Những thông tin cần biết trước khi sử dụng đai lưng cột sống

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa hay các bệnh lý liên quan đến cột sống thì đai lưng hay đai lưng cột sống là dụng cụ khá hữu ích. Đây là sản phẩm giúp bạn có thể bảo vệ cột sống, giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu thông tin về công dụng và cách dùng của các loại đai này qua bài viết dưới đây.


Thông tin về đai lưng cột sống DiskDr, giá sản phẩm và địa chỉ mua
Xem Đai lưng cột sống DiskDr có dùng được cho thoát vị đĩa đệm L4 L5 hay không?

1. Đai lưng cột sống là gì?

Đai lưng cột sống (hay còn gọi là đai lưng hoặc nịt lưng cột sống) là dụng cụ dùng để hỗ trợ điều trị hoặc điều trị các chứng bệnh liên quan đến cột sống như: đau lưng, mỏi lưng, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, cong vẹo cột sống… và đặc biệt là thoát vị đĩa đệm.

Với thiết kế thông minh, khoa học cùng nguyên lý hoạt động rõ ràng, các loại đai này đã góp phần giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh và phục hồi các thương tổn cho cột sống một cách nhanh chóng.

Đai lưng cột sống là gì?
Đai lưng cột sống là gì?

2. Ba loại đai lưng cột sống phổ biến

Tùy theo chức năng, thiết kế mà đai lưng cột sống được chia thành ba loại chính: đai kéo giãn cột sống, đai định hình cột sống và đai cố định cột sống.

2.1. Đai kéo giãn cột sống lưng

Đai kéo giãn cột sống lưng là dụng cụ dùng để kéo giãn và làm gia tăng khoảng cách giữa các đốt sống, có tác dụng điều trị các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Khi khoảng cách giữa các đốt sống được nới rộng, áp lực của cơ thể lên vùng cột sống thắt lưng giảm. Các rễ thần kinh bị chèn ép cũng được giải phóng một cách từ từ đến khi không còn chèn ép. Bệnh nhân sẽ không bị làm phiền bởi những cơn đau nhức khó chịu và khả năng vận động cũng trở nên dễ dàng, linh hoạt hơn.

Đai lưng kéo giãn cột sống DiskDr
Đai lưng kéo giãn cột sống DiskDr

Trong 3 dòng đai được kể ra ở trên thì đai kéo giãn cột sống mang đến hiệu quả cao nhất cho việc điều trị các bệnh lý xương khớp như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… bởi đai có khả năng kéo giãn cột sống, làm tăng khoảng cách giữa các đốt sống, giải quyết được tận gốc vấn đề gây đau.

Đây cũng chính là loại đai lưng chữa thoát vị đĩa đệm mà mọi người tìm kiếm trong thời gian gần đây.

Trên thị trường có rất nhiều dòng đai kéo giãn cột sống lưng khác nhau nhưng có một dòng đai được rất nhiều bác sĩ ở bệnh viện lớn như Viện Bạch Mai, Viện Quân Y 103, Viện Quân Đội TW 108,.. khuyên dùng đó chính là DiskDr.

DiskDr là dòng đai kéo giãn cột sống bằng hơi uy tín trên thị trường bởi đã được Bộ Y tế xác nhận là thiết bị Y tế loại A có tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm.

2.2. Đai lưng cố định cột sống

Đai lưng cố định cột sống là loại đai được thiết kế nhằm cố định và hạn chế sự dịch chuyển của cột sống, giúp giảm đau khi vận động và bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương.

Đai cố định cột sống có thể làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như: vải tổng hợp, kim loại gia cố hay nhựa. Tuy nhiên, các loại đai làm từ chất liệu vải luôn được ưu ái lựa chọn nhiều nhất vì mang đến cảm giác dễ chịu cho người bệnh mỗi khi đeo đai.

Đai cố định giúp bảo vệ cột sống khỏi các tư thế sai lệch
Đai cố định giúp bảo vệ cột sống khỏi các tư thế sai lệch

2.3. Đai lưng định hình cột sống

Đai lưng định hình cột sống là loại đai được thiết kế dành riêng cho các trường hợp bị cong vẹo cột sống hoặc biến chứng do thoát vị đĩa đệm để lại. Sử dụng đai sẽ giúp cột sống của bệnh nhân dần trở về tư thế cong chữ S như ban đầu, dần dần lấy lại đường cong sinh lý.

Đai định hình cột sống
Đai định hình cột sống

Việc lựa chọn đai lưng phù hợp là rất quan trọng. Vì mỗi loại đai lưng chỉ phù hợp với một số trường hợp, vì vậy các bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua.

3. Nguyên lý hoạt động của đai lưng

Ứng với mỗi loại đai lưng sẽ có một nguyên lý hoạt động khác nhau để phù hợp với những bệnh nhân khác nhau. Cụ thể:

 • Đai kéo giãn cột sống: Sử dụng lực kéo của các cột hơi trên đai để kéo giãn cột sống về hai phía theo chiều dọc, giúp làm gia tăng khoảng cách giữa các đốt sống, làm giảm sự chèn ép lên các rễ thần kinh, hỗ trợ giảm đau cực kỳ tốt.

Đây là dòng đai được lựa chọn khá nhiều hiện nay vì nó vừa mang lại hiệu quả trong việc bảo vệ cột sống mà còn giúp cải thiện và phục hồi cột sống cũng như đĩa đệm một cách hiệu quả. Các cơn đau sẽ từ từ biến mất mà bạn không cần phải sử dụng thuốc để điều trị.

Ngoài ra, đai kéo giãn còn giúp ổn định lại các sai lệch của cột sống, hỗ trợ điều chỉnh đường cong sinh lý trở về trạng thái ban đầu.

Đai kéo giãn cột sống DiskDr giúp giảm đau hiệu quả và cải thiện cột sống
Đai kéo giãn cột sống DiskDr giúp giảm đau hiệu quả và cải thiện cột sống
 • Đai định hình cột sống: Dùng các thanh nẹp định hình để nắn chỉnh sự sai lệch của các đốt sống và đĩa đệm. Một số dòng đai tiên tiến, ở phần thân đai các thanh nẹp bị thay thế bởi các cục nam châm. Từ tính của nam châm sẽ tạo ra áp lực vừa đủ giúp điều chỉnh hình dáng của cột sống về trạng thái ban đầu.
 • Đai cố định cột sống: Hoạt động trên nguyên lý lực cơ học. Lực giữ từ đai lên cột sống sẽ làm hạn chế sự dịch chuyển quá mức của cột sống, giúp giảm đau và phòng ngừa chấn thương thứ phát.

4. Lợi ích của đeo đai lưng cột sống

Đai lưng cột sống, đặc biệt là dòng đai kéo giãn cột sống nếu sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Cụ thể:

 • Cải thiện tình trạng thoát vị: Với khả năng kéo giãn cột sống, các loại đai lưng kéo giãn cột sống sẽ giúp giải phóng sự chèn ép cho rễ thần kinh, từ đó giúp giảm đau, chống sưng viêm, tăng cường nuôi dưỡng cục bộ và phục hồi thương tổn cho đĩa đệm.
 • Giảm đau: Đai nịt lưng có khả năng làm giãn cơ và massage cột sống nên giúp giảm đau và mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh.
 • Phục hồi khớp và đĩa đệm: Khả năng nắn chỉnh cột sống của các loại đai lưng sẽ làm giảm đi đáng kể sự sai lệch của các khớp và đĩa đệm, giúp các khớp hoạt động linh hoạt và các đĩa đệm có cơ hội dịch chuyển về vị trí ban đầu.
Đai lưng mang lại sự hiệu quả, tiện lợi và an toàn cho người dùng
Đai lưng mang lại sự hiệu quả, tiện lợi và an toàn cho người dùng
 • Cố định cột sống cân bằng: Các loại đai lưng cột sống được thiết kế theo đường cong sinh lý tự nhiên của cơ thể nên khi đeo chúng sẽ giúp bệnh nhân giữ cột sống thẳng theo trục, hạn chế tình trạng gù lưng và cong vẹo cột sống.

Lưu ý: Các loại đai lưng cột sống thông thường không có tính năng kéo giãn thì hiệu quả sẽ giảm đi so với đai kéo giãn cột sống được thiết kế chuyên biệt

5. Sử dụng đai lưng cột sống như thế nào?

Với đai kéo giãn cột sống, bạn hoàn toàn có thể sử dụng như một liệu pháp điều trị độc lập. Sản phẩm tương tự như việc bạn đi “kéo giãn cột sống” tại các bệnh viện hay các phòng vật lý trị liệu vậy.

Đây là phương pháp kéo giãn tại nhà, sẽ có hiệu quả chậm hơn nhưng ổn định hơn so với các phương pháp kéo giãn áp lực cáo khác.

Ngoài ra, những đối tượng sử dụng của các loại đai này cũng khác nhau. Dưới đây là một số điều bạn cần biết trước khi sử dụng loại đai này.

5.1. Đối tượng sử dụng

Đai lưng phù hợp với một số đối tượng nhất định như:

 • Người bị viêm cột sống, thoái hóa cột sống, chấn thương cột sống vùng thắt lưng.
 • Người bị đau nhức cột sống thắt lưng cấp hoặc mãn tính.
 • Người bị đau dây thần kinh tọa.
 • Người sau phẫu thuật cần phục hồi chức năng của cột sống.

Để biết chắc chắn mình có nằm trong đối tượng được phép sử dụng đai lưng hay không bạn hãy đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và đưa ra lời chỉ định phù hợp.

5.2. Kết hợp với luyện tập thể dục thường xuyên

Ngoài sử dụng đai lưng để hỗ trợ trị bệnh, bệnh nhân cũng nên tập luyện thể dục thể thao đều đặn thường xuyên để đăng cường sự dẻo dai và linh hoạt cho xương khớp.

Việc tập thể dục cũng làm cho cột sống dễ dàng thích nghi được với những thay đổi nhỏ trong cấu trúc – một hệ quả từ việc sử dụng đai lưng đem lại. Từ đó giúp hiệu quả trị bệnh lâu dài hơn.

Xem thêm: Cách đeo đai lưng hiệu quả

Đeo đai kết hợp tập thể dục sẽ mang lại hiệu quả tối đa
Đeo đai kết hợp tập thể dục sẽ mang lại hiệu quả tối đa

6. Lưu ý khi sử dụng

Sử dụng đai lưng sai mục đích hoặc sai cách có thể khiến cho bệnh tình ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó, trong quá trình sử dụng, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Không nên lạm dụng: Quá lạm dụng đai lưng, đeo thời gian dài trong ngày sẽ khiến cho cột sống bị phụ thuộc, lâu dần bị yếu và suy giảm chức năng, không còn khả năng nâng đỡ cơ thể như trước nữa. Tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân mà thời gian đeo đai lưng trong ngày có thể dao động trong khoảng 2 – 3 tiếng.
 • Khi thấy có vết bầm tím hoặc nối nốt đỏ cần báo với bác sĩ: Sau khi tháo đai ra khỏi cơ thể, vùng da ở thắt lưng của một số bệnh nhân có thể xuất hiện vết bầm tím hoặc nốt đỏ. Khi thấy hiện tượng này bệnh nhân cần nhanh chóng báo cho bác sĩ biết để sớm có các biện pháp khắc phục kịp thời.
 • Không sử dụng cho bà bầu: Quá trình mang thai sẽ khiến cho nhiều bà bầu bị đau lưng. Tuy nhiên, đeo đai lưng quanh bụng có thể gây chèn ép ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, đai lưng thường không được chỉ định trong trường hợp này. Sau khi sinh, nếu chị em phụ nữ vẫn bị đau lưng thì có thể dùng đai để điều trị.
 • Luyện tập thể dục thường xuyên: Mỗi ngày bệnh nhân nên dành 30 phút để tập luyện thể dục thể thao. Quá trình luyện tập sẽ làm tăng cường lưu thông máu và chất dinh dưỡng đi nuôi xương khớp, giúp hệ xương khớp luôn chắc khỏe và ít bị tổn thương.

Đai lưng cột sống là dụng cụ rất hữu ích dành cho các bệnh nhân bị bệnh đau thắt lưng. Trong quá trình sử dụng đai, bệnh nhân không nên quá lạm dụng đai mà hãy nên tuân thủ đúng theo các chỉ định của bác sĩ để việc trị bệnh mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.