9 Phương pháp điều trị đau lưng mãn tính hiệu quả

Đau lưng mãn tính là một bệnh lý dai dẳng, khiến cho người bệnh luôn phải đối diện với các cơn đau, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như tâm trạng. Vậy điều trị đau lưng mãn tính như thế nào để mang đến hiệu quả tốt, các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Đau lưng mãn tính

1.1. Thế nào là đau lưng mãn tính

Đau lưng gồm có hai dạng là đau lưng cấp tính và đau lưng mãn tính. Trong đó đau lưng cấp tính là chỉ những cơn đau xuất hiện không thường xuyên và thường sau 1 đến 2 tuần là hết.

Còn đau lưng mãn tính (hay còn gọi là đau lưng mạn tính) là khi các cơn đau lưng tái đi tái lại nhiều lần và thời gian đau kéo dài trên 3 tháng. Lúc này tình trạng bệnh đã trở nên nặng hơn, việc điều trị đau lưng mãn tính cũng trở nên khó khăn hơn, người bệnh phải chịu những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội kéo dài.

Bệnh đau lưng mãn tính
Đau lưng mãn tính kéo dài dai dẳng

Người bệnh đau lưng mãn tính sẽ xuất hiện tình trạng đau cơ, các cơn đau lan xuống chân và xuất hiện với cường độ cao, đau dữ dội nhất là vào ban đêm. Khi vận động cơn đau sẽ lan xuống chân, đầu gối; gây tê, yếu hoặc ngứa ở chân…

1.2. Nguyên nhân của bệnh đau lưng mạn tính

1.2.1. Đau lưng không do viêm

Đau lưng không do viêm có thể xuất phát từ các chấn thương như: chấn thương dây chằng trước của đĩa đệm, phình mạch chủ bụng, bị đau bụng niệu quản…  gây ra các cơn đau lưng, nếu không điều trị đúng cách, lâu ngày gây ra tình trạng đau lưng mạn tính

1.2.2. Đau lưng do viêm

Tình trạng bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp… chính là nguyên nhân gây nên đau lưng mãn tính. Những bệnh lý về xương khớp này nếu không được điều trị kịp thời sẽ dần làm giảm chức năng của cột sống, gây ra những cơn đau và những biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh đau lưng mãn tính do viêm
Đau lưng mạn tính do thoái hóa cột sống

1.2.3. Đau lưng do yếu tố thần kinh

Tình trạng đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn… lâu ngày không được điều trị kịp thời cũng sẽ gây ra các cơn đau lưng mãn tính. Đặc biệt là khi dây thần kinh bị chèn ép, viêm sưng…. thì ngoài gây ra các cơn đau còn xuất hiện triệu chứng như ngứa, tê bì, cứng cơ.

2. Cách điều trị đau lưng mãn tính không do viêm

2.1. Sử dụng thuốc giảm đau

Trường hợp đau lưng mạn tính không do viêm có thể sử dụng các loại thuốc tây y có tác dụng giảm đau như paracetamol (acetaminophen),… Khi sử dụng thuốc tây sẽ mang đến tác dụng giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên cần lưu ý sử dụng theo đơn của bác sĩ, không được lạm dụng thuốc vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp sử dụng thuốc với các phương pháp khác để điều trị đau lưng mạn tính.

2.2. Các bài tập vận động trị liệu

Vận động trị liệu là việc thực hiện các bài tập dưới sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên và bác sĩ với mục đích giúp làm giãn cơ, tăng sự deo dai cho cơ bắp, mang đến sự cân bằng và giảm đau, giảm chèn ép hiệu quả.

3. Top 3 cách điều trị đau lưng mạn tính do viêm

3.1. Sử dụng thuốc tây

Khi tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm giảm đau không steroid như mobic, aspirin, diclofenac,….

Khi bệnh trở nên nặng hơn có thể sử dụng nhóm thuốc opioid với tác dụng giảm đau gây nghiện (morphin và các loại thuốc trong cùng nhóm).

Thuốc tây y điều trị đau lưng
Điều trị đau lưng bằng thuốc tây y

Đối với việc sử dụng thuốc người bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng, không được tự ý điều trị hay lạm dụng thuốc vì có thể gây ra nhờn thuốc hay các tác dụng phụ không mong muốn.

3.2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị đau lưng mạn tính mang đến nhiều hiệu quả và thường được ưu tiên sử dụng, trong đó bao gồm:

 • Bài tập trị liệu: là áp dụng các bài tập dưới sự hướng dẫn của người có chuyên môn, mục đích là làm giảm đau, tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp, hỗ trợ điều trị hiệu quả.
 • Siêu âm: Siêu âm mang đến tác dụng cơ học, kích thích hoạt động màng, tăng tuần hoàn máu cũng như tăng dinh dưỡng cục bộ, có tác dụng giảm đau, giảm viêm hiệu quả.
 • Sóng ngắn: Giúp tăng cường tuần hoàn máu cũng như tăng dinh dưỡng đến các vùng bị tổn thương, từ đó giúp chống viêm, giảm đau hiệu quả, tốt cho người bị bệnh đau lưng mạn tính.
 • Chiếu hồng ngoại: Là phương pháp sử dụng sức nóng của đèn hồng ngoại để chiếu lên vùng bị đau lưng, sức nóng sẽ giúp làm giảm đau, chống co cứng cơ rất tốt.
 • Ngoài ra có thể sử dụng các phương thức như laser, kéo giãn cột sống cũng mang đến tác dụng giảm đau lưng hiệu quả.

3.3. Tập yoga

3.3.1 Tư thế con bò

Tập tư thế con bò điều trị đau lưng
Tư thế con bò điều trị đau lưng mạn tính
 • Người bệnh quỳ gối trên sàn tập, hai tay chống cho vuông góc với sàn. Từ từ hít vào, mắt nhìn hướng về phía trước đồng thời ép cho lưng cong xuống.
 • Thở ra nhẹ nhàng, đầu cúi xuống và cho lưng cong lên.
 • Thực hiện động tác yoga tư thế con bò 10 lần mỗi ngày mang đến tác dụng điều trị đau lưng mạn tính hiệu quả, có tác dụng làm căng và thư giãn phần hông.

Lưu ý: Khi thực hiện tư thế này cần cách bữa ăn từ 4-5 tiếng để đảm bảo thức ăn đã được tiêu hóa hết.

3.3.2 Tư thế cái bàn

Tập tư thế cái bàn điều trị đau lưng
Tư thế cái bàn
 • Người tập nằm ngửa trên sàn tập, hai tay đặt song song hai bên. Hít sâu rồi nhấc một chân lên để tạo thành góc 45 độ so với mặt sàn. Cùng lúc đó, dùng lực để chống hai tay xuống sàn, nâng hông lên sao cho cơ thể song song với mặt sàn.
 • Giữ tư thế này trong khoảng 15 giây rồi trở về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện động tác 20 lần mỗi ngày mang đến tác dụng giảm đau lưng, săn chắc phần cơ bụng.

Lưu ý: Không thực hiện tư thế này với người bị đau cổ tay hay ngón tay, khi thực hiện tư thế cần giữ cho đầu và xương sống thẳng hàng với nhau.

3.3.3. Tư thế rắn hổ mang

Tập tư thế rắn hổ mang điều trị đau lưng
Tư thế rắn hổ mang
 • Người tập nằm úp trên sàn, duỗi thẳng người, hai ta đặt gần ngực.
 • Hít sâu rồi gập khủy tay lại, sau đó chống hai cánh tay xuống sàn rồi dùng lực nâng đầu và lưng lên tạo thành một góc tối đa có thể.
 • Giữ tư thế trong vòng 5 giây sau đó trở về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện động tác 10 lần mỗi ngày để điều trị hiệu quả bệnh đau lưng mạn tính.

Lưu ý: Phương pháp điều trị đau lưng mãn tính này không thực hiện tư thế đối với người bị đau nửa đầu hay mất ngủ. Đây là tư thế khó nên thực hiện dưới sự giám sát của người hướng dẫn.

4. Chữa đau lưng do yếu tố thần kinh

Đối với đau lưng do yếu tố thần kinh người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid, nhóm thuốc giãn cơ… Liều lượng và cách sử dụng cũng cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng khi có dấu hiệu bất thường cần hỏi bác sĩ ngay.

Ngoài ra người bệnh có thể áp dụng các phương pháp như chườm nóng, chườm lạnh hoặc các bài tập vật lý trị liệu để hỗ trợ điều trị hiệu quả.

5. Phương pháp điều trị đau lưng khác

5.1. Bấm huyệt, châm cứu

Bấm huyệt điêu trị đau lưng mạn tính là việc sử dụng kỹ thuật dùng tay để tác động lên các huyệt đạo giúp lưu thông kinh mạch, giảm đau. Người tiến hành kỹ thuật này cần nắm chắc vị trí của các huyệt đạo và kết hợp cùng với xoa bóp huyệt nhẹ nhàng và dứt khoát để mang đến cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

Các huyệt trong điều trị đau lưng đó là: thận dư, trường cường, chí thất, ủy trung, thừa sơn.

Điều trị đau lưng bằng châm cứu
Châm cứu điều trị đau lưng hiệu quả

Châm cứu là dùng cây kim tác động vào một điểm kinh tuyến của cơ thể nơi có dòng năng lượng chảy qua. Các huyệt đạo châm cứu chữa đau lưng đó là: huyệt á thị, thận du, ủy trung, yêu dương quan,…. Phương pháp này cần phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn.

5.2. Massage

Người bệnh có thể áp dụng các cách massage sau đây giúp điều trị đau lưng hiệu quả, lại có tác dụng thư giãn cơ thể:

 • Xoa: hai bàn tay xòe ra, xoa tròn nhẹ nhàng khắp vùng lưng, thực hiện nhiều hơn ở những vùng lưng bị đau.
 • Xát: sử dụng hai bàn tay xát mạnh vào vùng lưng theo chiều ngược nhau, xát ngang và dọc khắp lưng
 • Óp: sử dụng các ngón tay bóp vào cơ lưng, đặc biệt là những vùng bị đau, cơ cứng
 • Day: sử dụng gốc bàn tay day vào những vùng lưng bị đau
 • Bấm: dùng ngón tay cái bấm vào vùng lưng bị đau, bấm và ấn sau đó xoa đều khắp lưng

5.3. Chế độ ăn uống

Đối với người bị đau lưng mạn tính cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học:

Chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị đau lưng
Ăn uống khoa học là cách phòng tránh đau lưng hiệu quả
 • Bổ sung thực phẩm giàu canxi: các thực phẩm như tôm, cua, cá, ốc,… với hàm lượng canxi và omega 3 cao giúp cho xương chắc khỏe, và dẻo dai hơn.
 • Ăn nhiều rau của, hoa quả: Giúp bổ sung vitamin, tăng cường năng lượng, tăng cường sức khỏe.
 • Sử dụng sữa và các đồ uống chiết xuất từ đậu nành
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích: Bia, rượu, thuốc lá,…

5.4. Các tư thế cần tránh

Khi bị đau lưng cần tránh các tư thế:

 • Không ngồi bắt chéo chân: Vì sẽ khiến cho khung xương chậu bị vặn và làm cột sống có xu hướng bị vặn ngược lại.
 • Không ngồi quá lâu: Ngồi làm việc trong thời gian quá lâu khiến cho xương khớp bị cơ cứng, gây đau lưng nặng hơn.
 • Tránh mang vác đồ quá nặng, đột ngột: Vì sẽ gây nên tác động mạnh cho vùng lưng gây những cơn đau.

Ngoài các phương pháp điều trị bệnh đau lưng mãn tính trên, các bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm đai lưng cột sống chính là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả tại nhà. DiskDr. là một thương hiệu đai đeo lưng được đánh giá cao hiện nay bởi chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả mà nó mang lại.

Các sản phẩm của DiskDr. sẽ giúp nâng và kéo giãn cột sống lưng, tăng khoảng cách giữa các đốt sống lưng và loại bỏ sự chèn ép vào rễ thần kinh, từ đó loại bỏ được các cơn đau lưng gây ra.

Trên đây là những cách điều trị đau lưng mạn tính hiệu quả. Các bạn hãy tham khảo và áp dụng để giúp chữa trị bệnh đạt kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn luôn khỏe!

Liệu pháp điều trị bảo tồn tại nhà DiskDr.

Ngoài các phương pháp nêu trên thì đai kéo giãn cột sống DiskDr. là phương pháp điều trị bảo tồn rất hữu hiệu. Cho dù bạn điều trị bằng Tây y, Đông y, Vật lí trị liệu v..v thì việc trang bị đai kéo giãn cột sống DiskDr. cũng hết sức cần thiết. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm dưới đây hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.


YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn muốn được chuyên gia của chúng tôi tư vấn? Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.
Vui lòng kiểm tra số điện thoại chính xác vì chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn qua số điện thoại này.
Vui lòng miêu tả tình trạng, nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn muốn được chuyên gia của chúng tôi tư vấn? Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.
Vui lòng kiểm tra số điện thoại chính xác vì chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn qua số điện thoại này.
Vui lòng miêu tả tình trạng, nhu cầu của bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.