Thoát vị đĩa đệm cổ nên kiêng gì?

Thoát vị địa đệm cố không chỉ gây đau đớn mà còn khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái trong công việc hàng ngày. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ nên kiêng gì để bệnh mau khỏi, hỗ trợ điều trị tốt nhất? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Có thể bạn quan tâm:

1. Người thoát vị đĩa đệm cổ nên kiêng gì trong sinh hoạt

1.1. Tư thế đứng

Cần tránh:

Khi bị thoát vị đĩa đệm cổ, bạn cần tránh tối đa việc đứng gù lưng, đứng cúi cổ và cong cột sống. Bạn cũng nên tránh thực hiện chuyển động cúi người, xoay người, vặn cổ quá thường xuyên. Tư thế này làm cho đốt sống cổ trở nên trùng hơn và khiến thoát vị đĩa đệm thêm trầm trọng.

Tư thế đúng:

Thay vào đó, bạn cần luôn chú ý để duy trì tư thế đứng đúng. Khi đi đứng, hãy cố gắng giữ cột sống ở tư thế thẳng. Cổ được ngẩng cao, cằm vuông góc với mặt đất.

Nếu bị thoát vị đĩa đệm cổ, bạn cũng cần tránh các công việc hàng ngày mà phải cúi cổ xuống như quét nhà, lau nhà, giặt giũ quần áo. Hãy nhờ sự trợ giúp của người thân hoặc dịch vụ vệ sinh để hạn chế tối đa các công việc này.

Tư thế đứng cho người thoát vị đĩa đệm cổ
Duy trì tư thế đứng thẳng lưng để có hệ xương khớp khỏe mạnh

1.2. Tư thế ngồi

Cần tránh:

Với người bị thoát vị đĩa đệm cổ, bạn nên hạn chế ngồi lâu. Thêm vào đó, bạn cần tránh tối đa việc cúi xuống quá lâu, nhất là với những người làm văn phòng với máy tính, sổ sách.

Tư thế đúng:

  • Trong khi làm việc, thỉnh thoảng hãy đứng dậy đi lại, nhẹ nhàng xoay vai, cổ để thư giãn xương khớp.
  • Bạn cần chọn loại bàn ghế có độ cao thích hợp để tránh việc cúi xuống hoặc ngẩng lên trong thời gian dài.
  • Dùng loại ghế chắc chắn, giữ cho cột sống và cổ của bạn thẳng khi làm việc.
  • Đặc biệt, hai bàn chân phải tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất.

1.3. Tư thế nằm

Thời gian ngủ trung bình một ngày của mỗi người là khoảng 8 tiếng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn nằm sai tư thế, nó sẽ tác động đáng kể lên cổ và khiến thoát vị địa đệm thêm nặng hơn.

Cần tránh:

Khi nằm, bạn cần tránh việc gối quá cao. Gối cao khiến cổ và cột sống có sự chênh lệch, gây áp lực cho cổ. Các tư thế như nghiêng về một bên, nằm sấp,… đều không tốt cho vùng cổ.

Tư thế đúng:

Tốt nhất là bạn nên duy trì tư thế nằm thẳng lưng khi ngủ. Hãy để cổ, lưng, gót chân nằm trên một đường thẳng. Ngoài ra, hãy tạo cân bằng bằng cách kê một chiếc gối có độ dày tương tự ở dưới chân.

tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm cổ
Nên kê thêm gối nhỏ dưới chân khi nằm ngủ

1.4. Khi đứng yên

Cần tránh:

Khi bạn đứng yên, toàn bộ trọng lượng của đầu dồn xuống phần cổ. Trọng lượng của cơ thể tác động lên cột sống. Do đó, bạn nên tránh các tư thế đứng chùn lưng, gối, cúi đầu trong thời gian dài.

Tư thế đúng:

Để duy trì tư thế đứng yên đúng, bạn có thể kiểm tra bằng cách dựa vào mặt phẳng của tường. Đứng dựa sát vào tường và giữ cho đầu, lưng, mông, gót chân áp sát tường. Khi đứng quá lâu, bạn cũng nên quay cổ nhẹ nhàng sang hai bên để cổ thêm linh hoạt.

1.5. Tư thế bê đồ vật

Khi bạn cúi cổ, cúi người bê vác vật nặng, xương cổ phải gồng lên để lấy sức. Nó cũng tạo áp lực cho phần thân và lưng dưới. Bạn rất dễ bị đau cổ khi bê đồ vật nặng sai tư thế.

Tốt nhất là bạn nên hạn chế bê đồ vật nặng một mình. Khi phải bê, hãy thực hiện tư thế đúng. Giữ cho vật nặng sát cơ thể. Bạn ngồi xuống, chân dang rộng bằng vai, ôm lấy vật nặng sau đó từ từ đứng lên. Khi hạ xuống, hãy cong đầu gối để từ từ đặt đồ xuống sàn.

tư thế bê vật nặng cho người bị thoát vị đĩa đệm cổ
Cách nâng vật nặng đúng để tránh tác động đến lưng và cổ

1.6. Tư thế sinh hoạt cần tránh khác

1.6.1. Hạn chế ngồi quá lâu

Có thể bạn không biết rằng, việc ngồi lâu gây căng thẳng và áp lực cho đốt sống cổ và cột sống gấp 3 lần tư thế đứng. Nếu bạn ngồi quá lâu, thoát vị địa đệm cổ sẽ càng trở nên đau nhức hơn. Vì thế hãy tích cực hoạt động, đi lại sau một khoảng thời gian ngồi nhất định để xương khớp được thư giãn.

1.6.2. Hạn chế làm việc một bên, xoay cổ quá mức

Để tránh đốt sống cổ bị mỏi và duy trì được sự linh hoạt, bạn cần hạn chế làm việc một bên trong thời gian dài. Bạn cũng không nên xoay cổ quá mức để khiến địa đệm cổ bị chệch nhiều hơn. Khi thay đổi tư thế cổ, bạn cũng nên thận trọng. Nên chuyển động từ từ thay vì đột ngột đổi tư thế.

1.6.3. Không nằm nhiều

Nhiều người cho rằng nằm nhiều sẽ giúp giảm áp lực cho đốt sống cổ. Thực tế thì việc nghỉ ngơi là cần thiết cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Tuy vậy, việc nằm quá nhiều lại khiến các khớp có nguy cơ bị co cứng. Lâu dần, chúng mất đi tính linh hoạt. Nằm nhiều cũng khiến các cơ yếu đi và bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn khi đứng lên.

Do đó, nên hạn chế việc nằm quá lâu. Bạn nên kết hợp nghỉ ngơi và tập thể dục nhẹ nhàng với các bài tập phù hợp.

2. Người thoát vị đĩa đệm cổ nên kiêng ăn gì?

Để quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cổ mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Những thực phẩm mà người bệnh cần hạn chế ăn gồm:

2.1. Hạn chế thức ăn có chứa nhiều đạm

thực phẩm cần tránh cho người bị thoát vị đĩa đệm cổ
Người bị thoát vị đĩa đệm cổ nên hạn chế các đồ ăn có nhiều đạm

Các thực phẩm có chứa nhiều đạm không nên được tiêu thụ quá nhiều. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ khiến cơ thể sản sinh ra nhiều acid hơn. Các acid đó cần có lượng Canxi thích hợp để trung hòa. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ Canxi từ chế độ ăn, nó sẽ rút Canxi từ trong xương ra.

Hệ quả là khiến cho xương mất Canxi và trở nên yếu hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng thoát vị địa đệm cổ.

Các thực phẩm giàu chất đạm mà người bệnh nên hạn chế ăn như bơ động vật, thịt bò, thịt dê, lòng đỏ trứng gà,…

2.2. Hạn chế các chất kích thích

Các chất kích thích thông thường như thuốc lá, rượu bia, cà phê… gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khi sử dụng thường xuyên với lượng lớn. Đa phần các chất kích thích này gây ra loãng xương, thiếu hụt Canxi trong cơ thể. Kết quả là làm cho các bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm cổ thêm trầm trọng.

2.3. Không nên ăn đồ cay nóng

Đồ ăn cay nóng, chứa nhiều gia vị cay như ớt, tỏi, hạt tiêu, mù tạt,… nên hạn chế ăn. Ăn đồ cay nóng có thể làm gia tăng nguy cơ đau nhức với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ. Chúng khiến bệnh tiến triển chậm và làm tăng nguy cơ thiếu hụt Canxi.

2.4. Giảm các thực phẩm chứa purin và fructose trong thực đơn hàng ngày

Các loại thực phẩm chứa purin và fructose khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng phản ứng viêm ở các khớp xương. Chúng sẽ khiến cho người bị thoát vị đĩa đệm cổ thêm đau hơn và tác động xấu tới quá trình điều trị.

Do đó, bạn nên tránh ăn thực phẩm chứa purin và fructose như thịt vịt, thịt ngan, cá trích, dưa cà muối, tim, gan, ruột động vật,…

2.5. Thực phẩm nên ăn dành cho người thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm cổ nên tăng cường ăn các thực phẩm như:

  • Protein thực vật: Các protein thực vật rất tốt cho sức khỏe đốt sống cổ của bạn. Những protein này khác với những protein được tìm thấy trong thịt. Cơ thể sẽ nhận được nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất hữu ích từ protein thực vật. Hãy thêm vào chế độ ăn đậu lăng, đậu trắng, hướng dương, vừng,…
12 loại thực phẩm giàu protein tốt cho người bị thoát vị đĩa đêm
12 loại thực phẩm giàu protein tốt cho người bị thoát vị đĩa đêm
  • Rau xanh: Một số loại rau có chứa các đặc tính sẽ giúp chống lại các vấn đề về xương khớp như: Cải xoăn, bông cải xanh và rau bina có tác dụng tốt trong việc chống viêm.
  • Cá hồi: Cá hồi là một nguồn protein nạc tuyệt vời cũng như axit béo omega-3. Axit béo omega-3 thúc đẩy sức khỏe xương và mô. Nó cũng chiến đấu chống lại chứng viêm, giảm triệu chứng đau nhức, mỏi đốt sống cổ.
  • Sản phẩm sữa: Canxi là cực kỳ quan trọng để duy trì và cải thiện sức khỏe của xương. Cách dễ nhất để có thêm Canxi trong chế độ ăn uống là sữa.
  • Các loại thảo mộc và gia vị: Nhiều loại thảo mộc và gia vị là tuyệt vời để thúc đẩy sức khỏe cột sống. Nghệ giúp các mô sửa chữa hư hỏng. Các loại thảo mộc chống viêm tố gồm quế, hương thảo, húng quế, và gừng.
  • Trái cây: Quả mọng đặc biệt tuyệt vời cho sức khỏe cột sống của bạn. Chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng sẽ giúp cột sống của bạn khỏe mạnh. Các loại quả mọng tốt cho đốt sống cổ là dâu tây, việt quất, nho, mâm xôi,…
quả mọng tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm
Một chùm quả mọng

Thông tin về thoát vị đĩa đệm cổ nên kiêng gì trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có quá trình điều trị thành công hơn. Bạn nên thực hiện kiêng khem đúng cách để bệnh nhanh có chuyển biến tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close