Ưu và nhược điểm ĐAI NỊT THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Đai nịt thoát vị đĩa đệm là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không xâm lấn được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy đai nịt chữa thoát vị đĩa đệm có những ưu và nhược điểm gì, cách lựa chọn loại đai nào sẽ cho hiệu quả tốt nhất? 

1. Ưu điểm khi sử dụng đai nịt thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc đông – tây y để chữa thoát vị đĩa đệm, các bác sĩ cũng chỉ định bệnh nhân sử dụng kết hợp thêm đai lưng trị thoát vị đĩa đệm để rút ngắn thời gian chữa bệnh và giúp bệnh nhanh khỏi hơn. 

Ưu điểm của đai nịt thoát vị đĩa đệm
Đai nịt thoát vị đĩa đệm – sản phẩm giúp làm giảm nhanh các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra

Sở dĩ như vậy là do, đai nịt thoát vị đĩa đệm có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời trong việc điều trị bệnh như:

1.1. Làm giảm nhanh các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra

Thông thường, bệnh nhân sẽ bị đau ở lưng hoặc ở cổ mỗi khi vận động. Đai chữa bệnh thoát vị đĩa đệm giúp cố định chắc chắn các vùng bị đau, giới hạn khả năng vận động, hạn chế tác động lực lên các vùng bị tổn thương.

Từ đó bệnh nhân sẽ thấy các cơn đau thuyên giảm, cảm giác thoải mái dễ chịu hơn rất nhiều.

1.2. Cải thiện tình trạng thoát vị

Đai nịt thoát vị đĩa đệm giúp kéo giãn nới rộng khoảng cách giữa các đốt sống, giúp giảm áp lực lên nội đĩa đệm, làm cho đĩa đệm không bị tổn thương và thoát ra ngoài. 

1.3. Giúp người bệnh vận động tốt hơn

Khi đĩa đệm khỏe mạnh, các rễ dây thần kinh không bị chèn ép gây đau đớn thì việc vận động của cổ và lưng cũng trở nên dễ dàng, linh hoạt hơn.

1.4. Phục hồi và cố định cột sống:

Đai nịt thoát vị đĩa đệm được thiết kế ôm dọc cột sống theo giải phẫu cơ thể. Bên trong đai nịt là các túi khí hoặc thanh thép, nhôm định hình. Do đó đai nịt có khả năng cố định cột sống thẳng, nắn chỉnh các đốt sống bị lệch về trạng thái ban đầu, giữ cho cột sống có đường cong tự nhiên.

1.5. Hỗ trợ bệnh nhân sau phẫu thuật chóng hồi phục:

Bệnh nhân sau phẫu thuật hệ xương cột sống còn rất yếu. Việc sử dụng đai nịt sẽ giúp nâng đỡ cột sống, giảm áp lực lên xương cột sống, tạo điều kiện thuận lợi để các vị trí phẫu thuật được phục hồi tốt nhất.

2. Hạn chế khi sử dụng đai nịt thoát vị đĩa đệm

Bất cứ một sản phẩm chữa bệnh nào cũng đều có ưu, nhược điểm nhất định và đai nịt lưng thoát vị đĩa đệm cũng không ngoại lệ. Dưới đây là các hạn chế của đai nịt chữa thoát vị đĩa đệm:

2.1. Nặng và cồng kềnh

Một số loại đai đai đeo lưng trị thoát vị đĩa đệm được thiết kế có trọng lượng rất nặng và cồng kềnh. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tạo ra sự bất tiện với những người đi làm hay đi học hoặc hoạt động thể thao.

2.2. Nóng bức

Một số loại đai đeo lưng cột sống sử dụng chất liệu như nilon, Polyester để làm thân đai. Đây đều là những chất liệu ít thấm hút mồ hôi và không thoáng khí nên gây cảm giác nóng bức, bí bách cho người sử dụng. Nếu bệnh nhân sử dụng trong thời gian dài rất có thể còn bị mẩn ngứa hoặc dị ứng da.

2.3. Chỉ có tác dụng hỗ trợ

Hầu hết đai nịt thoát vị đĩa đệm chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, không có tác dụng chữa khỏi bệnh, bệnh nhân không nên lầm tưởng để đặt sự kì vọng quá nhiều.

Trên thị trường hiện nay, chỉ có đai hơi kéo giãn ngoài tác dụng hỗ trợ còn có tác dụng điều trị vì tác động vào bản chất của vấn đề thoát vị đĩa đệm là do bị chèn ép.

Đai hơi kéo giãn giúp gia tăng khoảng cách giữa các đốt sống, giúp làm giảm lực nội địa đĩa đệm, các cơ quan được kéo giãn giảm cơ cứng giúp dây thần kinh bị chèn ép được giải phóng, tăng nuôi dưỡng cục bộ nhờ đó mà những làm giảm đi các cơn đau một cách đáng kể.

Ngoài ra, đai hơi kéo giãn khôi phục trạng thái sinh lý cột sống, những đĩa đệm mới bị thoát bị chưa bị xơ hóa được thu nhỏ lại trở lại vị trí ban đầu.

2.4. Không phù hợp cho một số đối tượng

Đai nịt thoát vị đĩa đệm không dành cho đối tượng là  phụ nữ đang mang thai. Nguyên nhân là do đai được thiết kế ôm sát cơ thể nên có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé ở trong bụng mẹ.

Nhược điểm của dây nịt thoát vị đĩa đệm
Một số loại đai có thân làm bằng các nhôm định hình nên rất nặng, cồng kềnh gây bất tiện cho người sử dụng

3. Chỉ định đai lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Mặc dù đai nịt chữa thoát vị đĩa đệm là dụng cụ hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được và không phải lúc nào cũng đeo được. Bệnh nhân chỉ được sử dụng đai trong một số trường hợp cụ thể như: 

  • Xuất hiện các cơn đau thoát vị đĩa đệm cấp tính, cơn đau có thể đến đột ngột và kéo dài, cột sống bị co cứng rất khó cử động.
  • Khi bệnh nhân phải di chuyển đường dài, trên xe máy, ô tô. Sử dụng đai nịt lúc này sẽ giúp cố định và làm giảm xóc tốt hơn, tránh được các cơn đau khi di chuyển.
  • Khi đang điều trị thoát vị đĩa đệm: Bệnh nhân nên kết hợp dùng đai để hỗ trợ điều chỉnh các khớp và đĩa đệm về đúng vị trí ban đầu.
  • Bệnh nhân sau phẫu thuật: Dùng đai nịt để hỗ trợ phục hồi cột sống thắt lưng.
Những trường hợp được chỉ định sử dụng đai nịt thoát vị đĩa đệm
Đai lưng thoát vị đĩa đệm được dùng khi bệnh nhân xuất hiện các cơn đau thoát vị đĩa đệm cấp tính

4. Cách lựa chọn 

Đai nịt thoát vị đĩa đệm chỉ phát huy hiệu quả khi nó thực sự phù hợp với bệnh nhân. Do vậy cách lựa chọn mua đai lưng thoát vị đĩa đệm để sử dụng cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 4 cách chọn đai nịt thoát vị phổ biến bạn có thể tham khảo: 

4.1. Tư vấn của bác sĩ, chuyên gia:

Trước khi chọn mua đai nịt bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định xem với tình trạng bệnh của mình có cần thiết phải đeo đai nịt chữa thoát vị đĩa đệm không, nếu có thì đó là loại đai nào.

Với chuyên môn vững vàng, cùng kinh nghiệm dày dặn, các bác sĩ sẽ tư vấn bạn lựa chọn loại đai phù hợp nhất.

4.2. Dựa vào tác dụng, chức năng:

Các dòng đai nịt thoát vị đĩa đệm trên thị trường hiện được chia thành 3 loại chính:

  • Đai kéo giãn cột sống lưng: Dùng để điều trị thoát vị địa đệm
  • Đai định cố định cột sống: Dùng để giảm các dịch chuyển, xê dịch xương cột sống, hạn chế cơn đau
  • Đai định hình, chỉnh cột sống: Dùng chữa cong vẹo cột sống

Việc lựa chọn loại đai nịt thoát vị đĩa sẽ tùy thuộc vào tình trạng và nhu cầu sử dụng của bệnh nhân.

4.3. Dựa vào chất lượng, mẫu mã sản phẩm:

Cùng thuộc dòng đai nịt chữa thoát vị đĩa đệm nhưng mỗi loại sản phẩm lại có mẫu mã và chất lượng riêng. Vì vậy, bạn nên tham khảo thật kỹ thông tin về sản phẩm trước khi đặt mua.

Ngoài ra, cũng nên tham khảo ý kiến của những người đã từng sử dụng sản phẩm để có đánh giá khách quan nhất.

4.4. Dựa vào độ uy tín thương hiệu sản phẩm

Các sản phẩm đai nịt thoát vị đĩa đệm có thương hiệu trên thị trường thường là các sản phẩm uy tín, chất lượng, được nhiều bệnh nhân ưa chuộng. Chọn đai nịt thoát vị đĩa đệm dựa vào thương hiệu cũng là cách mà rất nhiều bệnh sử dụng trong bối cảnh thị trường “vàng thau lẫn lộn”.

Cách lựa chọn đai nịt thoát vị đĩa đệm
Đai lưng DiskDr. thương hiệu uy tín được nhiều bệnh nhân tin dùng

Đai nịt thoát vị đĩa đệm là sản phẩm hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Trước khi sử dụng sản phẩm, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ cách dùng để không gây hại cho xương khớp.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.