14 Nguyên nhân khiến hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải

Hít thở sâu bị đau lưng bên phải là tình trạng nhiều người gặp phải khi bị đau lưng thông thường. Đôi khi tình trạng này chỉ đơn giản là do đau lưng thông thường nhưng có khi đây cũng là dấu hiệu của nhiều căn bệnh vô cùng nguy hiểm. 

14 Nguyên nhân khiến hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải
14 Nguyên nhân khiến hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải

Một số yếu tố gây ra tình trạng hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải

Hầu hết mọi người ai cũng từng bị đau lưng ít nhất một lần và có nhiều người bị đau lưng nhiều hơn hẳn những người khác. Một số yếu tố khiến một số người đau lưng hơn hẳn những người còn lại bao gồm:

  • Tuổi tác
  • Lối sống vận động
  • Cân nặng, tăng cân không kiểm soát
  • Tính di truyền 
  • Hút thuốc
  • Tình trạng tâm lý
  • Chế độ dinh dưỡng…

Xem thêm Điều trị đau lưng với DiskDr Hàn Quốc

14 nguyên nhân hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải

Hầu hết các trường hợp đau lưng đều được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn cơ và dùng thuốc. Nhưng nếu kèm theo các triệu chứng khác thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Khi hít thở sâu bị đau lưng bên phải có thể do một số nguyên nhân sau: 

1. Bệnh viêm màng phổi 

Bệnh viêm màng phổi 
Bệnh viêm màng phổi

Viêm màng phổi là tình trạng các mô bên ngoài bao phủ phổi bị tấn công. Đó là một loại nhiễm trùng khiến các mô bị sưng phồng lên dẫn đến khó chịu ở ngực đặc biệt là khi thở gấp. Bệnh nhân sẽ bị đau ở lưng trên bên phải và bị đau bả vai, cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn hít vào.

Ngoài ra bệnh viêm màng phổi còn đi kèm với các triệu chứng khác như tim đập nhanh, ho, mệt và phát sốt. Tình trạng bệnh có thể được cải thiện khi bệnh nhân được nghỉ ngơi đầy đủ hoặc khi sử dụng thuốc giảm đau. Khi bị mắc viêm màng phổi, bệnh nhân sẽ cần điều trị tại bệnh viện để loại bỏ tràn dịch màng phổi.

2. Các bệnh liên quan đến cột sống

Nếu bạn bị đau lưng dù nhẹ hay mãn tính thì bác sĩ sẽ xem xét một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra những triệu chứng đau lưng là các vấn đề về cột sống. Vì vậy nếu bạn hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải thì có thể bạn đang gặp phải một số vấn đề về cột sống. 

3. Vẹo cột sống

Chứng vẹo cột sống được biểu hiện bằng tình trạng cột sống có độ cong bất thường, thường bị lệch sang một bên có hình dạng giống hình chữ S hoặc hình chữ C. Tình trạng vẹo cột sống đi kèm với những triệu chứng như: Khó ngồi thẳng, đau lưng, cảm giác tê và mất lực ở tay chân, hụt hơi,…

Vẹo cột sống là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải vì những đường của cột sống có thể gây thêm áp lực lên phổi khi bạn hít vào. Về điều trị thì nếu người bệnh bị cong cột sống nhẹ sẽ cần nẹp lưng còn nếu trong trường hợp nặng hơn sẽ cần phẫu thuật. 

4. Căng cơ liên sườn

Nếu ít nhất một trong các cơ liên sườn bị căng cơ ở khu vực lưng thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói, khó chịu.
Nếu ít nhất một trong các cơ liên sườn bị căng cơ ở khu vực lưng thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói, khó chịu.

Cơ liên sườn nằm ở vị trí giữa hai xương sườn liền kề và rất quan trọng trong việc hỗ trợ lồng xương sườn co lại hoặc giãn ra khi thở. Nếu ít nhất một trong các cơ liên sườn bị căng cơ ở khu vực lưng thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói, khó chịu. Việc hít thở của người bệnh cũng trở nên khó khăn, cơn đau sẽ trở nên trầm trọng hơn mỗi khi cơ di chuyển và khi lồng xương sườn co lại và giãn ra. 

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng căng cơ liên sườn:

  • Sử dụng quá mức: Các hoạt động quá sức đòi hỏi sử dụng cơ liên sườn có thể khiến cơ bị căng quá mức nguy cơ tạo ra những vết rách nhỏ. Ngoài ra những chuyển động đột ngột cũng có thể làm căng các cơ liên sườn.
  • Chấn thương: Nếu không may bị ngã hoặc va chạm ảnh hưởng đến xương sườn và các cơ sẽ dẫn đến việc chấn thương cơ liên sườn. 

5. Loãng xương

Khi xương yếu do bị loãng xương, bạn sẽ gặp phải tình trạng hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải do áp lực. Tuổi tác và giới tính là những yếu tố quan trọng gây loãng xương. Loãng xương thường đi kèm với những triệu chứng như: Lực tay yếu đi, móng tay giòn, tụt nướu, giảm chiều cao, tư thế đi lại xấu và xương dễ bị gãy.

Để điều trị loãng xương thì bạn sẽ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và điều chỉnh lối sống để giảm thiểu rủi ro. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có kế hoạch điều trị phù hợp, hiệu quả.

6. Gãy đốt sống

Gãy đốt sống cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải. Gãy đốt sống thường gặp khi bị tai nạn, ngã, hoặc do chơi thể thao vận động mạnh. Nếu vết gãy do nén ở phần trên của cột sống sẽ gây ra những cơn đau nhói ở lưng trên và trở nên trầm trọng hơn khi bạn thở hoặc di chuyển. Đối với tình trạng của từng người bệnh thì bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Người bệnh có thể được điều trị bằng cách sử dụng nẹp, vật lý trị liệu,…

7. Hẹp ống sống

Hẹp ống sống cũng có thể là một nguyên nhân khiến bạn hít sâu bị đau lưng trên bên phải. Hẹp ống sống là tình trạng thu hẹp các khoảng trống trong cột sống và gây áp lực lên dây thần kinh cột sống. Ngoài bị đau lưng trên bên phải khi hít thở thì người bệnh còn có thêm một số triệu chứng gồm: Đau cổ, rối loạn chức năng bàng quang hoặc ruột, việc đi bộ và giữ thăng bằng gặp khó khăn, chân có cảm giác tê ngứa,… 

Bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân với những phương pháp như: Dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật, thủ thuật giải nén, steroid,… 

8. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi lớp ngoài bị tổn thương và phần trung tâm mềm bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu
Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi lớp ngoài bị tổn thương và phần trung tâm mềm bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu

Giữa mỗi đốt sống có một đĩa đệm có tác dụng chống sốc. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi lớp ngoài bị tổn thương và phần trung tâm mềm bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Điều này dẫn đến tình trạng dây thần kinh bị chèn ép gây đau nhói khu vực gần đó. Cơn đau sẽ trầm trọng hơn khi người bệnh hít thở sâu. Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh cần khám bác sĩ kịp thời để có phương pháp điều trị sớm, để lâu bệnh sẽ diễn biến nặng cần phải phẫu thuật. 

9. Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là tình trạng liên quan đến việc rễ thần kinh bị nén gây đau lưng. Đau thần kinh tọa thường xảy ra do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống khác. Bệnh thường đi kèm với những triệu chứng như mất cảm giác, ngứa và yếu cơ. Cơn đau thần kinh tọa bùng phát dữ dội có thể khiến bạn nghẹt thở. Khi mắc bệnh, bạn có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau, chườm nóng và lạnh xen kẽ, sử dụng vật lý trị liệu và những trường hợp nặng sẽ được phẫu thuật. 

10. Thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi xảy ra khi cục máu đông phát triển trong động mạch đưa máu đến phổi ảnh hưởng đến lưu lượng máu bình thường có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải là một triệu chứng điển hình khi bị thuyên tắc phổi. Ngoài ra người bệnh có thể gặp một số các triệu chứng khác như: Nhịp tim tăng nhanh, chóng mặt, ho, đau ngực, chân bị sưng tấy,…

Bệnh thuyên tắc phổi có thể điều trị bằng một số phương pháp như dùng thuốc chống đông máu hoặc phẫu thuật loại bỏ cục máu đông. Đây là trường hợp đặc biệt cần sự theo dõi sát sao và cần cấp cứu y tế kịp thời khi xảy ra sự cố. 

11. Chứng rối loạn hoảng sợ

Rối loạn hoảng sợ có thể do trải qua các cơn hoảng loạn và thỉnh thoảng lo lắng quá mức. Sự lo lắng và hoặc sợ hãi đột ngột thường đi kèm với các triệu chứng như khó thở, đau ngực, co thắt cơ. Ngoài ra một số trường hợp khác còn có triệu chứng nhịp tim đập nhanh, run rẩy, đổ mồ hôi và chóng mặt.

Chứng rối loạn hoảng sợ được điều trị bằng các kỹ thuật thư giãn, dùng thuốc và trị liệu. Hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải khi cơn hoảng loạn ập đến. Tập thở đúng cách cũng có thể giảm bớt các triệu chứng khi cơn hoảng loạn sắp xảy ra. 

Xem thêm: Đau lưng trên bên phải – Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

12. Rối loạn nhịp tim

Cảm giác hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải cũng có thể là triệu chứng của chứng rối loạn nhịp tim hoặc cơn đau tim. Rối loạn nhịp tim hoặc đau tim có thể diễn ra rất nghiêm trọng nên nếu nguy hiểm bạn cần liên hệ ngay đến y tế cấp cứu, đặc biệt là khi bạn gặp những triệu chứng như: Đau ngực, đau hàm, choáng váng, buồn nôn và ói mửa, cảm giác đầy hoặc áp lực ở ngực, hụt hơi,… 

Cảm giác hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải cũng có thể là triệu chứng của chứng rối loạn nhịp tim hoặc cơn đau tim
Cảm giác hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải cũng có thể là triệu chứng của chứng rối loạn nhịp tim hoặc cơn đau tim

Đau lưng trên khi thở có thể là dấu hiệu của cơn đau tim. Vì vậy cần cấp cứu y tế khọp thời để xử lý tình trạng tắc nghẽn trong mạch máu làm gián đoạn lưu lượng máu. 

13. Thừa cân, béo phì

Béo phì cũng có thể là nguyên nhân khiến khi hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải vì mỡ thừa và cân nặng có thể gây áp lực lên lưng khiến bạn bị cơn đau tấn công nếu hít thở sâu. Để điều trị thì bạn cần có lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên tập thể dục thể thao. Nếu bạn đang cố giảm cân bằng chế độ lành mạnh nhưng không thấy hiệu quả thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có gặp vấn đề liên quan đến nội tiết tố hay không. 

14. Ung thư phổi

Có thể là một trong những dấu hiệu của căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm. Bệnh nhân bị đau lưng ngực trầm trọng hơn khi ho hoặc thở và một khi các tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác trên cơ thể nó sẽ gây đau ở phần hông hoặc lưng của bệnh nhân. Ngoài ra căn bệnh này còn đi kèm với một số triệu chứng như: Ho mãn tính, ho ra máu, nhiễm trùng đường hô hấp và tái phát thường xuyên, hụt hơi, ăn uống không vào, khàn tiếng, gặp khó khăn khi nuốt và giảm cân không kiểm soát được,… 

Ung thư lan rộng gây đau xương ở lưng hoặc đau ở hông do khối u chèn ép lên dây thần kinh cột sống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp thở và khiến cơn đau lưng diễn biến ngày một nặng. Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh và khối u đang diễn biến như thế nào. Ung thư phổi sẽ được điều trị bằng cách phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. 

Xem thêm: 7 Nguyên nhân chính gây đau nhói sau lưng bên phải phía trên

Nếu bạn bị đau lưng do mang vác nặng, đau cơ hoặc thoát vị đĩa đệm thì việc điều trị bằng đai kéo giãn cột sống lưng sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Đai kéo giãn cột sống là sản phẩm y khoa điều trị đau lưng, điều trị thoát vị đĩa đệm hàng đầu được các chuyên gia y tế khuyên dùng. Các sản phẩm đai kéo giãn cột sống chính hãng, chất lượng cao đều đang có sẵn tại DiskDr

Trên đây chúng tôi chỉ ra cho bạn đọc những nguyên nhân khiến việc hít thở sâu bị đau lưng trên bên phải. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về vấn đề sức khỏe để từ đó bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân.

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.