Thoát vị đĩa đệm có thực sự nguy hiểm không? 

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Dường như đã trở thành vấn đề lớn được rất nhiều người quan tâm đặc biệt đối với người trung niên và cao tuổi. Căn bệnh này mang đến rất nhiều điều khó chịu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Để tìm hiểu sâu hơn về nội dung trên cùng DiskDr  khám phá ngay nhé!

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm còn được biết đến là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí gây chèn ép lên ống sống hay một số rễ dây thần kinh, từ đó gây ra đau cột sống. 

Tại khu vực cột sống nào cũng có thể xảy ra thoát vị đĩa đệm tuy nhiên bệnh thường gặp phổ biến nhất tại hai vị trí đó là thoát vị đĩa đệm cột sống lưngthoát vị đĩa đệm cổ. Nhiều này gây rất nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. 

Thông thường bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ được chi làm 4 giai đoạn khác nhau. 

  • Giai đoạn 1: Phần đĩa đệm bắt đầu biến dạng tuy nhiên vòng bao xơ vẫn chưa rách. Điều này khiến người bệnh có những lúc bị tê tay, tê chân và ít xuất hiện triệu chứng đau nhức nên rất khó phát hiện ra bệnh. 
  • Giai đoạn 2: Lúc này vòng xơ đã bị rách một phần, nhân nhầy bắt đầu được thoát ra bên ngoài, đĩa đệm phình to. Nhưng cơn đau vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng. 
  • Giai đoạn 3: Vòng xơ đã bị rách toàn bộ, chất nhân nhầy thoát ra nhiều hơn gây chèn ép lên các rễ thần kinh. Thông thường đến giai đoạn 3, người bệnh mới bắt đầu tiến hành chữa trị khi đã chịu đựng nhiều cơn đau khác nhau. 
  • Giai đoạn 4: Đây được xem là giai đoạn nguy hiểm nhất trong 4 giai đoạn trên. Bởi tình trạng chèn ép lên dễ thần kinh ngày một nhiều sẽ tạo nên biến chứng nguy hiểm. Những cơn đau nhức xuất hiện ngày một dữ dội hơn, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh. 

=>>> Xem thêm: Đai cổ kéo giãn cột sống Disk Dr. (3)

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? 

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?
Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm nguy hiểm không?

Không những nguy hiểm đến sức khỏe mà còn gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt và lao động. Những biến chứng mà căn bệnh này mang đến có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng như khiến người bệnh bị liệt và tàn phế,… nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều biến chứng khác như. Rõ ràng thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm và lâu dài có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng sinh lý khác của con người.

Rối loạn đại tiểu tiện

Thoánt vị đĩa đệm sẽ tác động đến các khớp xương tại vùng cột sống khiến chúng bị lệch khỏi vị trí ban đầu làm cho rễ dây thần kinh bị tổn thương ở khu vực thắt lưng cũng bị chèn ép gây rối loạn cơ tròn. Lúc này người bệnh sẽ mắc chứng đại tiểu tiện không thể tự chủ. Bởi vùng xương cùng bị bí tiểu nên người bệnh có thể dái dầm hoặc nước tiểu chảy một cách thụ động. 

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Tại khu vực cột sống là nơi có nhiều dây thần kinh chạy dọc, khi thoát vị đĩa đệm cột sống tại vị trí này sẽ khiến dây thần kinh bị tổn thương. Từ đó, người bệnh xuất hiện nhiều cơn đau nhức, khó chịu. Khi bệnh bước sang giai đoạn cục bộ, cơn đau ngày một xuất hiện nhiều và đau đớn hơn. Không những thế, chúng còn lan đến các bộ phận khác như chân, tay ảnh hưởng đến việc đi đứng, làm việc… 

Gây liệt tàn phế

Những biến chứng mà bệnh thoát vị đĩa đệm để lại có thể gây cho người bệnh bị liệt hoặc tàn phế. Lúc này người bệnh mất khả năng vận động mà chỉ có thể nằm tại một chỗ. Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất của căn bệnh này.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ
Thoát vị đĩa đệm cổ cũng gây ra rất nhiều triệu chứng và hệ quả không tốt

Teo cơ chi

Không những gây tổn thương đến bạn vùng cột sống như thắt lưng, cổ,… mà chúng còn tác động đến quá trình máu lưu thông đến các cơ, khiến cơ bị thiếu các dưỡng chất nên teo dần. Điều này khiến người bệnh mất khả năng lao động, gây khó khăn đến việc sinh hoạt và cuộc sống. 

Rối loạn cảm giác

Rối loạn cảm giác là biến chứng thường gặp nhất tại căn bệnh thoát vị đĩa đệm này. Bởi khu vực khoang da tương ứng với các dây thần kinh vị tổn thương nên thường xuất hiện cảm giác nóng lạnh hoặc mất đi cảm giác tê bì chân tay. 

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện tại sống thắt lưng sẽ gây ra những biến chứng đau khập khễnh cách hồi, gây rối loạn sự vận động. Điều này khiến người bệnh không thể làm chủ được sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của mình. 

=>>> Xem thêm: Đau mỏi cổ, vai, gáy, có ngay đai cổ DiskDr Hàn Quốc

Vậy thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Chắc hẳn qua bài viết trên bạn cũng đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi trên. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với DiskDr để được hỗ trợ nhé!

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.