Phương pháp kiểm tra và chuẩn đoán Thoát vị đĩa đệm

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật hiện đại,việc kiểm tra và chuẩn đoán Thoát vị đĩa đệm trở nên thuận tiện với độ chính xác cao. Trong đó,các kỹ thuật chuẩn đoán bằng hình ảnh để kiểm tra thoát vị đĩa đệm là tuyệt đối cần thiết trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh này. Với kỹ thuật hiện đại này cho phép loại bỏ các rối loại khác nhau có thể dẫn tới những biểu hiện tương tự nhau như: thoái hóa đĩa đệm,trượt đốt sống,khối u..và một số vấn đề khác. Mức độ hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào độ chính xác của chuẩn đoán.

Các phương pháp kỹ thuật kiểm tra chuẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm:

–  Chụp X-quang thường:hàng loạt các vấn đề như gãy xương,khối u và nhiễm trùng cơ thể được xác định hoặc loại trừ bằng phương pháp chụp X-quang dù hình ảnh của đĩa đệm trong phương pháp này và các bộ phận bên ngoài bị hạn chế.

–  Chụp cắt lớp CT: thoát vị đĩa đệm có thể được quan sát một cách rõ rang hơn cũng như hình dạng và kích cỡ của ống tủy sống,các thành phần của ống tủy sống và các cấu trúc liền kề bằng phương pháp chụp cắt lớp CT.
– Chụp cộng hưởng từ MRI: ngoài việc cũng cho chúng ta thấy các cấu trúc bên trong một cách rõ rang như chụp CT, phương pháp chụp MRI còn có thể cho chúng ta quan sát tủy sống,các rễ dây thần kinh và các cấu trúc bao quanh như mô,dây chằng,các dấu hiệu của sự tăng trưởng,suy yếu,và các khối u có thể được tìm thấy bằng phương pháp này.
– Chụp X-quang tủy sống:các vấn đề như thoát vị đĩa đệm, gai xương hoặc khối u có thể được khám phá thông qua phương pháp chụp X-quang tủy sống.

Thoát vị đĩa đệm có thể được quan sát thông qua bất kỳ phương pháp chẩn đoán hình ảnh nào kể trên và giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Phương pháp phòng ngừa và điều trị thoát vị đĩa đệm:

Để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt là một cột sống vững chắc,ngay từ tuổi trẻ bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.Trẻ em cần ngồi học đúng tư thế,tránh mang vác nặng. Điều này giúp phòng tránh tật gù vẹo cột sống (là một nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm). Người trưởng thành cần chú ý tránh việc mang vác nặng và sai tư thế,nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi khom.

Hiện nay các nhân viên văn phòng ngồi làm việc liên tục hằng giờ liền bên máy vi tính. Điều đó làm cho cơ vai,cổ phải co cứng thường xuyên để giữ đầu cố định,gây đau vai và gáy. Ngoài ra,cột sống cổ cũng gánh tải trọng của đầu trong khoảng thời gian dài,làm tăng áp lực lên đĩa đệm, kết quả là đĩa đệm đốt sống cổ dễ bị thoái hóa và thoát vị. Ngồi lâu kéo dài trong tư thế gò bó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống thắt lưng và cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng. Do vậy sau khi ngồi khoảng 1 giờ ta nên đứng dậy nghỉ ngơi,thả lỏng 5-10 phút,vừa bảo vệ mắt vừa giữ gìn đĩa đệm cột sống. Sử dụng đai kéo giãn thông minh Disk Dr. cũng là 1 liệu pháp vừa có tình phòng ngừa vừa là liệu pháp điều trị bảo tồn lâu dài cho cột sống.Cũng cần tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức và kéo dài. 

Tham khảo thêm

Đai kéo giãn cột sống lưng DiskDr WG30/50 điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống
Đai kéo giãn cột sống cổ DiskDr CS300/500 điều trị đau cổ do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.