Hướng dẫn các bài tập phục hồi đứt dây chằng chéo trước

Sau quá trình phẫu thuật để tái tạo dây chằng, bệnh nhân cần phải trải qua giai đoạn luyện tập bằng những bài tập chuyên dụng nhằm mục đích hồi phục với trạng thái tốt nhất. Tùy theo từng giai đoạn hồi phục cũng như mức độ nặng nhẹ của chấn thương mà người bệnh sẽ được hướng dẫn những bài tập phục hồi đứt dây chằng chéo trước phù hợp với bản thân. Hôm nay hãy cùng DiskDr đi tìm hiểu về một số bài tập phục hồi dành cho người bị đứt dây chằng chéo trước ngay nhé!

Vì sao phải tập luyện sau khi phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước?
Vì sao phải tập luyện sau khi phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước?

Vì sao phải tập luyện sau khi phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước?

Mang lại sự an toàn cho dây chằng mới tái tạo

Người bệnh cần phải tập những bài tập sau phẫu thuật dây chằng chéo trước, vì dây chằng mới cần phải có khoảng thời gian để liên kết hoàn toàn lại với mạch máu cũng như xương mới. 

Sau ca phẫu thuật, lực căng dây chằng mới sẽ có sự thay đổi theo các chuyển động của khớp gối. Vì vậy nên nếu người bệnh vận động quá sớm hoặc thực hiện các bài tập không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ bị lỏng khớp gối, giãn dây chằng hoặc thậm chí là cả việc dây chằng mới lập tức bị bong.

Để bảo vệ dây chằng mới của mình, bệnh nhân cần cầm theo nẹp khi di chuyển. Những bác sĩ vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn cho người bệnh cách vận động cũng như tập những bài tập sao cho phù hợp và bảo đảm sự an toàn cho dây chằng mới tái tạo lại.

Xem thêm: Các sản phẩm hỗ trợ xương khớp

Khôi phục vùng chuyển động của khớp gối

Khi phẫu thuật xong dây chằng chéo trước, bệnh nhân sẽ có khả năng cao bị giảm tầm hoạt động của khớp gối và đây là việc thường rất hay gặp. 

Khi đó, khớp gối sẽ khó có thể co duỗi được hết tầm vận động so với một khớp gối mạnh khỏe, do việc ít di chuyển cùng với vùng cơ tại đầu gối bị yếu đi. 

Khôi phục vùng chuyển động của khớp gối
Khôi phục vùng chuyển động của khớp gối

Chính vì thế, để tránh việc khớp gối bị giảm khả năng hoạt động thì bệnh nhân cần phải tập những bài tập sau khi mổ nối lại dây chằng chéo trước theo chỉ dẫn của bác sĩ một cách sớm và tốt nhất có thể. 

Tăng lại sức khỏe cho cơ

Sau ca mổ, phần cơ tại vùng cẳng chân, mông và đùi sẽ dễ bị teo cơ và yếu đi vì chuyển động bị hạn chế. Việc cơ bị yếu đi sẽ làm giảm đi tính ổn định từ khớp gối. 

Đó là lý do tại sao bệnh nhân cần sớm tập vật lý trị liệu sau khi mổ, vì nó sẽ giúp gia tăng và duy trì sức mạnh cho cơ.

Những bài tập phục hồi đứt dây chằng chéo trước phải được thiết kế sao cho phù hợp với tình trạng của từng người bệnh, đảm bảo không tác động xấu đến dây chằng mới.

Nhanh chóng phục hồi hoạt động bình thường

Khi bệnh nhân đạt được những mục tiêu về việc phục hồi tầm vận động, các nhóm cơ, bác sĩ trị liệu sẽ giúp họ dần trở lại với việc sinh hoạt bình thường. Dây chằng chéo trước có chức năng làm ổn định khớp gối mỗi khi thực hiện những chuyển động. 

Vì vậy, để có thể nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường, bệnh nhân cần tập phản xạ nhanh với các tình huống bất ngờ và khả năng này chỉ có thể phục hồi nhờ sự luyện tập.

Những bài tập phục hồi đứt dây chằng chéo trước theo các giai đoạn

Giai đoạn thứ nhất: Hai tuần đầu tiên sau phẫu thuật

Những bài tập phục hồi đứt dây chằng chéo trước theo các giai đoạn
Những bài tập phục hồi đứt dây chằng chéo trước theo các giai đoạn

Sau những ngày đầu phẫu thuật, người bệnh cần phải mang nẹp và để gối ở tư thế duỗi kể cả lúc ngủ. Đồng thời người bệnh cũng cần tập luyện với những động tác nhẹ nhàng như:

– Chuyển động xương bánh chè lên xuống, sang hai bên một cách nhẹ nhàng.

– Bỏ nẹp mỗi ngày, tập duỗi gập gối thụ động, dần tăng biên độ qua mỗi ngày, tối đa có thể là 90 độ.

– Tập gồng cơ đùi trong nẹp, cơ cẳng chân.

– Nhấc chân bổng lên mang nẹp ra khỏi mặt giường.

– Tập chuyển động bằng nạng với tư thế chân được duỗi gối tối đa.

Những bài tập trong giai đoạn đầu chủ yếu nhằm giúp khớp gối được duỗi tối đa. Song song đó là việc hỗ trợ cho cơ tứ đầu mạnh khỏe và bệnh nhân có được dáng đi bình thường.

Giai đoạn thứ 2: Hai tuần tiếp theo

Trong giai đoạn này, bệnh nhân tiếp tục thực hiện những bài tập gập gối với biên độ tăng dần lên, mục tiêu sẽ là đạt được 120 độ trong tuần thứ tư. Những bài tập thường được áp dụng trong giai đoạn này là: đi lại bằng nạng, đi xe đạp tại chỗ, gấp duỗi gối chủ động,…

Mục tiêu luyện tập của giai đoạn này nhằm:

– Tăng biên độ duỗi gập của khớp gối với biên độ tối đa đạt 120 độ.

– Bệnh nhân có thể đứng trên chân phẫu thuật bằng toàn bộ khối lượng cơ thể. Nếu hồi phục nhanh, có thể đi lại không cần đến nạng.

Giai đoạn thứ 3: Tuần thứ 5 và 6 sau phẫu thuật

Đến tuần 5 sau khi mổ, bệnh nhân đã có thể bỏ được nẹp gối và vẫn tiếp tục luyện tập những bài tăng biên độ gối với mục tiêu là tuần thứ 6 phải gập được hết mức. Ngoài ra, người bệnh sẽ được bác sĩ vật lý trị liệu hướng dẫn thêm một số những bài tập như:

Giai đoạn thứ 3: Tuần thứ 5 và 6 sau phẫu thuật
Giai đoạn thứ 3: Tuần thứ 5 và 6 sau phẫu thuật

– Tập nhún đùi với giới hạn co duỗi khớp trong từ khoảng 40 – 90 độ.

– Tập lên xuống những cầu thang có ít bậc.

– Tập nâng đùi cùng với bao cát nặng dần.

Trong những giai đoạn tiếp đó, bệnh nhân cần tiếp tục duy trì các bài tập trên với cường độ cao hơn và chơi những môn thể thao nhẹ nhàng theo chỉ dẫn từ các bác sĩ. Sau khoảng 6 tháng luyện tập, bệnh nhân cần đạt được đến biên độ trên 130 độ cho khớp gối, sức khỏe cơ phải đạt được mức 85% so với trước chấn thương.

Người bệnh cần lưu ý, để bảo đảm an toàn thì cần phải tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ và khám lại vào đúng lịch.

Phục hồi đứt dây chằng chéo trước nhanh hơn với DiskDr NK30 và SP1600

DiskDr. NK30 là sản phẩm độc đáo sử dụng công nghệ bơm hơi giúp giải tỏa áp lực lên khớp gối, làm vững chắc khớp gối và có tác dụng như các sợi dây chằng nhân tạo giúp ổn định làm giảm đau và phục hồi khớp gối một cách nhanh chóng.

DiskDr. NK30 đặc biệt hữu hiệu cho các trường hợp đứt dây chằng đầu gối giúp người sử dụng có thể hồi phục nhanh, có thể vận động thậm chí chơi thể thao một cách bình thường.

Đai khớp gối DiskDr. NK30 là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu cho những trường hợp:

✅ Người bị chấn thương khớp gối, đứt dây chằng gối

✅ Thoái hóa khớp gối, viêm sưng khớp gối

✅ Người bị viêm khớp dạng thấp, khớp gối yếu

✅ Rách cơ, đứt dây chằng chéo

✅ Đau khớp gối do tăng cân quá nhanh

✅ Đau do vẹo, lệch khớp gối trong và ngoài

Đai gối DiskDr NK30 phù hợp với nhiều đối tượng

Đối với các trường hợp đau nặng, đi lại khó khăn bạn có thể cân nhắc sử dụng DiskDr SP1600 là sản phẩm cao cấp có khả năng hỗ trợ mạnh mẽ hơn tuy nhiên khả năng vận động sẽ kém linh hoạt hơn so với NK30.

Xem thêm: Làm gì để hỗ trợ khớp gối khi bị đứt dây chằng? 

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn về các bài tập phục hồi đứt dây chằng chéo trước, hy vọng qua nó bạn có thể biết thêm về tầm quan trọng cũng như cách luyện tập sao cho đúng. Nếu có bất cứ thắc mắc cũng như cần mua các thiết bị vật lý trị liệu thì hãy liên hệ và ghé thăm DiskDr chúng tôi ngay nhé!

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.