10+ phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh. Nếu không có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng kịp thời, bệnh có thể tiến triển sang biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là các phương pháp điều trị thường được áp dụng.

1. Tổng quan về thoát vị đĩa đệm thắt lưng

1.1.  Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì?

Đĩa đệm nằm giữa hai đột sống
Đĩa đệm nằm giữa hai đột sống

Đĩa đệm là cấu trúc nằm giữa hai đốt sống có tác dụng giảm tải áp lực cho cột sống đồng thời giúp cột sống có khả năng đàn hồi. Khi đĩa đệm bị chệch ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép vào các dây thần kinh sẽ gây đau đớn cho người bệnh và hình thành nên căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Khi đĩa đệm nằm ở vị trí thắt lưng thì bệnh được xếp vào nhóm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Hiện nay, tỷ lệ mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở nước ta lên tới 60 – 65% với độ tuổi chủ yếu nằm trong khoảng từ 22 – 55 tuổi.

1.2. Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

1.2.1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm lưng

Tất cả những yếu tố phá vỡ cấu trúc của đĩa đệm dẫn đến vị trí bị sai lệch đều trở thành nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Lao động nặng: Thường xuyên mang vác vật quá nặng khiến lực ép lên cột sống vượt quá khả năng đàn hồi đĩa đệm khiến bao đĩa đệm bị vỡ, nhân nhầy thoát ra ngoài và gây ra tình trạng thoát vị
 • Lão hóa: Những người tuổi cao, do khả năng nuôi dưỡng đến đĩa đệm càng ngày càng kém gây ra tình trạng loạn dưỡng, thoái hóa tổ chức đĩa đệm dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
 • Do chấn thương: Các va đập, chấn thương trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc và sai lệch vị trí của đĩa đệm.
 • Bệnh cột sống bẩm sinh: Những người bị yếu lưng, gù, vẹo cột sống bẩm sinh… sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn so với những người bình thường.
 • Béo phì: Thừa cân quá mức khiến vùng thắt lưng trong thời gian dài tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.
Béo phí cũng là nguyên nhân hàng đầu của thoát vị đĩa đệm
Béo phí là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm thắt lưng

1.2.2. Biểu hiện thoát vị đĩa đệm lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xuất hiện chủ yếu là do hệ thống dây thần kinh bị chèn ép gây ra. Ở mỗi giai đoạn của bệnh, các biểu hiện ra bên ngoài cơ thể có thể khác nhau, cụ thể:

 • Giai đoạn cấp tính: Các cơn đau xuất hiện đột ngột ở vùng thắt lưng kèm theo cảm giác co cứng gây khó khăn khi người bệnh hoạt động. Các cơn đau thoát vị đĩa đệm cấp tính thường do người bệnh bị chấn thương hoặc quá gắng sức khi vận động làm cho các vòng sợi đĩa đệm hoặc đĩa đệm bị lồi ra phía sau.
 • Giai đoạn chèn ép rễ dây thần kinh: Ngoài đau nhức tại vùng thắt lưng, giai đoạn này người bệnh có thể xuất hiện các cảm giác đau lan xuống hai chân, đau tăng lên khi đi lại, vận động thậm chí là cả khi ho. Ngoài ra, có thể xuất hiện tình trạng tích dịch gây phù nề mô, ứ dịch trong tĩnh mạch…..

Xem thêm: 9 triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng bạn cần biết

1.2.3. Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 • Chèn ép tổn thương dây thần kinh tọa và rễ thần kinh khiến người bệnh gặp những cơn đau buốt lan dọc xuống chi dưới
 • Teo cơ gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, vận động của người bệnh
 • Rối loạn chức năng đại tiểu tiện do rối loạn chức năng cơ tròn
 • Liệt nửa người dưới: Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất do thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ra.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng tuy không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu điều trị kịp thời có thể phục hồi đến 90% và kiểm soát ngăn chặn được bệnh tiến triển sang những biến chứng nghiêm trọng.

2. Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng Tây y

2.1. Chẩn đoán hình ảnh

Chuẩn đoán hình ảnh giúp xác định vị trí, tình trạng phần vị thoát vị
Chẩn đoán hình ảnh để nắm được vị trí, tình trạng và hình thái của phần bị thoát vị

Chẩn đoán hình ảnh là bước đầu phương pháp cận lâm sàng giúp xác định thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Có 3 cách xác định hình ảnh thường được sử dụng bao gồm:

 • Chụp X quang quy ước: Phương pháp này giúp xác định vị trí thoát vị đĩa đệm, xác định các tổn thương khác xuất hiện tại cột sống như khuyết eo đốt sống, mất vững cột sống, trượt đốt sống…
 • Chụp cộng hưởng từ: Đây là phương pháp chính xác nhất được các bác sĩ sử dụng để thoát vị đĩa đệm. Thông qua các hình ảnh thu được, bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí thoát vị đĩa đệm, mức độ thoát vị đĩa đệm, hình thái đĩa đệm thoát vị.
 • Chụp cắt lớp vi tính kết hợp chụp bao rễ cản quang: Phương pháp này được sử dụng để thay thế chụp MRI với độ nhạy và tính chính xác cao hơn.

2.2. Sử dụng thuốc Tây

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng thuốc Tây là phương pháp phổ biến được nhiều người bệnh lựa chọn. Phương pháp này có tác dụng kiểm soát cơn đau nhanh chóng nhưng cũng đem lại nhiều nguy cơ tác dụng phụ, đặc biệt với trường hợp bệnh nhân không sử dụng theo đúng chỉ định từ bác sĩ.

Các nhóm thuốc chủ đạo được dùng trong phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bao gồm:

 • Nhóm thuốc giảm đau: Được sử dụng nhất là giảm đau ngoại vi điển hình là hoạt chất Paracetamol có tác dụng giảm nhanh triệu chứng từ đau nhẹ đến đau vừa. Trong các trường hợp đau nặng, người bệnh có thể phải sử dụng sang nhóm giảm đau trung ương như: Morphin, Codein….
 • Thuốc kháng viêm không Steroid (NSAID): Được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường là: Diclofenac, meloxicam, celecoxib….. Nhóm thuốc được kê trong trường hợp thoát vị đĩa đệm xuất hiện kèm tình trạng viêm với các triệu chứng: sưng, nóng, đỏ, đau.
 • Nhóm thuốc giãn cơ: Được sử dụng trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm gây ra triệu chứng đau co cứng cơ, khó vận động, hoạt động. Một số biệt dược phổ biến như: Myonal, mydocalm…
 • Thuốc tiêm Corticoid: Được sử dụng để giải quyết nhanh tình trạng viêm khu trú tại một điểm. Vì đưa thuốc đến trực tiếp điểm bị viêm nên thời gian cho tác dụng nhanh hơn hẳn so với việc sử dụng thuốc chống viêm NSAIDs qua đường uống.
 • Nhóm vitamin nhóm B: Thường được sử dụng để củng cố chức năng dẫn truyền thông tin của hệ thần kinh. Các vitamin được sử dụng nhiều gồm có: Vitamin B1, vitamin B6, Vitamin B12…

Chi tiết bạn có thể xem thêm: Lưu ý khi sử dụng thuốc Tây điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

2.3. Phẫu thuật

Các trường hợp thoát vị đĩa đệm không đáp ứng với liệu pháp điều trị thông thường sau 6 tháng hoặc có dấu hiệu tiến triển sang các biến chứng nguy hiểm thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

2.3.1. Phương pháp mổ hở

Phương pháp mổ hở có thể loại bỏ được những phần đĩa đệm, dây chằng bị tổn thương nặng mà các phương pháp khác không xử lý được. Để mổ hở, người bệnh phải được gây mê toàn thân và phẫu thuật loại bỏ phần đĩa đệm bị  thoát vị thông qua một vết rạch.

Tuy nhiên, khi điều trị bằng phương pháp mổ hở, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Nhiễm trùng vết mổ
 • Dính rễ dây thần kinh
 • Liệt không hồi phục do thần kinh bị tổn thương.

2.3.2. Phương pháp mổ nội soi

Phương pháp nội soi giúp loại bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị thông qua một vết rạch rất nhỏ chỉ khoảng 3cm. Các bác sĩ có thể tiếp cận và loại bỏ phần đĩa đệm thoát vị qua  đường liên bản sống.

Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi là ít tàn phá, thời gian phẫu thuật ngắn và không đòi hỏi trang thiết bị đắt tiền trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp này sẽ không xử lý được trong trường hợp phần đĩa đệm thoát vị lớn và các cấu trúc xung quanh bị tổn thương nặng.

2.3.3. Phương pháp mổ vi phẫu

Phương pháp mổ vi phẫu thông qua kính hiển vi để thực hiện các thao tác phẫu thuật loại bỏ nhân đĩa đệm thoát vị giải phóng dây thần kinh đang bị chèn ép.

Thông qua kính hiển vi, toàn bộ cấu tạo của các bộ phận được hiển thị rõ ràng nên sẽ hạn chế được tối đa các sai sót trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này lại không đem lại hiệu quả trong cao các trường hợp thoát vị đĩa đệm kèm theo đau rễ dây thần kinh mức độ nhẹ.

3. Bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng bài thuốc dân gian giúp hạn chế tối đa các nguy cơ tác dụng phụ khi người bệnh cần sử dụng thuốc trong thời gian dài. Dưới đây là một số bài thuốc được nhiều người bệnh phản hồi là hiệu quả nhất.

3.1. Chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng ngải cứu

Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng tính ấm nên có tác dụng đuổi hàn thấp, làm ấm kinh từ đó cải thiện hiệu quả các cơn đau thắt lưng. Đặc biệt, trong ngải cứu còn chứa các hoạt chất có tác dụng giảm đau thần kinh như: cineol, dehydro matricaria este, thuyen, tricosanol, tetradecatrilin,…

Vì hiệu quả cao nên cây ngải cứu được ứng dụng rộng rãi trong các bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Cây ngải cứu mang đến hiệu quả cao trong điều trị thoát vị đĩa đệm
Ngải cứu mang đến hiệu quả cao trong điều trị thoát vị đĩa đệm

3.1.1. Ngải cứu kết hợp cùng dấm gạo

Nguyên liệu:

 • Lá ngải cứu tươi: 300g
 • Giấm gạo: 200ml

Cách thực hiện

 • Bước 1: Đem lá ngải cứu rửa sạch, để ráo nước rồi giã nát
 • Bước 2: Thêm giấm gạo đã chuẩn bị vào ngải cứu đã giã, trộn đều
 • Bước 3: Đem hỗn hợp đi đun đến khi đặc lại thì bọc vào miếng vải sạch

Cách sử dụng: 

 • Để hỗn hợp bớt nóng, thì chườm lên lưng trong khoảng 10 phút.
 • Nếu ngải bị nguội thì có thể đun nóng rồi dùng tiếp.
 • Thực hiện liên tục trong khoảng 1 – 2 tháng vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3.1.2. Ngải cứu và rượu trắng

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Lá ngải cứu: 200g
 • Rượu trắng: 2 chén nhỏ

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Lá ngải cứu đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng đoạn ngắn
 • Bước 2: Đổ rượu vào trong chảo, đun nóng rồi cho lá ngải cứu vào đảo đều đến khi có mùi thơm của tinh dầu ngải cứu
 • Bước 3: Đổ hỗn hợp ra 1 tấm vải sạch rồi bọc lại.

Cách sử dụng: 

 • Đem hỗn hợp ngải cứu – rượu trắng chườm lên vùng thắt lưng bị đau sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện đáng kể.

3.1.3. Ngải cứu và muối

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Lá ngải cứu: 300g
 • Muối hột: 100g

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Lá ngải cứu đã chuẩn bị đem rửa sạch để ráo nước
 • Bước 2: Đổ muối vào chảo, rang nóng đến khi có tiếng nổ lách tách
 • Bước 3: Cho lá ngải cứu vào đảo cùng muối hột đến khi thấy có mùi thơm ngải cứu bay lên
 • Bước 4: Đổ hỗn hợp ra tấm vải sạch

Cách sử dụng: 

 • Đem bọc ngải cứu – muối để nguội bớt để tránh bị bỏng sau đó chườm lên vùng lưng bị đau.
 • Nếu hỗn hợp nguội thì có thể rang lại rồi chườm tiếp.
 • Cách này thực hiện liên tục 2 – 3 lần đã có thể cảm nhận được cơn đau cải thiện rõ rệt.

3.1.4. Ngải cứu và quả bưởi

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 2 quả bưởi
 • 1 kg chanh
 • 2l rượu trắng
 • 200g đường phèn

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đem toàn bộ nguyên liệu đi rửa sạch rồi để ráo nước
 • Bước 2: Dược liệu đã khô đem sao vàng rồi hạ thổ
 • Bước 3: Bỏ dược liệu đã hạ thổ vào trong bình thủy tinh rồi đổ hết 2 lít rượu vào ngân chung trong vòng 1 tháng

Cách sử dụng: Người bệnh uống 1 cốc nhỏ ngày 1 lần vào sau bữa ăn kết hợp với xoa bóp vùng lưng bằng rượu này sẽ thấy cơn đau được cải thiện nhanh chóng.

3.1.5. Lưu ý khi sử dụng ngải cứu

Một số lưu ý khi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng ngải cứu như sau:

 • Người bệnh cần kiên trì vì ngải cứu là thảo dược sẽ không cho tác dụng nhanh chóng như thuốc Tây
 • Nên sử dụng lâu dài để tránh các triệu chứng bệnh tái phát trở lại
 • Ngải cứu không sử dụng cho những người bị âm hư, huyết nhiệt.

3.2. Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng cây xương rồng

Xương rồng và muối hạt đắp lên lưng
Đắp xương rồng và muối hạt giúp giảm các cơn đau

Loại xương rồng được sử dụng điều trị thoát vị đĩa đệm là xương rồng 3 cạnh. Các sách Đông y ghi chép lại thì cây xương rồng 3 cạnh có khả năng giải độc tốt và giảm đau hiệu quả.

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Người bệnh lấy 2 – 3 nhánh xương rồng rồi lọc bỏ gai, đập nát với muối
 • Bước 2: Đem hỗn hợp này sao nóng trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

Cách sử dụng: Kiểm tra độ nóng của hỗn hợp vừa đủ thì có thể đem đắp lên vùng lưng bị đau nhức sẽ thấy cơn đau lưng được cải thiện rõ rệt

3.3. Cây cỏ xước

Tác dụng giảm đau của cây cỏ xước có được là do thành phần Saponin trong cây. Để điều trị thoát vị đĩa đệm, cây cỏ xước cần được phối hợp thêm với các loại dược liệu khác, cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Rễ cỏ xước 300g
 • Đỗ trọng: 20g
 • Ý dĩ: 20g
 • Lá lốt: 16g

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Toàn bộ dược liệu cần được rửa sạch với nước trước khi đem đi sắc
 • Bước 2: Cho dược liệu vào ấm hoặc nồi sắc thuốc sau đó thêm 4 bát nước sạch, sắc dưới lửa nhỏ đến khi còn khoảng 3 bát nước là được.

Cách sử dụng: Chia nước thuốc ra làm 3 phần uống 3 lần/ngày.

3.4. Châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu, bấm huyệt là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách dùng kim châm hoặc lực bấm của tay tác động đến các huyệt vị trên cơ thể. Mục đích là để thông kinh mạch, phá ứ tắc, kích thích tăng cường tuần hoàn nuôi dưỡng từ đó giải quyết cơn đau hiệu quả.

Các huyệt vị thường được sử dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm gồm có: huyệt đại trường du, huyệt thận du, huyệt mệnh môn….

Lưu ý: Các huyệt vị là vị trí quan trọng của cơ thể, việc tác động sai cách hoặc sai vị trí có thể dẫn đến những nguy hiểm cho cơ thể như liệt, teo cơ… Do vậy, nếu muốn điều trị thoát vị bằng phương pháp này, người bệnh cần tìm đến cơ sở uy tín được điều trị bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

4. Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

4.1. Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Chế độ luyện tập thể dục thể thao cũng tác động rất lớn đến hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm. Để rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh có thể kết hợp các bài tập thể chất sau vào phác đồ điều trị bệnh của mình.

Bài tập 1: Kéo thả lỏng cơ lưng

Bài tập thả lỏng cơ lưng
Bài tập thả lỏng cơ lưng

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Người bệnh bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên nệm cứng.
 • Bước 2: Từ từ co một đầu gối lại, hai tay vòng qua đầu gối rồi dùng lực kéo đầu gối hết mức về phía bụng.

Lưu ý: Chân còn lại vẫn phải giữ thẳng, duy trì tư thế đến khi đầu gối co lại mỏi thì trở về tư thế ban đầu và thực hiện tương tự với bên chân còn lại

Bài tập 2: Tăng cường sức mạnh cơ lưng

Các động tác trong bài tập này giúp tăng cường sức mạnh cơ lưng, cơ đùi và cơ mông và giảm đau nhức vùng cột sống thắt lưng.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Người bệnh bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa trên sàn, hai tay duỗi thẳng, hai chân gập cong như hình
 • Bước 2: Siết cơ bụng, giữ nguyên chân phải, chân trái duỗi thẳng trên sàn nhà
 • Bước 3: Tay phải vươn thẳng lên đầu, tay trái hướng lên trên tạo thành đường song song với đùi chân phải
 • Duy trì tư thế trong khoảng 5 giây thì trở về tư thế ban đầu rồi thực hiện tương tự với bên chân còn lại. Thực hiện liên tục 10 lần

Lưu ý: Thời gian đầu có thể tách riêng 2 động tác của tay và chân, đến khi quen thì phối hợp đồng thời cả hai động tác cho 1 lần tập.

Bài tập thể dục tăng cường sức mạnh cơ lưng
Bài tập tăng cường sức mạnh cơ lưng

4.2. Chế độ dinh dưỡng

4.2.1. Thực phẩm cần tránh

Người bệnh nên tránh các thực phẩm sau để không bị làm phiền bởi các triệu chứng khó chịu:

 • Thực phẩm chứa cồn và chất kích thích: Điển hình của nhóm này là rượu bia, cà phê, thuốc lá… Các chế phẩm này có thể làm sụt giảm mật độ Canxi và khoáng chất trong xương từ đó khiến cấu trúc xương bị yếu và làm trầm trọng hơn triệu chứng của thoát vị đĩa đệm.
 • Thực phẩm cay nóng: Thực phẩm cay nóng quá mức sẽ kích thích làm phản ứng viêm trở nên trầm trọng làm tăng nặng các cơn đau nhức của thoát vị đĩa đệm.
 • Thực phẩm chứa nhiều purin và fructose: Purin và Fructose là hai nhóm chất có khả năng kích thích tăng cường hiện tượng tích dịch, viêm sưng ở các khớp xương dẫn đến các triệu chứng đau nhức ngày càng trở nên nghiêm trọng.

4.2.2. Thực phẩm nên sử dụng

Các thực phẩm giàu canxi nên bổ sung
Các nhóm thực phẩm nên bổ sung

Dưới đây là nhóm các thực phẩm tốt cho người thoát vị đĩa đệm:

 • Thực phẩm giàu Canxi: Canxi là thành phần quyết định độ chắc khỏe của xương giúp giảm nguy cơ thoái hóa cột sống hay loãng xương. Chủ động bổ sung Canxi thông qua các thực phẩm như: phô mai, sữa, cá mòi, cá hồi, rau xanh có màu đậm, đậu phụ, hạnh nhân…
 • Thực phẩm giàu Protein: Việc bổ sung đầy đủ Protein sẽ giúp cơ thể dễ dàng tổng hợp các vật liệu làm lành tổn thương ở xương, sụn, mô mềm…. Thực phẩm giàu protein gồm có: thịt bò, thịt heo, thịt gà, đậu nành, đậu hà lan, trái bơ, bông cải xanh…
 • Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi từ đó kiểm soát số lượng cân bằng của cơ thể đồng thời hỗ trợ phục hồi tổn thương cột sống ở cấp độ tế bào. Bạn có thể tăng cường sử dụng các thực phẩm sau đây để bổ sung chất xơ: cà chua, cà rốt, khoai lang, rau ngót, rau dền….
 • Thực phẩm giàu Omega 3: Omega 3 có tác dụng chống viêm, kích thích hình thành collagen từ đó tăng cường khả năng phục hồi đĩa đệm đang bị tổn thương nhẹ. Thực phẩm giàu omega 3 gồm có: cá ngừ, cá hồi, hạt lanh, bí ngô, hạt óc chó….

4.3. Chế độ sinh hoạt

4.3.1. Tư thế hoạt động đúng

 • Khi đứng: Hai bàn chân phải tiếp xúc hoàn toàn với đất. Thân người thẳng, trọng lượng hai bên cân bằng, đầu – cổ – lưng giữ thẳng với trục của cột sống.
 • Khi ngồi: Hai chân phải tiếp xúc hoàn toàn với đất, đầu gối vuông góc, đầu – lưng – cổ tạo thành trục thẳng đứng
 • Khi nằm: Co nhẹ đầu gối về phía trước, có thể lót gối mỏng vào hai tay và giữ hai đùi khi nằm nghiêng, mặt dưới đùi khi nằm ngửa.
 • Khi bê vật nặng: Hai chân mở rộng bằng vai, chùng gối rồi dùng lực bẩy ở chân từ từ nâng vật lên.
Tư thế nâng vật nặng đúng
Tư thế nâng vật nặng đúng

4.3.2. Tư thế hoạt động sai

 • Cúi gập người để nâng vật nặng
 • Ngồi làm việc sai tư thế: vai, đầu cổ bị gù, ngồi bắt chéo chân…
 • Xoay, vặn mạnh người khi tập thể thao
 • Nằm sai tư thế: đầu quá cao hoặc quá thấp, nằm chéo người, người co quá mức….

4.4. Sử dụng đai lưng thoát vị đĩa đệm

Sử dụng đai lưng kéo giãn cột sống để điều trị thoát vị đĩa đệm là phương pháp được rất nhiều người bệnh ưa chuộng bởi tính tiện dụng và hiệu quả cao. Với các thiết bị đai lưng đã được chứng minh là thiết bị y tế cho hiệu quả tương đương như một phương pháp điều trị bệnh mà không chỉ là tác dụng hỗ trợ thông thường.

Đai kéo giãn cột sống DiskDr. có tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng hiệu quả
Đai kéo giãn cột sống DiskDr. có tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng hiệu quả

Cơ chế tác động của đai kéo giãn cột sống cũng rất rõ ràng. Thông qua lực kéo phù hợp với từng thể trạng của người bệnh, khoảng cách giữa đốt sống sẽ được tăng lên từ từ. Nhờ đó, các dây thần kinh không còn bị chèn ép nên cơn đau sẽ được giải quyết nhanh chóng. Mặt khác, do không còn bị chịu lực ép lớn nên đĩa đệm thoát vị có điều kiện để điều chỉnh dần trở về vị trí sinh lý bình thường.

Thống kê từ người bệnh đã sử dụng đai DiskDr. cho thấy, các triệu chứng đau nhức thắt lưng được cải thiện rõ rệt sau khoảng 1 tháng sử dụng đai lưng.

Đai DiskDr. cũng là một trong số ít sản phẩm đai kéo giãn cột sống được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận là thiết bị Y tế loại A. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại đai lưng này tại đây: https://www.diskdr.vn/

Ngoài một phương pháp điều trị tốt, kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng là cả một quá trình dài đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn điều trị từ phía người bệnh. Người bệnh cần xác định rõ tư tưởng, tránh việc quá nóng nảy, vội vàng muốn khỏi bệnh dẫn đến lựa chọn những biện pháp không an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close