Phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở tình trạng nặng, thì phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mang đến những hiệu quả nhất định mà các giải pháp khác không đem đến. Giúp người bệnh có thể trở về cuộc sống thông thường, giảm bớt nhanh chóng các cơn đau. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp này có những ưu nhược điểm gì nhé.

Phương pháp mổ hở
Phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng áp dụng với trường hợp bệnh nặng

1. Phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1.1. Mổ hở thoát vị đĩa đệm là gì?

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp giúp điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn nặng và các cách điều trị bảo tồn không mang đến hiệu quả.

Ở phương pháp mổ hở này bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân nội khí quản. Sau khi xác định vị trí thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ rạch một vết mổ để loại bỏ vòng xơ phía trước của đĩa đệm, sau đó là phần đĩa đệm thừa. Ở những vùng chèn ép lên tủy, rễ cũng được loại bỏ để chấm dứt tình trạng bị chèn ép.

1.2. Đối tượng chỉ định

Phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chỉ định trong những trường hợp sau đây:

 • Điều trị thoát vị bằng phương pháp bảo tồn không có kết quả: Những bệnh nhân đã sử dụng các phương pháp như thuốc tây y, vật lý trị liệu, chiếu tia laser… mà không mang đến hiệu quả, các cơn đau không giảm, tình trạng bệnh còn nghiêm trọng hơn, lúc này phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định.
 • Có dấu hiệu chèn ép tủy sống và dây thần kinh độ nặng, có khả năng liệt: Tình trạng bệnh lý đã trong giai đoạn nguy hiểm, phải điều trị cấp bách vì có thể xảy ra những biến chứng khó lường thì sẽ được chỉ định phẫu thuật.
 • Bệnh lý cột sống rất nhiều: Đối tượng mắc nhiều bệnh lý về cột sống cùng lúc cũng sẽ được chỉ định phẫu thuật để giúp chữa trị bệnh triệt để.
 • Người trưởng thành: Đối với người trưởng thành, khả năng phục hồi của cơ thể cao, mà bệnh lý ở tình trạng nặng thì có thể áp dụng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Đối với người cao tuổi thì cần phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe để có chỉ định phù hợp nhất.

1.3. Chi phí mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chi phí phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm thường cao hơn các phương pháp điều trị bảo tồn khá nhiều. Tuy nhiên chi phí phẫu thuật cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Theo tình trạng bệnh lý: Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh mà chi phí sẽ khác nhau. Khi bệnh ở tình trạng nhẹ sẽ tốn ít chi phí hơn và khi bệnh đã nặng sẽ tốn nhiều chi phí hơn vì tiến hành phẫu thuật lúc này cũng gặp nhiều khó khăn hơn.
 • Chế độ bảo hiểm của người bệnh: Người bệnh sử dụng loại bảo hiểm nào thì sẽ được hỗ trợ mức chi phí là khác nhau.
 • Địa chỉ: Người bệnh ở các khu vực ưu tiên sẽ được hỗ trợ chi phí, do đó sẽ tốn ít chi phí hơn người bình thường.

Do đó cần căn cứ vào nhiều yếu tố mới xác định được chính xác chi phí mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Theo các chuyên gia chi phí này sẽ dao động từ 15 triệu đến 18 triệu đồng.

2. Ưu nhược điểm của phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

2.1. Ưu điểm

Mổ hở thoát vị đĩa đệm thắt lưng có nhiều ưu điểm
Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mang đến nhiều ưu điểm

Phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nhiều ưu điểm như:

 • Giải phóng được khu vực chèn ép thần kinh nhanh chóng: Việc phẫu thuật loại bỏ các phần nhân nhày bị thoát vị sẽ giúp giải phóng những khu vực bị chèn ép một cách nhanh chóng.
 • Chấm dứt cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm: Sau khi phẫu thuật các cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ chấm dứt do đã loại bỏ được các yếu tố gây bệnh
 • Khắc phục được những vấn đề mà phương pháp nội khoa không xử lý được: Tiến hành phẫu thuật có thể loại bỏ ra khỏi cơ thể những khối thoát vị, xương chồi hay dây chằng bị tổn thương, mà khi áp dụng các phương pháp nội khoa khó có thể can thiệp được.
 • Có thể can thiệp giữ vững cột sống: Khi phẫu thuật có thể sử dụng nẹp, vít để giúp cố định và giữ vững cột sống.

2.2. Nguy cơ biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm mang đến hiệu quả nhanh chóng cùng nhiều ưu điểm khác. Thế nhưng phương pháp này lại khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ có thể xuất hiện các biến chứng sau mổ cột sống.

Những biến chứng này có thể xuất ngay sau khi phẫu thuật hoặc một thời gian sau đó. Tuy rằng nhiều biến chứng có thể điều trị triệt để nếu can thiệp kịp thời, tuy nhiên chúng vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Một số biến chứng sau mổ cột sống thường gặp đó là:

 • Nhiễm trùng: Hiện tượng nhiễm trùng xảy ra ở những vùng da bị rạch, bên trong các đĩa đệm hay ở trong ống cột sống xung quanh dây thần kinh nếu vết thương không được chăm sóc đúng cách. Hiện tượng nhiễm trùng xuất hiện sau mổ hở nhiều hơn so với mổ nội soi.
 • Tái phát cơn đau: Phẫu thuật có thể chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, tuy nhiên bệnh vẫn có khả năng bị tái phát bệnh nếu chế độ sinh hoạt sau phẫu thuật không được cải thiện.
 • Rễ thần kinh bị dính: Quá trình phẫu thuật và khâu vết mổ có thể gặp phải tình trạng rễ thần kinh bị dính gây chèn ép, đau đớn cho người bệnh.
 • Đau dai dẳng sau khi mổ thoát vị: Sau khi tiến hành phẫu thuật người bệnh cần thời gian dài để phục hồi vết thương, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt cũng như tâm lý của người bệnh.

3. Địa chỉ mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng uy tín

Căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật, trang thiết bị y tế, chất lượng dịch vụ và chi phí phẫu thuật… bạn có thể tham khảo 3 địa chỉ uy tín mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sau đây:

3.1. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 • Trụ sở: Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Tel: (84- 24) 38.253.531 (84-24) 38.248.308

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một địa chỉ tin cậy đối với những người mắc các bệnh lý về cơ xương khớp. Đây được đánh giá là cơ sở y tế với nhiều bác sĩ đầu ngành, có thâm niên lâu năm và được trạng bị các thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng đủ cho nhu cầu khám và chữa bệnh.

Theo số liệu thống kê, mỗi ngày bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân đến khám về bệnh thoát vị đĩa đệm, trong đó có từ 10 – 15 % bệnh nhân được chỉ định mổ do tình trạng bệnh ở mức nguy hiểm.

Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện đầu tiên thực hiện phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới với kỹ thuật sử dụng robot để tiến hành mổ tại Việt Nam và thay đĩa đệm sống thắt lưng cùng nhiều thành tựu khác. Vì thế người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm tiến hành phẫu thuật tại đây.

Phòng phẫu thuật bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một địa chỉ tin cậy đối với những người mắc các bệnh lý về cơ xương khớp

3.2. Mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở bệnh viện Chợ Rẫy

 • Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3855 4137 – 028 3855 4138

Bệnh viện Chợ Rẫy được thành lập vào năm 1900, là một trong những cơ sở y tế sớm nhất của nước ta. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ với trình độ cao cùng các kỹ thuật y học tiên tiến, trang thiết bị hiện đại để phục vụ việc chữa trị được tốt nhất.

Bệnh viện Chợ Rẫy hiện đang áp dụng nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau như đông y, tây y hay vật lý trị liệu. Đối với phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh viện đang áp dụng hai biện pháp chính đó là mổ hở và mổ nội soi.

Theo số liệu thống kê mỗi năm bệnh viện tiến hành hàng ngàn ca phẫu thuật thành công, do đó người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm đến điều trị tại đây.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện uy tín tại khu vực phía Nam
Bệnh viện Chợ Rẫy được nhiều người dân ở khu vực phía Nam tin tưởng

3.3. Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 069. 572400

Một trong những địa chỉ khám chữa bệnh nổi tiếng và uy tín nhất tại Hà Nội chính là bệnh viện Trung ương Quân Đội 108. Bệnh viện có khoa chuyên về xương khớp cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp.

Với đội ngũ nhân viên y tế có trình độ cao và kinh nghiệm, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và tư vấn đề lựa chọn phác đồ điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Một điểm đáng chú ý đó là quy trình khám chữa bệnh tại đây rất đơn giản và nhanh gọn nên bệnh nhân sẽ cảm thấy rất thoải mái khi tiến hành thăm khám tại bệnh viện Trung ương Quân Đội 108.

4. Lưu ý sau khi mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chăm sóc sau phẫu thuật
Chăm sóc sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt sẽ giúp phục hồi chức năng của cơ thể

Sau khi tiến hành mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng người bệnh cần tiến hành:

 • Tập luyện sau khi mổ: Người bệnh có thể tiến hành tập luyện ngay sau nửa ngày mổ với việc hít thở bằng bụng để giúp cơ hoành được hoạt động. Vì lúc này cơ thể còn yếu, thuốc tê vừa hết tác dụng nên cơ thể còn đau, cần tập luyện rất nhẹ nhàng.
 • Để đứng lên: Sau mổ 1 ngày sức khỏe người bệnh đã ổn định hơn, tiến triển tốt hơn nên người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng ở khớp gối, khớp chân và khớp háng. Có thể vịn đứng lên giúp các khớp được linh hoạt hơn.
 • Để nằm xuống: Sau khi mổ 2 ngày, với sự hỗ trợ của người thân người bệnh có thể tự nằm xuống sẽ giúp các xương khớp vùng lưng được vận động một cách nhẹ nhàng.
 • Đi lại thường xuyên: Sau 2-3 ngày phẫu thuật sức khỏe người bệnh đã ổn định nên có thể tập luyện đi lại nhẹ nhàng với sự trợ giúp của người thân hay khung tập. Nên đi lại thường xuyên để máu được lưu thông, xương khớp được vận động. Tuy nhiên cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm quá sức sẽ gây tác hại, ảnh hưởng đến cột sống và đĩa đệm.

Việc tập luyện sau khi mổ sẽ giúp phục hồi chức năng của cơ thể cũng như hạn chế những biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên cần tiến hành thận trọng đặc biệt là khi mới phẫu thuật xong vì có thể gây ra những tác hại không mong muốn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Người bệnh hãy tham khảo thật kỹ phương pháp chữa trị này nếu được chỉ định của bác sĩ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn muốn được chuyên gia của chúng tôi tư vấn? Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.
Vui lòng kiểm tra số điện thoại chính xác vì chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn qua số điện thoại này.
Vui lòng miêu tả tình trạng, nhu cầu của bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.