Thoát vị đĩa đệm L3 L4: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm L3 L4 là một hội chứng phổ biến có tỷ lệ mắc phải rất cao. Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt lâu dài. Vậy thoát vị đĩa đệm L3 L4 là gì? Căn nguyên của bệnh là do đâu và cách điều trị ra sao? DiskDr sẽ lý giải chi tiết dưới đây!

Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt lâu dài
Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt lâu dài

Tìm hiểu về khu vực đĩa đệm L3 L4

Đĩa đệm L3 L4 được làm bằng lõi mềm, nhân nhầy được bao quanh bởi các mô sợi cứng nằm giữa thân đốt sống L3 và L4. Đĩa đệm L3 L4 có chức năng đệm và chống sốc để bảo vệ các đốt sống không bị va chạm vào nhau trong quá trình cử động của cột sống.

Đoạn cột sống L3-L4 là trung tâm của cột sống thắt lưng. Đoạn đĩa đệm L3-L4 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trọng lượng của cơ thể. Các dây thần kinh, cơ và các mô mềm khác cũng hỗ trợ các quá trình như duỗi đầu gối và chuyển động của bàn chân.

L3 L4 là vị trí đĩa đệm bị phồng lên nhiều nhất. Vấn đề về đĩa đệm L3 và L4 về cơ bản là thường gặp hơn ở những trường hợp bệnh nhân có đốt sống L5 chuyển tiếp.  Bởi vì trong trường hợp này đĩa đệm sẽ chịu nhiều áp lực hơn hẳn. Trong đa số các trường hợp thì bạn không cần phải phẫu thuật đĩa đệm L3 L4. 

Các trường hợp mãn tính hoặc phồng đĩa đệm L4 L5 và L5 S1 nếu không được điều trị thì sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc những vấn đề về L3 L4. Thoát vị đĩa đệm L3 L4 gây áp lực lên cùng một rễ thần kinh và khi phồng ra sẽ nghiêng về một phía. Thoát vị đĩa đệm khi vào vị trí trung tâm sẽ chèn ép vào dây thần kinh và có thể gây ra triệu chứng chèn ép dây thần kinh L4. 

Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm L3 L4

Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm đến từ những hành vi, hoạt động hàng ngày. Chính thói quen sống đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm sớm. Dưới đây DiskDr chỉ ra một số nguyên nhân hàng đầu gây nên thoát vị đĩa đệm.

Thừa cân

hừa cân khiến cho lưng bị cong và phần cột sống dưới phải luôn chịu trọng lượng lớn từ cơ thể
hừa cân khiến cho lưng bị cong và phần cột sống dưới phải luôn chịu trọng lượng lớn từ cơ thể

Cân nặng vượt quá mức cho phép đặc biệt là béo bụng sẽ khiến phần lưng phải chịu nhiều trọng lượng. Thừa cân khiến cho lưng bị cong và phần cột sống dưới phải luôn chịu trọng lượng lớn từ cơ thể. Đĩa đệm thắt lưng có nguy cơ bị thoái hóa hoặc hãy, dễ bị đầy hơi hơn những người có trọng lượng ổn định. 

Tai nạn hoặc mang vác vật nặng 

Những tai nạn không may gặp phải cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên thoát vị đĩa đệm L3 L4. Việc phanh ô tô, chơi thể thao cũng có thể có nguy cơ gặp chấn thương ảnh hưởng đến đĩa đệm L3 L4. Ngoài ra nếu công việc của bạn thường xuyên mang vác vật nặng thì tình trạng đĩa đệm có thể chịu hậu quả nghiêm trọng nên nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm L3 L4 là rất cao. 

Ngồi sai tư thế

Nhân viên văn phòng ngồi làm việc ở một vị trí trong thời gian dài mà không thay đổi tư thế, ngồi không tựa lưng, cong lưng, cong cổ, làm việc lâu có nguy cơ thoát vị đĩa đệm rất cao. Bạn hãy vận động cơ thể nhiều và nghỉ ngơi đúng cách để giảm thiểu nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm. 

Hút thuốc nhiều

Hút thuốc nhiều
Hút thuốc nhiều

Những người hút thuốc nhiều có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao, có thể bị thoái hóa cột sống hoặc cột sống nhô ra. Do khói thuốc lá ảnh hưởng đến việc oxy được truyền đến đĩa đệm cổ hoặc cột sống một cách như bình thường. 

Ít vận động

Những người ít vận động có nguy cơ bị teo cơ và tăng nguy cơ chấn thương đĩa đệm. Vì vậy tập thể dục thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình thoái hóa đĩa đệm ở cột sống và giúp cơ lưng khỏe mạnh, linh hoạt. 

Ngủ sai tư thế

Ngủ sai tư thế cũng có thể khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm, nằm nghiêng thường xuyên về một phía sẽ khiến cột sống bị cong một cách bất thường gây đau lưng và đau cổ. Ngoài ra thì ngủ với tư thế cuộn tròn co chân tay lại cũng có thể thể khiến cột sống bị cong, biến dạng và gây đau cơ. Tư thế ngủ đúng là ngủ ngửa và sử dụng gối không quá cứng hoặc quá mềm để đỡ đầu và tránh ngủ trên gối quá cao. 

Mọi người thường có thói quen nằm ngửa để đọc sách hay xem tivi, đây thường là tư thế nửa ngồi nửa nằm trượt dần trên sofa hoặc trên giường. Tư thế nằm này sẽ khiến cổ bị cong, có thể khiến xương cổ bị mòn và gây đau lưng vì lưng bị cong. 

Ngoài ra về nguyên nhân và nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm bạn cần lưu ý:

 • Những người trong độ tuổi từ 35 đến 50 có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm L3 L4 cao.
 • Nam giới có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao gấp hai lần so với nữ giới.
 • Những người có tiền sử chấn thương cột sống hoặc đã từng bị đĩa đệm cột sống đè lên dây thần kinh trước đó thì có thể bị tái phát trong tương lai.
 • Ngoài ra, sự suy giảm liên quan đến tuổi tác là một yếu tố có nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm. Nếu nghi ngờ mình có các triệu chứng, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị đúng cách.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng và những lưu ý quan trọng!

Triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm L3 L4

Đau ở lưng, hông, đùi, bắp chân hoặc bàn chân, tùy thuộc vào vị trí tổn thương
Đau ở lưng, hông, đùi, bắp chân hoặc bàn chân, tùy thuộc vào vị trí tổn thương
 • Thoát vị đĩa đệm L3 L4 xuất hiện những triệu chứng điển hình như sau:
 • Cơn đau lan xuống chân dọc theo đường dây thần kinh tọa
 • Đau ở lưng, hông, đùi, bắp chân hoặc bàn chân, tùy thuộc vào vị trí tổn thương.
 • Cảm giác bất thường như tê, cảm giác như kim châm, ngứa ran ở chân hoặc bàn chân dọc theo khu vực các dây thần kinh.
 • Yếu cơ, mất cảm giác ở ngón chân, khó di chuyển và khó thay đổi tư thế.
 • Cơn đau tăng lên khiến bạn không thể đứng thẳng lưng hoặc đứng dồn trọng lượng cơ thể lên chân bị đau. 

Phương pháp điều thoát vị đĩa đệm L3 L4

Có 2 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm là điều trị không phẫu thuật và điều trị bằng phẫu thuật.

Phương pháp điều thoát vị đĩa đệm L3 L4 không phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm L3 L4 được điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật. Nếu trong trường hợp có các khối u, nhiễm trùng hoặc các nguyên nhân khác gây chèn ép rễ thần kinh nghiêm trọng kèm theo các triệu chứng tổn thương dây thần kinh khác thì có thể điều trị bằng phẫu thuật. Về điều trị thoát vị đĩa đệm L3 L4 không phẫu thuật thì có nhiều cách điều trị khác nhau:

Dùng thuốc điều trị

Bác sĩ có thể cấp thuốc kê đơn và thuốc theo toa đều có thể sử dụng được để điều trị cơn đau thoát vị đĩa đệm L3 L4 bao gồm thuốc chống viêm không steroid, opioid, tramadol hoặc corticosteroid. Tuy nhiên trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng vậy bạn cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để xem xét xem có chống chỉ định với thành phần nào không. 

Sử dụng đai lưng cột sống

Đai lưng cột sống giúp cố định cột sống tại tư thế tiêu chuẩn và và ngăn chặn thực hiện những động tác ảnh hưởng xấu đến cột sống
Đai lưng cột sống giúp cố định cột sống tại tư thế tiêu chuẩn và và ngăn chặn thực hiện những động tác ảnh hưởng xấu đến cột sống

Đai lưng cột sống là biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm được các chuyên gia y tế hàng đầu khuyên dùng. Đai lưng cột sống giúp cố định cột sống tại tư thế tiêu chuẩn và và ngăn chặn thực hiện những động tác ảnh hưởng xấu đến cột sống vì vậy sử dụng đai lưng cột sống có hiệu quả trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm hoặc điều trị sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.  

Đai lưng cố định cột sống DiskDr đến từ DiskDr –  Thương hiệu với hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển là lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn đẩy lùi những triệu chứng thoát vị đĩa đệm một cách nhanh nhất. 

Sử dụng vật lý trị liệu

Tập thể dục và vật lý trị liệu có thể giúp tăng cường cơ cổ, cải thiện tư thế và tăng phạm vi chuyển động sau chấn thương L3-L4. Vật lý trị liệu thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của nhà trị liệu vật lý và có thể bao gồm các bài tập, giãn cơ, trị liệu bằng tay, xoa bóp hoặc các phương pháp điều trị khác.

Tiêm thuốc

Đau dây thần kinh cột sống L3 L4 có thể được điều trị bằng cách tiêm steroid vào màng cứng hoặc vào khớp. Tuy nhiên việc tiêm thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm L3 L4 phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và có sự đồng thuận từ bác sĩ vì tiêm thuốc có thể mang đến một số rủi ro như tụ máu, chảy máu và tổn thương dây thần kinh. 

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm l4 l5 là gì? Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Phương pháp điều thoát vị đĩa đệm L3 L4 bằng cách phẫu thuật

Mục tiêu của phẫu thuật cột sống thắt lưng là nhằm giảm bớt sự chèn ép lên rễ thần kinh. Có nhiều cách phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và vấn đề mà người bệnh đang gặp phải.

 • Cắt bỏ lớp mỏng lamina vùng xương phía sau đốt sống để tạo thêm không gian hoạt động.
 • Cắt lỗ của rễ liên đốt sống: Lỗ mở của rễ thần kinh cột sống hay còn được gọi là lỗ liên đốt sống được mở rộng bằng cách cắt bớt sự phát triển quá mức của xương, làm giảm sự chèn ép của dây thần kinh. 
 • Phẫu thuật vi phẫu: Phẫu thuật vi phẫu được tiến hành để lấy một phần nhỏ của vật liệu đĩa rễ thần kinh ra ngoài. Một phần xương liền kề với rễ thần kinh cũng có thể được cắt bớt để giảm bớt sự chèn ép.
 • Thay thế đĩa đệm nhân tạo: Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo cũng là một phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được thực hiện bằng cách thay thế hoàn toàn đĩa đệm thắt lưng để giảm sự chèn ép rễ thần kinh và thay thế bằng cấy ghép nhân tạo. 
 • Kết hợp L3 và L4: Tùy thuộc vào mức độ mở rộng của phẫu thuật và số lượng xương bị loại bỏ, đoạn phẫu thuật có thể được hợp nhất với đoạn chuyển động liền kề để mang lại sự ổn định.

Trên đây DiskDr lý giải chi tiết về hội chứng thoát vị đĩa đệm L3 L4 về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng thể về căn bệnh này, từ đó biết cách điều trị và tập luyện phù hợp để đẩy lùi bệnh.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.
 

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.