Thoát vị đĩa đệm c3 c4: Phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Thoát vị đĩa đệm C3 C4 là căn bệnh phổ biến hiện nay, nhất là đối tượng dân văn phòng – những người có đặc thù công việc là ngồi một chỗ với thời gian dài, ít vận động di chuyển. Thoát vị đĩa đệm cổ C3 C4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh, gây khó khăn trong sinh hoạt. Dưới đây DiskDr sẽ đưa ra những phương pháp điều trị để bạn đọc nắm bắt được. 

Thoát vị đĩa đệm c3 c4: Phương pháp điều trị hiệu quả nhất
Thoát vị đĩa đệm c3 c4: Phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Đặc điểm vật lý cơ bản của cột sống cổ

Cột sống cổ bao gồm 7 xương khác nhau được sắp xếp từ C1 đến C7 , trong đó C1 nối liền với hộp sọ. Nó có hình tròn bầu dục, mặt trước của C1 được nối với C2 bằng nhiều dây chằng khác nhau. Đồng thời chuyển động của C1 và C2 là chuyển động bình thường, chủ yếu là chuyển động quay.

Xương cổ được sắp xếp tương tự từ C3 đến C7, trong đó C7 có một G lớn ở phía sau có thể dễ dàng cảm nhận được từ bên ngoài. Chuyển động của cổ bao gồm các động tác gập, duỗi, uốn, xoay,… Các khớp của xương C3 – C7 gồm có đĩa đệm cổ, khớp giữa đốt sống trên và đốt sống dưới, khớp cột sống. Khớp cột sống và dây chằng có chức năng giữ các khớp lại với nhau. Đặc biệt là các dây chằng ở lưng rất chắc chắn giúp xương cổ được cố định và không bị cong quá nhiều. 

Tìm hiểu chung về thoát vị đĩa đệm C3 C4

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ nhân đĩa nhô ra ngoài vòng xơ
Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ nhân đĩa nhô ra ngoài vòng xơ

Đĩa đệm là một cấu trúc sụn bao gồm ba thành phần: nhân đĩa bên trong, vòng xơ bên ngoài và lớp gắn kết các đĩa đệm vào các đốt sống lân cận. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ nhân đĩa nhô ra ngoài vòng xơ. Quá trình này có thể xảy ra cấp tính hoặc mãn tính.

Thoát vị mãn tính xảy ra khi đĩa đệm bị thoái hóa và khô đi như một phần của quá trình lão hóa tự nhiên và điều này thường dẫn đến các triệu chứng khởi phát âm thầm hoặc dần dần và có xu hướng ít nghiêm trọng hơn. Ngược lại, thoát vị cấp tính thường là kết quả của chấn thương, dẫn đến nhân nhầy nhô ra qua vòng sợi. Chấn thương này thường sẽ dẫn đến các triệu chứng đột ngột nghiêm trọng hơn so với thoát vị đĩa đệm mãn tính. 

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ C3 C4

Thoát vị đĩa đệm cổ sẽ có những triệu chứng như đau, tê bì, mỏi, ngứa,…. tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân.  Cụ thể thì thoát vị đĩa đệm C3 C4 sẽ có một số các triệu chứng điển hình như:

Các triệu chứng trực tiếp gây ra do thoái hóa đĩa đệm cổ và tình trạng xương ở cổ, bao gồm đau cổ và khó cử động. Các triệu chứng này thường gặp nhất khi người bệnh ngồi hoặc đứng. Nhưng nếu bạn nghỉ ngơi đúng cách thì các triệu chứng của bạn sẽ cải thiện nhanh chóng. Ngoài ra bạn sẽ có cảm giác đau ở giữa cổ, đau ở phía trong bả vai, ở vùng vai và thường xuất hiện tình trạng  co cơ. 

Hội chứng dây thần kinh bị chèn ép sẽ có cảm giác đau lan xuống cánh tay và bàn tay và các triệu chứng này bùng phát nặng hơn khi ngồi hoặc đứng. Nguyên nhân là do trọng lượng của đầu khiến đầu đè lên dây thần kinh cổ. Ngoài ra, người bệnh sẽ có cảm giác đau lan xuống cánh tay, ban đầu sẽ đau sau đó còn bị tê và nếu ấn lâu có thể cảm thấy cơ bị yếu.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm C3 C4

Điều trị bảo tồn không phẫu thuật là cách điều trị thoát vị đĩa đệm C3 C4 bổ biến nhất. Phương pháp điều trị bảo tồn bao gồm: Sử dụng thuốc, nghỉ ngơi,, xoa bóp, vật lý trị liệu, luyện các bài tập cổ, nghỉ ngơi đúng cách, chườm nóng chườm lạnh,… để điều trị và kiểm soát các cơn đau. Vì vậy chỉ trong trường hợp điều trị bảo tồn mà tình trạng của bệnh nhân không thuyên giảm, hoặc triệu chứng bệnh trở nên tồi tệ hơn thì bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân phẫu thuật.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm C4 C5: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Sử dụng đai cổ kéo giãn cột sống

Sử dụng đai cổ kéo giãn cột sống
Sử dụng đai cổ kéo giãn cột sống

Sử dụng đai cổ kéo giãn cột sống là cách điều trị thoát vị đĩa đệm C3 C4 hiệu quả mà không cần dùng đến phẫu thuật. Đai cổ kéo giãn cột sống có chức năng giảm áp lực lên cột sống cổ, giảm sự chèn ép của dây thần kinh, giảm đau mỏi vai gáy, hỗ trợ điều trị đau cổ, hỗ trợ thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Hiện nay đai cổ kéo giãn cột sống được các chuyên gia điều trị thoát vị đĩa đệm cổ khuyên dùng để đẩy nhanh tiến độ điều trị giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Một trong những thiết bị đai cổ kéo giãn cột sống cổ được ưa chuộng nhất hiện nay là đai cổ kéo giãn cột sống cổ DiskDr đến từ thương hiệu hơn 20 năm nghiên cứu phát triển. 

Chăm sóc cơ bản

Trong hầu hết các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm C3 C4 thì các cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ thuyên giảm trong vòng vài ngày và khỏi hoàn toàn sau 4 đến 6 tuần. Việc bạn cần làm là điều chỉnh thói quen sinh hoạt, hạn chế hoạt động, tập những bài tập phù hợp, chườm đá, chườm nóng và dùng thuốc không kê đơn để điều trị bệnh.

Sử dụng thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, naproxen, ibuprofen
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, naproxen, ibuprofen

Bác sĩ có thể kê các đơn thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid và có steroid. Đôi khi có thể bổ sung thêm thuốc giãn cơ được kê đơn để điều trị co thắt cơ.

  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, naproxen, ibuprofen (Motrin, Nuprin, Advil) và celecoxib (Celebrex), là những loại thuốc chống viêm không steroid được sử dụng để giảm viêm và giảm đau.
  • Thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol), có thể giảm đau nhưng không có tác dụng chống viêm như NSAID. Sử dụng lâu dài thuốc giảm đau và NSAID có thể gây loét dạ dày cũng như các vấn đề về thận và gan.
  • Thuốc giãn cơ ví dụ như methocarbamol (Robaxin), carisoprodol (Soma) và cyclobenzaprine (Flexeril), có thể được kê đơn để kiểm soát co thắt cơ.
  • Steroid có thể được kê đơn để giảm sưng và viêm dây thần kinh. Thuốc này được dùng bằng cách uống với liều lượng giảm dần trong khoảng thời gian 5 ngày. Thuốc có một ưu điểm là giúp giảm đau gần như ngay lập tức trong vòng 24 giờ.

Tiêm Steroid

Tiêm Steroid được thực hiện dưới phương pháp soi huỳnh quang tia X gồm việc tiêm Steroid và chất gây tê vào khoang ngoài màng cứng của cột sống. Thuốc được đưa đến gần vùng đau để giảm sưng và giảm viêm dây thần kinh. Khoảng 50% bệnh nhân sẽ giảm đau sau khi tiêm ngoài màng cứng mặc dù kết quả này có xu hướng chỉ là tạm thời. Bệnh nhân có thể được tiêm lặp lại để đạt được hiệu quả cần thiết, thời gian giảm đau khi tiêm thuốc cũng khác nhau kéo dài hàng tuần hoặc hàng năm. Việc tiêm Steroid được thực hiện kết hợp với vật lý trị liệu hoặc luyện tập các bài tập phù hợp tại nhà để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Vật lý trị liệu

Mục tiêu của vật lý trị liệu là giúp cho người bệnh trở lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt và ngăn ngừa tái phát chấn thương. Các nhà trị liệu vật lý sẽ hướng dẫn người bệnh về tư thế, kỹ thuật nâng và cách đi bộ thích hợp, đồng thời họ sẽ làm việc với người bệnh để tăng cường và kéo căng cơ cổ, vai và cánh tay. Họ cũng sẽ khuyến khích người bệnh kéo giãn và tăng tính linh hoạt của cột sống và cánh tay. Tập thể dục và các bài tập tăng cường sức mạnh là những yếu tố chính trong quá trình điều trị bệnh và sẽ trở thành một phần trong quá trình rèn luyện thể chất suốt đời của người bệnh thoát vị đĩa đệm C3 C4.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm C3 C4 bằng phẫu thuật

Khi các triệu chứng bệnh không thuyên giảm hoặc vẫn có xu hướng bùng phát mạnh hơn thì phương pháp phẫu thuật sẽ là phương pháp được áp dụng. Bác sĩ điều trị sẽ xem xét các yếu tố của bệnh nhân như yếu tố tuổi tác, tình trạng bệnh, các vấn đề y tế liên quan khác,… để lập kế hoạch chuẩn bị cho việc phẫu thuật. 

Phương pháp phẫu thuật cắt và hợp nhất (ACDF)

Với phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở phía trước cổ của người bệnh. Các cơ cổ, mạch máu và dây thần kinh sẽ được di chuyển sang một bên để lộ đốt sống và đĩa đệm. Phần đĩa đệm bị vỡ đè lên dây thần kinh sẽ được cắt bỏ. Sau khi loại bỏ vật liệu thoát vị, khoảng trống đĩa đệm có thể được lấp đầy bằng ghép xương hoặc lồng để tạo ra sự kết hợp. Theo thời gian thì mảnh ghép sẽ hợp nhất với đốt sống bên trên và bên dưới để tạo thành một mảnh xương vững chắc.

Thay đĩa đệm nhân tạo

Thay đĩa đệm nhân tạo
Thay đĩa đệm nhân tạo

Điều trị thoát vị đĩa đệm C3 C4 bằng phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo sẽ được thực hiện bằng cách thay thế một đĩa đệm nhân tạo vào thay thế cho đĩa đệm bị tổn thương. Đĩa đệm nhân tạo được làm từ kim loại và nhựa và chúng tương tự như việc ghép khớp hông và đầu gối.

Phẫu thuật cắt bỏ vi phẫu xâm lấn tối thiểu: Với phương pháp phẫu thuật này thì bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết mổ nhỏ ở phía sau cổ. Các ống nhỏ được sử dụng là ống giãn nở được sử dụng có đường kính tăng dần để mở rộng đường đến đốt sống. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần xương để lộ rễ thần kinh và đĩa đệm. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng máy nội soi hoặc sử dụng kính hiển vi để loại bỏ đĩa đệm bị vỡ. Kỹ thuật cắt bỏ vi phẫu xâm lấn tối thiểu này ít gây tổn thương cơ hơn so với phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm truyền thống. 

Phẫu thuật cắt bỏ

Khi áp dụng phẫu thuật cắt bỏ bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường ở phía sau cổ của người bệnh để tiếp cận đĩa đệm bị tổn thương, các cơ cột sống được mổ xẻ và di chuyển sang một bên để lộ xương sống. Một phần của vòm xương sẽ được cắt bỏ để tạo không gian cho rễ thần kinh và đĩa đệm. Phần đĩa đệm bị vỡ gây chèn ép lên dây thần kinh cột sống đã được cắt bỏ cẩn thận. Các khoảng trống mà rễ thần kinh thoát ra khỏi cột sống thường được mở rộng để ngăn ngừa tình trạng chèn ép trong tương lai. 

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Trên đây DiskDr gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về bệnh thoát vị đĩa đệm C3 C4. Hy vọng với những thông tin trên bạn đọc sẽ có hiểu biết rõ hơn về bệnh, từ đó có chế độ sinh hoạt lành mạnh, áp dụng phương pháp điều trị phù hợp để sớm đẩy lùi bệnh.

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.