Ai cũng có thể bị Thoát Vị Đĩa Đệm

Thoái vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến của xương, do dịch nhờn trong các đĩa đệm ở các khớp xương bị tràn ra ngoài lệch khỏi vị trí ban đầu của nó do những tác động lớn từ bên ngoài. Ai cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm tuy nhiên những người trong độ tuổi lao động và những người già xương đã bị thoái hóa thường có khả năng cao hơn mắc phải bệnh này… Thoát vị đĩa đệm không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh mà để lâu ngày nó còn biến chứng gây nguy hiểm như mất khả năng đi lại, làm việc khó khăn.
1.   Tác hại của thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến thường gây ra những cơn đau đốt sống lưng tuy nhiên căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây nên nhiều hậu quả xấu:
–         Vận động khó khăn: Người bị thoái vị đĩa đệm thường bị đau thắt ở cột sống lưng đặc biệt là vùng thắt lưng gây khó khăn cho việc cúi, gập, vặn ngửa.
–         Đau rễ thần kinh: Thoái vị đĩa đệm là hiện tượng các dịch vị của đĩa đệm trong cuộc sống tràn ra khỏi vị trí ban đầu chèn vào các dây thần kinh gây nên những cơn đau lan rộng theo các hệ dây thần kinh. Dần dần các hệ dây thần kinh bị tổn thương nặng nề sẽ làm cho người bệnh thường xuyên bị tê bì các chi
–         Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh cánh tay dẫn đến việc cử động cánh tay khó khăn đặc biệt là việc duỗi gập cánh tay, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất khả năng cử động của tay.
–          Thoát vị đĩa đệm gây tổn thương thần kinh tọa dần dần bệnh nhân sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ gây khó khăn cho việc đi lại
–         Thoái vị đĩa đệm ở thắt lưng vùng có thể làm cho bệnh nhân không tự chủ được đại tiểu tiện.
Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời sẽ teo cơ rất nhanh gây nguy hiểm cho hệ xương sống và có thể bị liệt vĩnh viễn.
2.   Cách đề phòng  thoát vị đĩa đệm
Nhóm người có tỉ lệ cao dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm: người cao tuổi, người trong độ tuổi lao động đặc biệt là những người làm việc nặng nhọc, những nhân viên văn phòng, phụ nữ có thai….
Những nhóm người này cần phải phòng tránh thoát vị đĩa đệm:
–         Những người lao động nặng nên hạn chế bê vác vật nặng bằng vai, nếu mang vật nặng nên chia đều ở hai tay. Nếu có cảm giác đau thì nên nghỉ ngơi trước khi tiếp tục làm việc tiếp.
–         Những người làm việc văn phòng hay những người lái xe dường dài đặc thù công việc thường xuyên phải ngồi nhiều trong nhiều giờ liền thì cần ngồi đúng tư thế kết hợp với những bài tập vận động nhẹ nhàng mỗi khi nghỉ ngơi. Hoặc cứ khoảng 2 tiếng nên đứng lên đi lại
–         Hạn chế đi giày cao gót
–         Nên thường xuyên vận động tập thể dục bằng những động tác tốt cho xương kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho xương chắc khỏe.
Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh đặc biệt ai cũng có thể bị mắc thoát vị đĩa đệm, chính vì thế ngay từ khi còn trẻ hãy phòng chống nó bằng cách sống tích cực, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cùng những chế độ ăn uống hợp lý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để xương luôn chắc khỏe đẩy lùi mọi bệnh tật.
Hi vọng bài viết này sẽ có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về bệnh lý thoát vị đĩa đệm.
Duy Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close