Cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà đơn giản và hiệu quả

Theo số liệu thống kê của Hội cơ xương khớp Việt Nam, đến nay Việt Nam có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người ở độ tuổi trên 65 và 85% người ở độ tuổi trên 80 mắc những bệnh về khớp. Điều này cũng cho thấy rằng, Việt Nam đang nằm trong nhóm những quốc gia mắc các bệnh về xương khớp cao nhất thế giới. Bệnh về xương khớp là loại bệnh rất khó điều trị dứt điểm, điển hình như bệnh đau khớp cổ tay. Nếu không điều trị dứt điểm, bệnh sẽ gây nhiều bất tiện cho cuộc sống của người bệnh đặc biệt là những khi thời tiết thay đổi thất thường. Ngoài việc đến bệnh viện khám và chữa bệnh, nhiều người bệnh muốn tìm hiểu thêm cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà để đẩy nhanh tiến độ phục hồi cổ tay

heo số liệu thống kê của Hội cơ xương khớp Việt Nam, đến nay Việt Nam có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người ở độ tuổi trên 65 và 85% người ở độ tuổi trên 80 mắc những bệnh về khớp
Theo số liệu thống kê của Hội cơ xương khớp Việt Nam, đến nay Việt Nam có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người ở độ tuổi trên 65 và 85% người ở độ tuổi trên 80 mắc những bệnh về khớp

Đau khớp cổ tay là bệnh gì?

Đau khớp cổ tay là một loại bệnh lý có triệu chứng đau nhức tại vị trí cổ tay. Về ban đầu, cổ tay thường có biểu hiện sưng tấy, đỏ, đau nhức khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Đau khớp cổ tay là do phần khớp cổ tay bị tác động đẫ đến các cơn đau nhức không dứt điểm. Đau khớp cổ tay có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau và để điều trị bệnh có hiệu quả, chúng ta phải biết được căn nguyên của bệnh.

Cổ tay thường có biểu hiện sưng tấy, đỏ, đau nhức khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu
Cổ tay thường có biểu hiện sưng tấy, đỏ, đau nhức khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu

Chúng ta vận động cổ tay mỗi ngày để thực hiện hàng loạt hành động như: cầm nắm đồ vật, tập thể dục thể thao, làm các công việc sinh hoạt, công việc văn phòng, nghề nghiệp,…. Do nhu cầu sử dụng nhiều, việc cổ tay bị đau khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Chính vì vậy, chúng ta cần có biện pháp điều trị kịp thời để cổ tay hoạt động bình thường trở lại.

Nguyên nhân gây đau khớp cổ tay

Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp cổ tay nên không thể quy chung vì sao người bệnh bị đau khớp cổ tay về một nguyên nhân được. Đau khớp cổ tay có thể do không may bị ngã va đập cổ tay, do thoái hóa xương khớp, nhiễm trùng, bệnh gout, do ảnh hưởng của các bệnh lý khác,… Để tìm ra nguyên nhân, người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị, ngoài ra việc biết cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà cũng rất cần thiết. 

Dưới đây, chúng tôi chỉ ra những nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng đau khớp cổ tay:

Đau khớp cổ tay do chấn thương vật lý bất ngờ

Chấn thương vật lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau khớp cổ tay. Đặc biệt những chấn thương bất ngờ làm cho tình hình khớp cổ tay trở nên tồi tệ hơn. Khi gặp phải những chấn thương bất ngờ, chúng ta chưa có biện pháp phản ứng kịp thời, vùng cổ tay có thể bị chấn thương mạnh. Tùy thuộc vào mức độ chấn thương vật lý, cổ tay có thể bị bong gân, rạn xương khớp, nghiêm trọng hơn có thể bị gãy.

Chấn thương vật lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau khớp cổ tay
Chấn thương vật lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau khớp cổ tay

Đau khớp cổ tay do thường vận động cổ tay quá mức

Vận động cổ tay quá mức cũng là nguyên nhân khiến cho khớp cổ tay đau nhức. Khi vận động khớp cổ tay quá nhiều, cổ tay bị đau mỏi là điều dễ hiểu vì không chỉ cổ tay, bộ phận nào vận động quá mức cũng như vậy.

Nhiều công việc tưởng chừng nhẹ nhàng như công việc văn phòng cũng có nguy cơ gây nên chứng đau khớp cổ tay vì cổ tay thường dùng cả ngày để gõ bàn phím hoặc làm những công việc khác. Tuy công việc nhẹ nhàng nhưng vận động cổ tay liên tục trong thời gian dài cũng sẽ làm cho khớp mỏi, đau nhức. 

Đau khớp cổ tay do tập luyện thể thao quá mức 

Những người thường xuyên tập luyện thể thao đặc biệt là những môn thể thao cần dùng nhiều đến lực cổ tay như: quần vợt, cầu lông, bóng bàn, cử tạ,… là những người có nguy cơ mắc chứng đau khớp cổ tay cao. Không chỉ tần suất sử dụng cổ tay cao hơn người bình thường, họ còn thường xuyên dùng lực mạnh phần cổ tay. Đây chính là nguyên nhân khiến cho các cơ bị căng hoặc bị những chấn thương khi tập luyện. 

Đau khớp cổ tay do mắc các bệnh về xương khớp vùng cổ tay

Ngoài những nguyên nhân như: vận động cổ tay quá mức, chấn thương vật lý, tập luyện thể thao thì còn một nguyên nhân nữa gây chứng đau khớp cổ tay mà bạn cần quan tâm lưu ý là đau khớp cổ tay do mắc những bệnh về xương khớp. Đau khớp cổ tay có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng vì vậy việc đến các cơ sở y tế khám khi có dấu hiệu đau khớp cổ tay lâu ngày không dứt là vô cùng cần thiết. 

Xem thêm: Khớp cổ tay – Những chấn thương thường gặp và cách xử lý

Những bệnh ở vùng cổ tay gây đau nhức cổ tay

Để biết cách điều trị đau khớp cổ tay tại nhà, người bệnh cần đến viện xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân gây đau khớp cổ tay để từ có có liệu trình điều trị cụ thể kết hợp ở viện và ở nhà. Một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây đau khớp cổ tay như:

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay được hiểu là tình trạng dây thần kinh ở giữa ống cổ tay bị chèn ép gây đau nhức, tê tay và giảm khả năng sử dụng cổ tay. Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê cụ thể tỉ lệ người bệnh mắc hội chứng ống cổ tay nhưng theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy tỉ lệ người bệnh mắc hội chứng đau ống cổ tay rơi vào khoảng 1 đến 5% dân số và ngày càng có dấu hiệu tăng dần. 

Bệnh Gout

Gout là một bệnh điển hình liên quan đến xương khớp. Bệnh Gout gây nhiều bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh và đây không chỉ là loại “bệnh nhà giàu” như mọi người hay gọi. Khi bị bệnh gout, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng bởi những cơ đau khớp vô cùng dữ dội, sưng tấy khu vực khớp, các khớp thậm chí không thể hoạt động được bình thường. 

Hiện nay ở Việt Nam bệnh nhân mắc bệnh gout có dấu hiệu trẻ hóa khi bệnh nhân ở độ tuổi 30-40 chiếm khoảng 50%và tỉ lệ này đang gia tăng liên tục. Bệnh gout có thể để lại nhiều biến chứng, hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị kịp thời.

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một căn bệnh do tình trạng sụn khớp bị ma sá, bào mòn ảnh hưởng đến cấu trúc ban đầu. Bên cạnh đó, các mô xung quanh sụn khớp bị tổn thương, tiết ra những dịch nhầy khiến chức năng khớp bị suy giảm. Thoái hóa khớp cổ tay sẽ gây đau nhức, viêm sưng khớp cổ tay không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động khớp cổ tay mà còn khiến người bệnh khó chịu khi bị các cơn đau tấn công. 

Ngoài những bệnh trên, có rất nhiều bệnh dẫn đến đau khớp cổ tay. Để nhận biết và chữa trị càng sớm càng tốt, người bệnh hãy thăm khám kịp thời để tìm ra nguyên nhân, chữa trị khi bệnh chưa chuyển biến nặng. 

Bị đau khớp cổ tay phải làm sao? 

Khi bị những cơn đau khớp tấn công, khớp cổ tay sẽ đau nhức, nóng rát và có nhiều biểu hiện vô cùng khó chịu. Người bệnh không biết bị đau khớp cổ tay phải làm sao để có thể nhanh khỏi và vượt qua được cơn đau trước mắt. 

Việc đầu tiên cần làm khi bị đau khớp cổ tay mà người bệnh cần làm là khám và điều trị tại bệnh viện. Sau đó người bệnh điều trị theo phác đồ của bác sĩ, sử dụng những loại thuốc chống viêm, tiêm tại chỗ, sử dụng vật lý trị liệu kết hợp với những cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà được bác sĩ hướng dẫn. 

Cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà hiệu quả

Do tỉ lệ người mắc đau khớp cổ tay chiếm tỉ lệ cao và ngày càng gia tăng, người bệnh rất quan tâm đến những cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà để có thể điều trị bệnh ngay tại nhà. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý rằng những cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà mà mình áp dụng phải khoa học, được sự cho phép của bác sĩ, tránh những mẹo không có căn cứ, uống những loại thuốc không có căn cứ khiến bệnh trở nặng. 

Cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà: Sử dụng đai nẹp bảo vệ cổ tay

Cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà hiệu quả là sử dụng đai nẹp bảo vệ cổ tay
Cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà hiệu quả là sử dụng đai nẹp bảo vệ cổ tay

Sử dụng đai nẹp bảo vệ cổ tay để điều trị chứng bệnh đau khớp cổ tay là cách điều trị được các bác sĩ đến từ những bệnh viện hàng đầu khuyến khích. Đai nẹp bảo vệ cổ tay giúp cổ tay giữ tư thế tiêu chuẩn, kiểm soát vận động của cổ tay tránh thực hiện những hoạt động ngoài tầm kiểm soát gây ảnh hưởng đến chỗ bị tổ thương. 

Tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý rằng để mua một sản phẩm đai nẹp cổ tay – một sản phẩm y tế để điều trị thì bạn cần mua đúng chuẩn sản phẩm chính hãng đến từ thương hiệu uy tín. Đai nẹp bảo vệ cổ tay DiskDr là một trong những thương hiệu đai bảo vệ cổ tay hàng đầu được các chuyên gia y tế đánh giá cao về chất lượng, khả năng và hiệu quả phục hồi bệnh.

Sản phẩm đai nẹp bảo vệ cổ tay DiskDr. NW30 là một trong những sản phẩm “best seller” của hãng, được người bệnh tin dùng vì:

  • Sản phẩm đến từ thương hiệu 20 năm nghiên cứu và phát triển các thiết bị y tế, hỗ trợ tập luyện
  • Giá thành hợp lý, khả năng sử dụng lâu dài
  • Sản phẩm thông minh, trợ lực cho cổ tay bằng các túi khí được thiết kế thông minh
  • Đa dạng kích thước phù hợp với kích thước cổ tay của mọi người
  • Đai nẹp nâng đỡ và bảo vệ cổ tay nhưng vẫn đảm bảo giúp vận động và làm việc linh hoạt. 
  • Đầy đủ chế độ bảo hàng cho sản phẩm lên đến 12 tháng

Cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà: Sử dụng nhiệt lạnh và nhiệt nóng

Sử dụng nhiệt trị liệu là cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà hiệu quả được nhiều người bệnh áp dụng hiệu quả. Nhiệt lạnh có tác dụng thu hẹp mạch máu giúp làm giảm sưng, tiêu viêm và giảm các triệu chứng đau nhức. Ngược lại nếu không được sử dụng đúng cách nhiệt lạnh có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. 

Bên cạnh đó nhiệt nóng sẽ giúp cho mạch máu được giãn và tăng khả năng lưu thông máu. Nhờ đó cơ thể cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn, những cơn đau được thuyên giảm đáng kể. 

Cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà: Sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng

Sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng được xem là cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà mà bạn nên áp dụng. Một số thực phẩm có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm khớp cổ tay được bác sĩ khuyên dùng như: Cá, tỏi, gừng, quả óc chó, bông cải xanh, nho, cải bó xôi, dầu oliu, quả anh đào và các loại quả mọng. 

Cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà: Luyện tập các bài tập cổ tay

 

Luyện tập các bài tập cổ tay
Luyện tập các bài tập cổ tay

Việc tập luyện các bài tập cổ tay trong quá trình điều trị đau khớp cổ tay mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc điều trị bệnh. Người đọc có thể tìm hiểu và áp dụng các bài tập luyện khớp cổ tay như: Bài tập nắm bàn tay, bài tập căng cổ tay, bài tập gập ngón tay,…

Xem thêm: Cách bảo vệ cổ tay khi tập yoga. Kiểm tra cổ tay sau khi tập yoga

Trên đây DiskDr gửi đến bạn đọc những cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà, đau khớp cổ tay và cách điều trị hiệu quả có thể áp dụng ngay vào việc điều trị đau khớp cổ tay. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp cho tình trạng cổ tay của bạn sớm cải thiện. 

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.