Một số bài tập hậu phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước mà bạn không nên bỏ qua

Dây chằng chéo trước khi bị đứt thì điều trước tiên là cần phải đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Và nếu như cần phẫu thuật để tái tạo phần dây chằng bị tổn thương đó, người bệnh sẽ phải có những bài tập phục hồi hậu phẫu. Và ngay sau đây, DiskDr sẽ gửi tới cho bạn các bài tập sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước để bạn biết được và có quá trình phục hồi được diễn ra tốt nhất nhé! 

đứt dây chằng chéo trước
Đứt dây chằng chéo trước là gì?

Đứt dây chằng chéo trước là gì?

Được biết, đứt dây chằng chéo trước chính là loại chấn thương xảy ra một khi mà dây chằng chéo trước của bạn bị tổn thương sau khi chịu những tác động không tốt, quá mức khiến cho chúng bị rách hoặc thậm chí là đứt hoàn hoàn toàn. 

Xem thêm: Sản phẩm hỗ trợ người gặp vấn đề về khớp gối

Khi dây chằng chéo trước bị đứt, nên làm gì?

Khi mà đã biết mình đã bị đứt dây chằng chéo trước thì những điều sau đây là những gì mà bạn cần làm.

  • Chân nên được kê cao lên, tình trạng của chân nên được giữ nguyên và nghỉ ngơi tĩnh dưỡng để đầu gối được hạn chế đi những áp lực mà nó có thể nhận
  • Tiến hành giảm đau cho đầu gối bằng cách chườm đá, uống các loại thuốc giảm đau, sưng và giảm thiểu viêm
  • Đến ngay các cơ sở uy tín để được chẩn đoán và có pháp đồ điều trị dễ dàng. Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ để quyết định xem có nên phẫu thuật hay không. 

Lí do gì mà bạn cần tập phục hồi hậu phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước

Dây chằng sau khi phẫu thuật được an toàn

Phần dây chằng chéo sau khi phẫu thuật cần phải có thời gian để có thể kết nối với các mạch máu và phần xương mới. 

Đứt dây chằng cần có phương pháp điều trị phù hợp theo từng giai đoạn
Dây chằng sau khi phẫu thuật được an toàn

Chính vì lí do này mà sau khi phẫu thuật, những người bệnh mà vận động lại quá sớm hay các bài tập sai cách cũng sẽ khiến cho dây chằng bị giãn, khớp gối bị lỏng đi. Chính vì thế, người bệnh nên dùng nẹp để cố định gối khi vận động.

Vùng vận động của khớp gối được phục hồi lại

Khả năng vận động hậu phẫu của người bệnh sẽ bị giảm sút đi trông thấy. Do khớp gối mà mổ dây chằng sẽ ít vận động hơn so với gối của chân còn lại nên nó sẽ bị giảm đi sức mạnh cũng như cường độ hoạt động. Chính vì thế, người bệnh nên tập luyện sau mổ đứt dây chằng chéo trước theo những sự chỉ dẫn của các y bác sĩ.

Sức mạnh của cơ được gia tăng

Hậu phẫu thì các vùng cơ gần khu vực mổ dây chằng ít được hoạt động hơn so với mức bình thường, chúng khiến cho sự ổn định của cơ và khớp gối bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Và những bài tập phục hồi hậu phẫu đứt dây chằng chéo trước nên được áp dụng, nhưng vẫn phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh, không gây ảnh hưởng tiêu cực tới dây chằng mới. 

Một số bài tập sau khi phẫu thuật dây chằng chéo trước bị đứt

Như những thông tin ở trên thì ta có thể thấy việc tập luyện sau khi phẫu thuật xong là vô cùng quan trọng với người bệnh. Và sau đây là một số bài tập sau phẫu thuật với bệnh nhân đứt dây chằng.

Khoảng thời gian 2 tuần sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật được khoảng 2 tuần thì người bệnh sẽ phải đeo nẹp để cố định khớp khối, giữ cho nó ở trạng thái duỗi thẳng mọi lúc. Thêm vào đó là họ cũng nên tập 1 vài bài tập sau đây. 

Vật lý trị liệu sau phẫu thuật đầu gối
Khoảng thời gian 2 tuần sau phẫu thuật
  • Xương bánh chè nên được di động lên trên dưới hoặc sang 2 bên
  • Nẹp nên được tháo hàng ngày để duỗi gối một cách thụ động, cường độ tập luyện sẽ tăng dần dần nhưng tối đa là nên gập 90 độ
  • Người bệnh cố gắng tập để gồng cơ ở phần chân và đùi trong nẹp
  • Hàng ngày nên tập đi lại bằng cách chống nạng trong khi chân vẫn đeo nẹp

Tuần thứ 3 và thứ 4 trong quá trình hậu phẫu

Ở khoảng thời gian này, cường độ tập luyện sẽ được nâng lên so với lúc mới phẫu thuật xong 2 tuần. 

Một số bài tập thường nên được sử dụng bởi người bệnh trong giai đoạn này chính là đạp máy đạp xe, đi loanh quanh bằng cách chống nạng, tập duỗi và gập gối từ từ,..Mục đích chính của những bài tập này chính là khả năng gối gập được 120 độ. 

Tiếp nữa là người đứt dây chằng trong giai đoạn hậu phẫu 3 đến 4 tuần sẽ có thể đứng thẳng, và nếu quá trình phục hồi tốt thì có thể đi không tập tễnh, bỏ nạng ra để đi.

Giai đoạn tuần thứ 5 và thứ 6 sau khi mổ dây chằng chéo trước 

Khi quá trình hậu phẫu đã trải tới tuần thứ 5, nẹp gối có thể được tháo ra, các bài tập vẫn được tiếp tục thực hiện với mục tiêu gối có thể gập toàn bộ. 

Không chỉ có vậy, bệnh nhân sẽ nhận được một vài bài tập đến từ các chuyên gia như tập nhún đùi, đi lên xuống các bậc cầu thang thấp hoặc tập nâng những bao cát có khối lượng nhẹ bằng đùi.

Giai đoạn tuần thứ 5 và thứ 6 sau khi mổ dây chằng chéo trước
Giai đoạn tuần thứ 5 và thứ 6 sau khi mổ dây chằng chéo trước

Nhìn chung, sau khi các bài tập được tập luyện thường xuyên thì sau 6 tháng thì bệnh nhân phải có khả năng chơi được một vài môn thể thao. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ và khám định kỳ.

Tìm hiểu thêm: Làm gì để hỗ trợ khớp gối khi bị đứt dây chằng?

DiskDr. NK30 Hàn Quốc thiết bị hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo

DiskDr. NK30 là sản phẩm độc đáo sử dụng công nghệ bơm hơi giúp giải tỏa áp lực lên khớp gối, làm vững chắc khớp gối và có tác dụng như các sợi dây chằng nhân tạo giúp ổn định làm giảm đau và phục hồi khớp gối một cách nhanh chóng.

DiskDr. NK30 đặc biệt hữu hiệu cho các trường hợp đứt dây chằng đầu gối giúp người sử dụng có thể hồi phục nhanh, có thể vận động thậm chí chơi thể thao một cách bình thường.

Đai khớp gối DiskDr. NK30 là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu cho những trường hợp:

✅ Người bị chấn thương khớp gối, đứt dây chằng gối

✅ Thoái hóa khớp gối, viêm sưng khớp gối

✅ Người bị viêm khớp dạng thấp, khớp gối yếu

✅ Rách cơ, đứt dây chằng chéo

✅ Đau khớp gối do tăng cân quá nhanh

✅ Đau do vẹo, lệch khớp gối trong và ngoài

Đai gối DiskDr NK30 phù hợp với nhiều đối tượng

Lời kết  

Ở bài viết trên, với những thông tin mà DiskDr đưa ra thì bạn đọc đã có thể có thêm những hiểu biết về các bài tập sau khi phẫu thuật cho những người bị đứt dây chằng chéo trước. Và nếu có nhu cầu mua nẹp gối để cố định gối khi bị đứt dây chằng, hay sử dụng các sản phẩm vật lí trị liệu của DiskDr, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết qua website chính thức: https://www.diskdr.vn/

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.