Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Tư thế an toàn cho đĩa đệm “bất ổn”

Đối với nhiều người bị đau lưng và cụ thể là thoát vị đĩa đệm, việc duy trì đời sống tình dục có thể khiến bạn nản lòng. Nhưng chúng ta cần phải hiểu đau lưng không có nghĩa là không quan hệ tình dục. Thẳng thắn mà nói, tình dục là một vấn đề không thể thiếu để duy trì mối quan hệ vợ chồng. Nhưng nếu bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Khắc phục những khó khăn này bằng cách nào? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không
Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

1. Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm tới đời sống tình dục

Thoát vị đĩa đệm sẽ khiến bạn cảm thấy bực bội khi phải trải qua những cơn đau mỏi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động thường ngày và tình dục cũng không phải là một ngoại lệ.

Có thể hiểu những hạn chế do thoát vị đĩa đệm gây nên sẽ tạo ra căng thẳng và làm hỏng mối quan hệ giữa vợ chồng. Người không bị đau thường cảm thấy khó hiểu về những gì mà người bạn đời của mình đang trải qua.

Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm tới quan hệ tình dục
Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm tới quan hệ tình dục

Việc lo sợ những cơn đau xảy ra có thể gây ra sự chần chừ trong việc quan hệ tình dục. Điều này có thể bị hiểu nhầm, khiến cho vợ hoặc chồng của bạn cảm thấy chán khi bị từ chối, bực bội hoặc nghi ngờ. Việc nói chuyện cởi mở về những gì bạn đang gặp phải có thể giúp nửa kia hiểu và cảm thông hơn.

Theo nhiều chuyên gia, để giảm bớt căng thẳng, bạn hãy cố gắng tạo ra một không khí nhẹ nhàng, nên bắt đầu việc này bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng, tắm nước nóng để có thể làm thư giãn các cơ và giảm đau.

Nhưng liệu bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

2. Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Đây là câu hỏi và là băn khoăn của rất nhiều người có vấn đề về cột sống hoặc có bạn tình bị thoát vị đĩa đệm. Có thể bạn chưa biết thì dây thần kinh kiểm soát chức năng tình dục của con người có vị trí ở cột sống xương cùng. Do đó, tình trạng này hầu như không có tác động đến chức năng tình dục của bệnh nhân. Vì thế mà người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể quan hệ tình dục được. Tuy nhiên, mức độ bệnh lý và những cơn đau có thể ảnh hưởng đến chất lượng “cuộc yêu” hoặc việc quan hệ với chế độ không hợp lý có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khoẻ của bạn và bạn tình. 

Trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ 

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Với trường hợp bạn hoặc bạn tình đang bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ, những cơn đau có thể đến một cách bất ngờ nhưng khá thưa thớt và không quá dữ dội. Với tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt vợ chồng một cách bình thường. Nhưng hãy tránh những tư thế gây hại cho cột sống và hoạt động nhẹ nhàng thôi để tránh những cơn đau.

Trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Nếu tình trạng bệnh đã ở giai đoạn nặng thì những cơn đau đã xuất hiện nhiều hơn, liên tục và mức độ mạnh khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Vì thế hãy hạn chế quan hệ đến mức tối thiểu nhằm không tác động và làm đĩa đệm tổn thương thêm và làm tình trạng bệnh nặng hơn. Nếu muốn quan hệ tình dục, người bệnh nên đợi đến khi tình trạng bệnh được thuyên giảm đi.

Việc cần thiết là phải đi khám cụ thể và lựa chọn các phương pháp phù hợp để điều trị dứt điểm cơn đau. Một số phương pháp phổ biến hiện nay được nhiều người sử dụng như:

Còn riêng với những trường hợp sau phẫu thuật, người bệnh nên đợi 6-12 tuần cho vết thương lành hẳn rồi mới nên quay lại việc quan hệ tình dục để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Qua những phân tích trên có lẽ các bạn đã hiểu được là bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không. Vậy những tư thế quan hệ tình dục nào phù hợp cho người thoát vị đĩa đệm?

3. Những tư thế quan hệ cho người thoát vị đĩa đệm

Quá trình sinh hoạt vợ chồng quá mạnh bạo hoặc có nhiều tư thế tác động xấu khiến tình trạng thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng tình dục bị giảm sút mà còn khiến sức khoẻ của bạn hoặc đối tác kém đi rất nhiều. Hãy tham khảo một số tư thế quan hệ dưới đây để giảm tác động xấu đến cột sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Tư thế doggy (quan hệ từ phía sau)

Đây là tư thế khá phổ biến và rất thích hợp cho những người bị thoát vị đĩa đệm. Tư thế này sẽ người bệnh chủ động được lực tác động ở phần cột sống cũng như giúp cho cột sống không bị sai lệch khiến bệnh nặng hơn.

Tư thế quan hệ tình dục phù hợp với người thoát vị đĩa đệm
Tư thế quan hệ tình dục phù hợp với người thoát vị đĩa đệm

Tư thế truyền thống

Đây là tư thế nam nằm ở trên, nữ nằm ngửa phía dưới và cả hai đối mặt nhau. Tư thế truyền thống này rất được ưa chuộng và sẽ phù hợp trong cả trường hợp chồng hoặc vợ hoặc cả 2 đều bị thoát vị đĩa đệm. Nếu người bị thoát vị đĩa đệm là người vợ thì chồng có thể đặt thêm một chiếc khăn cuộn tròn phía lưng dưới để hỗ trợ vị trí đốt sống bị tổn thương của vợ. Tư thế này sẽ tốt hơn so với việc giữ lưng thẳng như thông thường, bởi không đẩy xương chậu hướng về phía trước, từ đó hạn chế tổn thương một cách tối đa.

Tư thế chèn ép (Partner on Top)

Tư thế quan hệ truyền thống đôi khi có thể không thoải mái hoặc gây cảm giác nhàm chán cho nhiều cặp vợ chồng hoặc việc uốn cong liên tục và kéo căng cột sống khiến người bệnh cảm thấy mỏi. Trong khi đó, tư thế chèn ép lại có thể giúp ổn định phần lưng hơn do người bệnh được nằm ngửa hoàn toàn. Tuy nhiên, điều quan trọng là đối tác không nên thực hiện động tác quá mạnh. Thói quen này có thể gây chèn ép xương chậu và uốn cong cột sống quá mức, gây ra đau đớn.

Để khắc phục vấn đề này, người bệnh có thể đặt thêm một tấm đệm cứng ở phần mông và lưng dưới để duy trì cột sống thẳng hàng. Nệm sẽ hoạt động như một bộ giảm xóc, giúp quá trình giao hợp thăng hoa hơn.

Ngồi và quỳ (Sitting and Kneeling)

Nếu cả 2 vợ chồng đều cảm thấy thoải mái thì tư thế ngồi hoặc quỳ có thể là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Với tư thế này khả năng kiểm soát vị trí của lưng sẽ tốt hơn, làm giảm đáng kể trọng lượng trên khuỷu tay để tránh gây ảnh hưởng vùng tổn thương. Việc ngồi trên ghế cũng có thể giúp ổn định lưng và giảm thiểu độ cong ngay cả khi bước vào giai đoạn thăng hoa.

Tư thế nằm úp (Facedown Position)

Đây là tư thế nằm úp mặt xuống nệm và di chuyển lưng theo hình vòng cung. Tùy chọn này cho phép bệnh nhân kiểm soát đường cong lưng bằng một số cách như: đặt thêm gối dưới ngực hoặc bụng, đỡ khuỷu tay,… Các tư thế trên được khuyên dùng cho các cặp vợ chồng lớn tuổi và phụ nữ sau mãn kinh bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Tư thế nằm nghiêng

Với tư thế này sẽ giảm tình trạng chèn ép, đau lưng, đau hông và khó khăn trong các tình huống dang rộng chân khi quan hệ khiến phá hỏng cảm giác thăng hoa.

Đau lưng do tình trạng này gây ra có xu hướng trầm trọng hơn khi bạn cúi người về phía trước. Vì vậy, việc uốn các trụ sưởi theo hướng ngược nhau sẽ giúp hạn chế tối đa hư hỏng. Trước khi tham gia hoạt động tình dục, bệnh nhân nên xác định mức độ vận động an toàn của cột sống. Như sau:

  • Nếu bệnh nhân bị đau dữ dội ở một trong hai hướng gập, nên tập trung vào các vị trí giúp ổn định lưng.
  • Nếu người bệnh chỉ có thể uốn cong cột sống tối thiểu, cần giữ lưng thẳng đứng và tập trung di chuyển xương chậu.
  • Nếu người bệnh hoàn toàn không thể uốn cong cột sống, cố gắng cố định vùng lưng tối đa khi quan hệ tình dục.

4. Những lưu ý dành cho người thoát vị đĩa đệm khi quan hệ tình dục

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường và cần thiết của mỗi người. Đặc biệt với người bị thoát vị đĩa đệm vẫn cần duy trì hoạt động sinh hoạt vợ chồng với chế độ phù hợp để tăng cường chất lượng cuộc sống. Tuy vậy, để tăng chất lượng cuộc yêu mà không làm tăng tình trạng bệnh thì khi quan hệ bạn hãy lưu ý những điều sau: 

Tần suất và cường độ quan hệ

Hãy kiểm soát ham muốn và giảm tần suất quan hệ, đồng thời thực hiện các hoạt động tình dục nhẹ nhàng để giảm áp lực lên cột sống, tránh làm tổn thương đĩa đệm thêm. Nếu có tần suất và cường độ quan hệ phù hợp, cơn đau lưng sẽ được hạn chế và những cuộc “yêu” của bạn vẫn sẽ thăng hoa. 

Tư thế quan hệ

Khi bạn có những tư thế như gập cột sống về phía trước hoặc uốn cong cột sống về phía sau thì có thể khiến cảm giác đau nhức vùng lưng ập đến gây gián đoạn “cuộc yêu”. Vì thế hãy cẩn thận xác định mức độ có thể uốn cong cột sống mà không gây đau. Từ đó, bạn có thể chủ động điều khiển tư thế của mình trong lúc quan hệ. Bạn có thể tham khảo một số tư thế an toàn cho người thoát vị đĩa đệm ở phần dưới. 

Tăng sức mạnh cho cột sống

Thoát vị đĩa đệm cần được điều trị kết hợp giữa thuốc, luyện tập và các thiết bị hỗ trợ để làm giãn đĩa đệm, tăng cường sức cơ cạnh cột sống giúp nâng đỡ đĩa đệm, giảm chèn ép thần kinh. 

Cải thiện sức khỏe xương khớp nói chung và cột sống nói riêng, giúp kiểm soát  tình trạng thoát vị đĩa đệm là cách tốt nhất để bạn duy trì sức khỏe và viêm mãn trong sinh hoạt tình dục. Ngoài điều trị theo chỉ định của bác sĩ (thuốc, luyện tập), người bị thoát vị đĩa đệm có thể sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ như đai lưng kéo giãn cột sống của DiskDr để đời sống tình dục tuyệt vời hơn. 

Giữ tâm lý thoải mái

Căng thẳng khiến người bệnh cảm nhận cơn đau dữ dội hơn bình thường và rất dễ phá hỏng “cuộc yêu”. Đừng quá bận tâm đến câu hỏi “bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Hãy cố gắng giữ một tâm lý thật thoải mái để có đời sống vợ chồng chất lượng nhất. 

Chườm ấm

Sau thời gian thăng hoa cùng đối tác, nếu cột sống đau nhức, việc chườm ấm hoặc tắm nước nóng sẽ giúp giãn cơ giãn khớp, giải tỏa lực chèn ép dây thần kinh, từ đó giảm đau.

Trao đổi, chia sẻ thẳng thắn với đối tác

Việc bạn chia sẻ với người bạn đời của bạn sẽ giúp 2 người hiểu nhau, thông cảm cho nhau và cùng tìm ra những giải pháp, tư thể phù hợp cho đời sống tình dục. Bạn sẽ có một người bạn đồng hành đúng nghĩa, thấu hiểu, thông cảm cho nhau. Từ đó tâm lý của cả 2 người đều sẽ thoải mái và dễ thăng hoa hơn.  

Dừng lại nếu thấy không ổn

Nếu trường hợp con đau đột ngột tăng lên thì bạn nên dừng việc quan hệ tình dục lại ngay: Nhanh chóng thực hiện chườm nóng hoặc chườm lạnh và tìm kiếm các cơ sở y tế uy tín để khám chữa và điều trị ngay.

5. Điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà được không?

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà hiện nay được rất nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên còn một số khách hàng đang phân vân vì không biết phương pháp tại nhà nào sẽ mang lại hiệu quả?

Một trong những phương pháp điều trị tại nhà đã được hàng chục nghìn người tại Việt Nam tin dùng trong gần 9 năm qua đó chính là kéo giãn cột sống tại nhà bằng đai lưng cột sống DiskDr.

Đai kéo giãn cột sống DiskDr KHÁC BIỆT HOÀN TOÀN so với các sản phẩm đai lưng thông thường. DiskDr giúp kéo giãn phần cột sống bị thoát vị, làm giảm sự chèn ép lên các dây thần kinh và đĩa đệm, dẫn tới hiệu quả giảm đau.

Đai giúp giải quyết gốc rễ các vấn đề gây đau lưng, giúp người bệnh phục hồi từ từ và hiệu quả ngay tại nhà. Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng DiskDr kết hợp với các phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị.


Giải đáp thắc mắc của khách hàng về đai lưng DiskDr 

Các bạn có thể DÙNG THỬ SẢN PHẨM tại 2 địa chỉ sau:

  • 96 Nguyễn Lương Bằng – Phường Nam Đồng – Đống Đa – Hà Nội
  • 225 Hai Bà Trưng – Phường Võ Thị Sáu – Quận 3 – Hồ Chí Minh

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về những khó khăn trong chuyện tình dục mà những người thoát vị đĩa đệm gặp phải. Bên cạnh đó giúp bạn trả lời câu hỏi “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không”. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.