày lịch sử và năng lực khám chữa bệnh thuộc top đầu tại khu vực thành phố Hồ Chí MInh. Do đó, người bệnh thoát vị không nên bỏ lỡ cơ hội thăm khám, điều trị bệnh tại đây.

3.2.3. Bệnh viện Chợ Rẫy

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP HCM.

Bệnh viện chợ Rẫy là bệnh viện tuyến Trung ương thuộc hạng đặc biệt. Đây là đơn vị khám chữa bệnh lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh ở khu vực phía Nam và nằm trong Top 5 bệnh viện lớn nhất cả nước.
Cùng với quy mô lớn, bệnh viện Chợ Rẫy còn sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao và các trang thiết bị máy móc tân tiến, hiện đại.
Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể làm thủ tục khám tại cổng số 1. Sau khi được thăm khám, người bệnh sẽ được điều trị bảo tồn tại khoa Cơ – Xương – Khớp hoặc điều trị ngoại khoa tại khoa Chấn thương chỉnh hình nếu có chỉ định từ phía bác sĩ.
Số liệu thống kê cho thấy, số lượng bệnh nhân đến thăm khám mỗi ngày ở bệnh viện là từ 5.000 – 7.000 bệnh nhân. Do đó, bệnh viện thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Người bệnh nên chủ động sắp xếp thời gian và đền viện từ sớm để có thể khám bệnh tại đây.

3.2.4. Bệnh viện Đại học Y dược

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở 1: Số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP HCM
 • Cơ sở 2: Số 201 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP HCM
 • Cơ sở 3: Số 221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TP HCM
Đăng ký khám bệnh tự động tại bệnh viện đại học Y Dược HCM
Hướng dẫn đăng ký khám bệnh tự động tại bệnh viện đại học Y Dược HCM

Bệnh viện đại học Y Dược HCM cũng là đơn vị y tế tuyến trung ương tại khu vực phía nam. Thống kê về số lượng bệnh nhân đến khám mỗi ngày tại bệnh viện nằm trong khoảng từ 8.000 – 10.000 bệnh nhân. Con số này giúp cho đơn vị này trở thành bệnh viện có số lượng bệnh nhân đến khám cao nhất cả nước.

Tuy nhiên, dù số lượng người khám đông đúc nhưng bệnh viện vẫn sắp xếp được hợp lý nhờ hệ thống đăng ký khám bệnh tự động hoặc Website bệnh viện. Thông qua cách đăng ký này, người bệnh có thể lựa chọn được bác sĩ thăm khám và thời gian đến khám giúp tiết kiệm thời gian và chủ động trong việc sắp xếp công việc.

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sau khi thăm khám sẽ được hướng dẫn điều trị tại khoa nội cơ – xương – khớp hoặc khoa chấn thương chỉnh hình tùy vào thể trạng của bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh viện đã trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc cần thiết cho việc thăm khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như: máy chụp X quang, máy chụp cắt lớp vi tính Cột sống, máy cộng hưởng từ MRI cột sống…

4. Lưu ý trước khi đi khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để quá trình thăm khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng diễn ra thuận lợi, người bệnh cần lưu ý một số điều sau để hạn chế các triệu chứng khó chịu của bệnh:

 • Điều chỉnh tư thế đúng khi làm việc, học tập, luyện tập thể dục thể thao…
 • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau ột ngày làm việc, học tập căng thẳng, áp lực
 • Tránh mang vác các vật nặng gây tổn thương cho đĩa đệm nhiều hơn và làm nặng các triệu chứng
 • Xây dựng dinh dưỡng hợp lý, tăng cường bổ sung thực phẩm chứa các dưỡng chất như: Canxi, vitamin D, vitamin C, Magie….

Trên đây là tổng quan về phương pháp và các địa chỉ uy tín để khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Chúc bạn sớm tìm được phương pháp và địa chỉ uy tín để thoát khỏi căn bệnh này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close