Thoát vị đĩa đệm C4 C5: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm C4 C5 là căn bệnh phổ biến hiện nay, từ những người vận động nhẹ nhàng như nhân viên văn phòng đến những người thường xuyên vận động như vận động viên thể thao, công nhân,… đều có nguy cơ mắc bệnh. Vậy cụ thể thoát vị đĩa đệm C4 C5 là gì? Nguyên nhân, cách điều trị và cách phòng tránh bệnh như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm C4 C5 là căn bệnh phổ biến hiện nay
Thoát vị đĩa đệm C4 C5 là căn bệnh phổ biến hiện nay

Thoát vị đĩa đệm c4 c5 là gì?

Thoát vị đĩa đệm C4 C5 hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng một mảnh của đĩa đệm bị đẩy về phía ống sống do vết rách hoặc vỡ vòng đĩa đệm có thể gây chèn ép rễ thần kinh. Vị trí C4 C5 là vị trí thoát vị đĩa đệm vùng cổ phổ biến nhất. 

Thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra khi một phần của đĩa đệm bị vỡ, tạo thành thoát vị. Thoát vị đĩa đệm sau đó có thể gây đau và chèn ép các dây thần kinh cột sống. Trong trường hợp này, cơn đau có thể xuất hiện ở cổ, vai, cánh tay, bàn tay hoặc ngón tay.

Đĩa đệm là một vật “ngăn chặn sốc” gồm 66 đến 88% là nước. Đĩa đệm nằm giữa đốt sống cột sống từ cổ đến thắt lưng bao gồm cả vùng ngực. Một điều bạn cần lưu ý là thoát vị đĩa đệm cổ được coi là một quá trình lão hóa tự nhiên. Từ 30 đến 80% người trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm cổ khi kiểm tra hình ảnh MRI mà không bị hoặc xuất hiện các triệu chứng đau đớn.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C4 C5

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C4 C5
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C4 C5

Khi bị thoát vị đĩa đệm C4 C5 bạn sẽ không tránh khỏi bị những cơn đau tấn công gây đau nhức, tê mỏi. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau mỏi quá mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt. Dưới đây chúng tôi chỉ ra một số nguyên nhân hàng đầu gây bệnh:

 • Thoái hóa đĩa đệm theo tuổi tác. Khi đĩa đệm già đi, nó bị mất nước và trở nên kém linh hoạt và khỏe mạnh. Các vết nứt và vết rách có nhiều khả năng phát triển hơn ở đĩa có hàm lượng nước thấp hơn.
 • Thoát vị đĩa đệm cổ mềm: Thoát vị đĩa đệm cổ mềm thường do chấn thương cột sống cổ phần lớn là do tai nạn ô tô. Ngoài ra cổ cũng có thể bị chấn thương trong các hoạt động thể thao. Loại thoát vị đĩa đệm này thường trầm trọng hơn khi mang vác nặng hoặc bị chấn thương lặp đi lặp lại. 
 • Thoát vị đĩa đệm cổ cứng: Thoát vị đĩa đệm cổ cứng thường gặp ở người lớn tuổi vừa bị tổn thương đĩa đệm do tuổi tác và do thoái hóa khớp. 
 • Bệnh lý đốt sống cổ: Bệnh lý  đốt sống cổ là nguyên nhân chính thường gặp nhất gây thoát vị đĩa đệm C4 C5, đặc biệt ở người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên. Khoang thần kinh của người bệnh bị thu hẹp và gây áp lực lên dây thần kinh từ đĩa đệm cổ hoặc sự phát triển của xương.
 • Tai nạn: Thoát vị đĩa đệm ở cổ có thể do chấn thương ở đầu hoặc có hiện tượng giật cổ dữ dội do các chấn thương tai nạn ngoài ý muốn. 
 • Ngồi làm việc hoặc nhìn xuống rất lâu: Có một nguyên nhân khác phổ biến hiện nay đó là do công việc hoặc thói quen hàng ngày đòi hỏi bạn phải cúi đầu trong thời gian dài. (chẳng hạn như sử dụng máy tính chơi điện thoại di động, đọc sách). Cúi đầu là tư thế gây áp lực lên đĩa đệm cổ gấp nhiều lần trọng lượng bình thường của đầu. Điều này khiến đĩa đệm cổ phải chịu nhiều trọng lượng hơn và dễ bị tổn thương.
 • Ngoài ra thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện với phụ nữ sau sinh do là hậu quả của việc sinh nở khó khăn, cột sống của bà bầu phải chịu lực căng, áp lực và chèn ép mạnh. 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ C4 C5

Thoát vị đĩa đệm cổ C4 C5 có nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Thông thường, thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra theo thời gian. Chỉ đến khi mọi người bắt đầu trải qua các triệu chứng đau đớn thì bệnh mới được chẩn đoán. DiskDr đã tổng hợp lại những triệu chứng thường gặp của bệnh như sau:

Đau đớn

Một trong những dấu hiệu phổ biến mà gần như bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ nào cũng gặp phải là các cơn đau đến từ các vị trí khác nhau như: Đau cổ, đau ở vai, cánh tay, cẳng tay, bàn tay,… Những cơn đau này cũng có rất nhiều dạng từ đau kéo dài liên tục, đau dữ dội lên đến đỉnh điểm hoặc đau cục bộ, lan tỏa ra những vị trí khác.

Một trong những dấu hiệu phổ biến mà gần như bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ nào cũng gặp phải là các cơn đau
Một trong những dấu hiệu phổ biến mà gần như bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ nào cũng gặp phải là các cơn đau

Ở một số người bệnh, cơn đau ban đầu có thể khu trú ở lưng, sau đó tiến triển theo thời gian và lan đến chi do dây thần kinh bị ảnh hưởng chi phối (ví dụ như chi dưới trong trường hợp đau thần kinh tọa). Do đó thoát vị đĩa đệm cổ có thể xảy ra do chuyển động sai lệch, căng cơ hoặc rách cơ. 

Những triệu chứng này thường là kết quả của tình trạng viêm do chèn ép dây thần kinh cột sống, thường kèm theo sự hiện diện của môi trường axit mãn tính. Loại thứ hai có thể làm gián đoạn quá trình trao đổi chất, do đó làm gián đoạn quá trình hồi phục và duy trì đĩa đệm khỏe mạnh.

Rối loạn thần kinh

Thoát vị đĩa đệm C4 C5 có thể làm tổn thương dây thần kinh của bạn, việc dây thần kinh bị tổn thương có thể gây ra tình trạng:

 • Tê liệt
 • Ngứa râm ran ở khu vực tổn thương
 • Cảm giác yếu chân tay và cơ bắp
 • Tăng độ nhạy cảm
 • Nhức đầu, cứng cổ và khó cử động

Các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, các cơn đau nghiêm trọng hơn khi chơi thể thao hoặc mang vác vật nặng. Một số tư thế nhất định như nghiêng đầu sang một bên hoặc nghiêng đầu về phía trước cũng có thể khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn. 

Xem thêm: Đau cổ vai gáy khi ngủ dậy: Nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm C4 C5

Hiện nay thì đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ không cần điều trị phẫu thuật. Điều trị thoát vị đĩa đệm C4 C5 cần đến phẫu thuật trong trường hợp bệnh đã trở nặng và sau khi các phương pháp điều trị không phẫu thuật không có hiệu quả. 

Phương pháp điều trị không phẫu thuật cho thoát vị đĩa đệm cổ C4 C5

Người ta thấy rằng 90%  bệnh nhân thoát vị đĩa đệm C4 C5 có thể khỏi bệnh hoặc cải thiện mà không cần phẫu thuật. Bắt đầu từ việc thay đổi hành vi sử dụng, tập thể dục để tăng cường cơ cổ giúp giảm bớt khối lượng công việc cho đĩa đệm cổ, uống thuốc và tiếp nhận vật lý trị liệu.

 • Sử dụng đai cổ kéo giãn cột sống: Đai cổ kéo giãn cột sống là cách điều trị thoát vị đĩa đệm cổ C4 C5 mang lại hiệu quả cao được các bác sĩ hàng đầu khuyên dùng. Rất nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ dùng đai kéo giãn cột sống cổ để giúp kéo giãn, giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống cổ. Một ưu điểm đặc biệt là sản phẩm hoàn toàn có thể sử dụng đơn giản tại nhà mọi lúc mọi nơi. Hiện nay đai kéo giãn cột sống cổ đến từ thương hiệu DiskDr – Thương hiệu với hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển đang được đông đảo người bệnh tin dùng và được các chuyên gia y tế đánh giá cao.
Đai cổ kéo giãn cột sống là cách điều trị thoát vị đĩa đệm cổ C4 C5 mang lại hiệu quả cao
Đai cổ kéo giãn cột sống là cách điều trị thoát vị đĩa đệm cổ C4 C5 mang lại hiệu quả cao
 • Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp phù hợp nhất để cải thiện tình trạng cột sống cổ. Các buổi tập phải luôn được tiến hành với nhà vật lý trị liệu chuyên nghiệp để tránh làm vết thương và cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, quá trình điều trị như vậy chỉ nên được thực hiện khi bệnh nhân không có bệnh lý tiềm ẩn hoặc chấn thương cột sống suy thoái. Đây là phương pháp điều trị chính mang lại kết quả tốt. Phương pháp này nhằm mục đích mở rộng khoang thần kinh, giảm đau cơ bằng cách sử dụng siêu âm, Laser, sóng xung kích và châm cứu,…
 • Dùng thuốc: Các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cổ chủ yếu gồm các thuốc thuộc nhóm Gabapentin, Pregabalin, NSAIDS, thuốc giãn cơ, giảm đau, các thuốc thuộc nhóm này đều có tác dụng phụ và bạn cần phải thận trọng khi sử dụng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
 • Tiêm steroid vào khoang thần kinh (Tiêm Steroid ngoài màng cứng): là phương pháp điều trị đặc biệt hiệu quả ở những bệnh nhân có triệu chứng chính là đau và không kèm theo tê hoặc yếu cơ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cổ C4 C5 bằng phương pháp phẫu thuật

Nếu trong trường hợp điều trị không phẫu thuật như trên mà các triệu chứng không được cải thiện thì việc điều trị bằng phẫu thuật có thể được xem xét. Bác sĩ có thể điều hướng bệnh nhân qua liệu pháp điều trị phẫu thuật nhằm mục đích là giảm đau do chèn ép dây thần kinh, ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh và tủy sống. Vì nếu điều trị bệnh bằng phương pháp thông thường không có hiệu quả lâu ngày có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. 

Nếu trong trường hợp điều trị không phẫu thuật như trên mà các triệu chứng không được cải thiện thì việc điều trị bằng phẫu thuật có thể được xem xét
Nếu trong trường hợp điều trị không phẫu thuật như trên mà các triệu chứng không được cải thiện thì việc điều trị bằng phẫu thuật có thể được xem xét

Đối với trường hợp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cổ để chèn ép vào dây thần kinh, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bằng phẫu thuật. Ví dụ như: Phẫu thuật thay đĩa đệm cổ nhân tạo di động (thay toàn bộ đĩa đệm cổ), phẫu thuật thay đĩa đệm cổ bằng phương pháp hàn khớp (cắt và ghép đĩa đệm cổ trước),… Bác sĩ sẽ các định về đặc điểm bệnh lý của từng bệnh nhân để chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. 

Làm thế nào để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cổ?

Để ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm cổ bạn nên áp dụng lối sống lành mạnh. Bạn hãy dành thời gian tham gia các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên, vận động các cơ hỗ trợ cột sống để tăng cường sức mạnh cho phần thân trên. 

Bên cạnh đó bạn cần có một tư thế ngồi, làm việc, di chuyển, ngủ, đứng đúng chuẩn để giúp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm cổ C4 C5. Khi làm việc, điều quan trọng là phải điều chỉnh độ cao của ghế sao cho đầu gối cao hơn hông một chút. Luôn đứng, di chuyển bằng cách thẳng lưng, thẳng vai,… Khi mang vác vật nặng bạn cũng nên chú ý không được nghiêng thân về phía trước nhiều và tránh các động tác vặn mình.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm L3 L4: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm C4 C5 bạn cũng cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung những loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C, chất xơ, hạn chế hấp thụ quá nhiều chất béo động vật và tránh sử dụng những thực phẩm độc hại, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích để cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Trên đây DiskDr gửi đến bạn đọc nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm C4 C5. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về căn bệnh này, từ đó nắm bắt được cách điều trị cũng như là cách phòng tránh bệnh. 

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.