Có nên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser?

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm: điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa. Trong đó có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser là phương pháp tiên tiến và được sử dụng rộng rãi. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu nhược điểm của điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tia laser.

Xem thêm:

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp laser
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp laser

1. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser là gì?

Ngày nay, kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser là phương pháp điều trị tiên tiến được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các cơ sở điều trị. Phương pháp điều trị này không được xem là phẫu thuật, bởi nó là một thủ thuật xâm lấn được thực hiện lên bề mặt da nhằm làm bốc hơi một phần dịch nhầy, làm giảm áp lực bên trong vùng đĩa đệm.

2. Nguyên lý của phương pháp

Khi bị thoát vị đĩa đệm thì các nhân nhầy phía trong sẽ bị thoát ra ngoài bao xơ, chèn ép đến các dây thần kinh, gây ra các cơn đau.

Phương pháp chữa trị bằng laser có nguyên lý là:

 • Sử dụng hiệu ứng nhiệt của laser để đốt cháy và làm bốc hơi một phần nhân nhầy đĩa đệm.
 • Nhờ vậy mà áp lực nội đĩa đệm giảm đi, giải phóng các cấu trúc thần kinh bị chèn ép giúp bệnh nhân giảm được cơn đau do thoát vị.
Tia laser tác động đến nhân nhầy đĩa đệm
Tia laser đốt cháy và làm bốc hơi một phần nhân nhầy

3. Ưu, nhược điểm của phương pháp

Phương pháp nào cũng có những ưu, nhược điểm nhất định, với phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser cũng vậy.

3.1. Ưu điểm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser được đánh giá là phương pháp tiên tiến và sử dụng rộng rãi bởi các ưu điểm rất nổi trội như sau:

Không phải nằm viện:

 • Phương pháp này không được xem là phẫu thuật, bởi nó chỉ là một thủ thuật xâm lấn được thực hiện trên bề mặt da. Vì thế bệnh nhân sẽ không cần phải nằm viện.
 • Sau khi thực hiện chiếu laser, người bệnh sẽ được nghỉ ngơi 30 phút  – 1 giờ đồng hồ là có thể xuất viện và trở lại với công việc hằng ngày.

Hiệu quả cao

Theo các dữ liệu cho thấy, trong vòng 10 năm (từ năm 1999 đến năm 2009) có 3.713 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã được điều trị.

 • Tổng số đĩa đệm đã can thiệp là 5.909. Kết quả theo dõi sau khi điều trị laser ít nhất là 2 tháng và nhiều nhất là 22 tháng cho thấy khoảng 80,55% bệnh nhân đạt kết quả tốt.
 • Trong số 3.713 bệnh nhân có 47 bệnh nhân có kết quả kém, trong số này có 21 bệnh nhân đồng ý mổ hở.
 • Số liệu trên cho thấy rằng điều trị bằng laser mang lại hiệu quả cao cho việc điều trị bệnh.

Không gây mê:

Phương pháp này là một thủ thuật ngoại khoa, tiến hành bằng gây tê tại chỗ, không gây mê. Tức là khiến cho một vùng nhỏ không còn cảm giác đau, người bệnh nhanh chóng trở về trạng thái bình thường.

Bảo tồn cấu trúc và chức năng của đĩa đệm

Việc sử dụng laser chỉ nhằm mục đích loại bỏ dịch nhầy, không làm ảnh hưởng đến các mô lân cận, vì vậy mà cấu trúc và chức năng của cột sống, đĩa đệm được bảo toàn.

3.2. Nhược điểm

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tia laser bên cạnh những ưu điểm vượt trội mang tính hiệu quả cao thì vẫn tồn tại một số nhược điểm.

 • Việc chữa trị bằng laser không điều trị dứt điểm được bệnh thoát vị như các ca phẫu thuật.
 • Ngoài ra, phương pháp này gần như không có tác dụng đối với những người bị thoát vị đĩa đệm nặng hoặc những người mắc bệnh đã nhiều năm. Sau điều trị, bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát bệnh mặc dù hiệu quả của điều trị bằng laser mang lại tốt hơn sử dụng thuốc.

4. Ai có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng laser?

Đối tượng có thể sử dụng được phương pháp điều trị này rất đa dạng nhưng không phải là tất cả người mắc bệnh đều có thể sử dụng được liệu trình điều trị này.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ trung bình
Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ trung bình

4.1. Đối tượng chỉ định

 • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ trung bình: Nếu tình trạng bệnh nhân được chẩn đoán ở mức trung bình trở lên và phải mổ hút dịch thì chữa trị bằng phương pháp dùng laser này là sự lựa chọn cần thiết.
 • Điều trị bằng các phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả: Trải qua nhiều lần chữa trị bằng phương pháp truyền thống mà bệnh vẫn không có chiều hướng tốt lên. Người bệnh nên thay đổi phương pháp điều trị khác và việc lựa chọn phương pháp điều trị bằng laser là sự lựa chọn tốt nhất.
 • Bệnh nhân đã kháng thuốc: Đối với các bệnh nhân đã sử dụng thuốc trong thời gian dài hoặc tự ý lạm dụng thuốc, không theo đơn của bác sĩ dẫn đến tình trạng cơ thể kháng thuốc. Khi việc sử dụng thuốc không còn mang lại hiệu quả nữa thì điều trị bằng laser là lựa chọn thích hợp nhất để giảm đau nhức vùng đĩa đệm.

4.2. Đối tượng chống chỉ định

Đối với các trường hợp sau, không nên sử dụng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser:

 • Bệnh nhân mắc bệnh ung thư cột sống
 • Vỡ hoặc mất chức năng đĩa đệm trên 50%
 • Người đang bị viêm nhiễm nghiêm trọng, có tích tụ mủ tại vị trí bên ngoài da
 • Người bệnh đang bị sốt, suy nhược cơ thể hoặc rối loạn tâm lý
 • Phụ nữ có thai, có dự định mang thai và đang cho con bú

5. Chi phí điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Mức giá cho việc điều trị bằng laser được đánh giá là cao, mức trung bình ở các bệnh viện như sau, bạn có thể tham khảo:

 • Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thông thường: Điều trị bằng các bước cơ bản nhất thì chi phí điều trị rơi vào khoảng từ 15-20 triệu đồng cho một ca.
 • Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đa tầng: Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đa tầng hoặc thoát vị kèm theo hẹp ống sống lưng hay một số bệnh liên quan thì ngoài việc mổ còn phải thực hiện thêm các tiểu phẫu khác. Vì thế mà chi phí cho đối tượng này khá cao, dao động trong khoảng 35-40 triệu đồng cho một ca.
 • Bệnh nhân có bảo hiểm y tế: Sử dụng bảo hiểm y tế giúp bệnh nhân giảm một lượng chi tương đối lớn, phía bên bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bệnh nhân 80-90% chi phí điều trị. Vì vậy mà chi phí sẽ thấp hơn các đối tượng khác.

6. Quy trình điều trị

Bác sĩ tiến hành điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser
Bác sĩ tiến hành điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser là thủ thuật xâm lấn lên bề mặt da. Vì vậy, lộ trình điều trị của nó cũng khác đơn giản và rất ngắn gọn với các bước sau:

 • Bước 1- Gây tê cục bộ: Bác sĩ sẽ tiến hành các bước kiểm tra, đánh dấu vùng chữa trị và gây tê cục bộ tại điểm đó.
 • Bước 2 – Dùng năng lượng laser đốt nhân nhầy: Tiếp theo đó, tại điểm được gây tê sẽ kích thích một năng lượng laser thích hợp để đốt một phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm. Đây là bước quan trọng nhất của ca mổ làm giảm áp bên trong điểm đĩa đệm đó và cũng làm giảm áp lực chèn ép lên cấu trúc thần kinh xung quanh.
 • Bước 3 – Người bệnh nghỉ ngơi và xuất viện: Sau khi thực hiện ca điều trị, người bệnh sẽ được nằm nghỉ ngơi tại phòng nghỉ khoảng 45 phút – 1 giờ đồng hồ thì có thể về nhà mà không cần phải nhập viện điều trị. Ngoại trừ trường hợp nếu bác sĩ chỉ định theo dõi biến chứng.

7. Biến chứng sau khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser có nhiều ưu điểm, ít biến chứng, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm sau:

 • Người bệnh bị hẹp ống sống, bệnh nhân lỗ liên hợp nặng do gai xương.
 • Người bị dày dây chằng vàng, bệnh nhân xơ dính hậu phẫu thuật phải cắt bản sống.
 • Bệnh nhân phải mở lỗ liên hợp.
 • Đĩa đệm bị mất nước nặng, bọt khí xuất hiện trong nhân nhầy.
 • Người bệnh bị xẹp đĩa đệm nặng.
 • Bệnh nhân tâm thần, mắc bệnh tâm lý.

8. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser ở đâu?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằn phương pháp laser là một phương pháp mới và đòi hỏi các thiết bị tân tiến, bác sĩ có kinh nghiệm. Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, bạn nên tìm đến các bệnh viện lớn để khám và điều trị nếu có ý định muốn sử dụng phương pháp điều trị mới này.

8.1. Cơ sở điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser tại Hà Nội

Hà Nội tập trung nhiều bệnh viện lớn, tuyến đầu của khu vực với chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ chất lượng, giày kinh nghiệm.

8.1.1. Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Số 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện có bề dày truyền thống với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên sâu nhất cả nước. Trong đó, khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống đã áp dụng phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser trong nhiều năm trở lại đây và đem lại kết quả khả quan cho người bệnh sau điều trị. Kết hợp với cơ sở vật chất được đảm bảo và bác sĩ giỏi, bệnh viện đã trở thành địa chỉ uy tín, được nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tin tưởng.

8.1.2. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện Việt Đức là một bệnh viện ngoại khoa, là tuyến cao nhất của ngành Ngoại khoa miền Bắc. Trong đó, khoa Xương khớp của bệnh viện là một trong những địa chỉ khám bệnh uy tín hàng đầu cả nước.

Người bệnh có thể an tâm khi lựa chọn bệnh viện để thăm khám và điều trị các bệnh chuyên về xương khớp. Hiện nay, khoa Phẫu thuật cột sống của bệnh viện đã cho áp dụng phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser. Qua các ca điều trị cho thấy tình trạng bệnh của bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể.

8.1.3. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thường được gọi tắt là Quân y viện 108, trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam là bệnh viện tuyến cuối của quân đội ở khu vực phía Bắc.

Khoa ngoại thần kinh – bệnh viện Trung ương quân đội 108 có kỹ thuật chuyên sâu về chữa các bệnh xương khớp, đĩa đệm bằng laser. Hằng năm, số ca chữa trị thoát vị đĩa đệm thành công lên đến hàng trăm ca cho thấy kết quả rất khả quan.

8.1.4. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Phường Trung Tự, Quận Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là bệnh viện của một trường Đại học có truyền thống, là niềm tự hào của hơn 1.100 cán bộ, công chức của Trường, trong đó có nhiều người là Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành.

Chuyên khoa Xương khớp của bệnh viện Đại học Y cũng là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể tin tưởng. Bệnh viện cũng đã áp dụng phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng laser trong khoảng thời gian gần đây và mang lại hiệu quả cao. Được nhiều bệnh nhân tin tưởng và điều trị phương pháp này.

8.2. Cơ sở điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser tại Hồ Chí Minh

Một số các bệnh viện lớn đặt tại TP Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo một số địa chỉ đáng tin cậy sau:

8.2.1 Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Tp.HCM

Địa chỉ: Số 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5 – Tp.HCM

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM là địa chỉ chuyên khoa tuyến cuối về chấn thương chỉnh hình của các tỉnh phía Nam. Đây là đơn vị hàng đầu trong kỹ thuật điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp. Người bệnh có thể an tâm khi sử dụng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tại đây.

Với sự kết hợp của máy móc, công nghệ hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, bệnh viện là địa điểm được nhiều bệnh nhân tin tưởng điều trị. Để tránh tình trạng phải xếp hàng chờ đợi, bệnh nhân nên chủ động đi sớm để được sử dụng các dịch vụ tại đây.

8.2.2 Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Tp.HCM

Bệnh viện Chợ Rẫy là một cơ sở y tế của Pháp, được thành lập sớm nhất ở nước ta. Bệnh viện là một bệnh viện đa khoa trung ương phục vụ toàn miền Nam xếp hạng đặc biệt. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao sẵn sàng tiếp nhận kỹ thuật y học mới.

Khoa Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện đã cho áp dụng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser và chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân. Đây cũng là một địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân đang tìm nơi điều trị thoát vị đĩa đệm.

Sự ra đời của kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser là bước đột phá của Y học Thế giới nói chung và Y học Việt Nam nói riêng, góp phần không nhỏ vào việc hỗ trợ con người trong điều trị và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Vì thế, bạn nên tham khảo một số bệnh viện có uy tín để được điều trị một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.