Thoái hóa khớp gối có chữa khỏi được không?

Khớp gối là khớp rất quan trọng trong cơ thể, nó đảm nhận gánh toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất chính vì thế nó rất dễ bị thoái hóa. Nguyên nhân thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối. Đây là một biến đổi sinh lý xương khớp của đa số người đến tuổi trung niên đều có thể mắc phải và người già chiếm tỉ lệ rất cao.
Đau khớp gối
Thoái hóa khớp gối có thể chữa khỏi được không?
Thoái hóa khớp gối là thoái hóa tự nhiên của cơ thể liên quan đến vấn đề lão hóa mà không ai có thể tránh khỏi. Trong thực tế kể từ 30 tuổi trở đi khớp gối có thể đã bị lão hòa dần dần mà chúng ta không hề hay biết. Tuy nhiên cơn đau chỉ xuất hiện khi sự tiếp xúc giữa các khớp gối không còn được mượt mà như thời còn trẻ và đó là lúc cơn đau xuất hiện. Khi bị thoái hóa khớp gối người bệnh sẽ  giảm chức năng trong sinh hoạt sống hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Thực tế không có cách điều trị đau khớp gối nào là đặc hiệu do đây là vấn đề lão hóa tự nhiên, gần đây có phương pháp điều trị ngoại khoa như thay khớp gối nhân tạo cũng là một giải pháp tốt nhưng còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể và tiên liệu chi tiết của bác sĩ trước khi quyết định phẫu thuật. Cũng có nhiều phương pháp như sử dụng đông y, tây y, châm cứu mà bệnh nhân có thể sử dụng giúp ổn định và giảm đau khớp gối.

Tuy nhiên về cơ bản cần phát hiện sớm bệnh để ngăn ngừa quá trình thoái hóa thêm, hạn chế tình trạng bệnh có thể nặng hơn. Đồng thời kết hợp sử dụng các liệu pháp trị liệu, bổ sung dinh dưỡng và tập luyện hợp lý sẽ mang lại hiểu quả cao hơn.

Dưới đây là cách thức nhận biết các triệu chứng đau khớp gối và các phương pháp điều trị cơ bản hiện nay.

Triệu chứng nhận biết thoái hóa khớp gối
– Người bị thoái hoá khớp gối thường có cảm giác đau ê ẩm vùng khớp gối, lúc đầu đau nhẹ nhàng và đau nhiều hơn khi về đêm
– Đôi khi người bệnh có cảm giác cứng khớp gối, nhất là lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy, sau một lúc vận động đi lại nghỉ ngơi người bệnh thấy đỡ đau hơn.Người bệnh có hiện tượng đau quanh khớp gối, đôi khi chỉ một vài điểm trên khớp và đau tăng hơn khi đi lên cầu thang hoặc khi ngồi xổm
– Có khi khớp gối bị sung phù lên, chứa nhiều dịch bên trong mà nhiều người gọi là tràn dịch khớp gối. Nếu được hút dịch thì người bệnh  sẽ giảm đau xuống nhưng mấy ngày sau khớp sưng trở lại
– Những trường hợp bệnh nặng khớp gối có thể bị biến dạng vẹo vào trong, mà nhiều người gọi là chân vòng kiềng
vị trí chèn ép gây đau khớp gối
Chữa thoái hóa khớp gối như thế nào
Hiện nay việc điều trị thoái hóa khớp gối có rất nhiều phương pháp đang được áp dụng nhằm mục đích phục hồi các tổn thương và giảm đau,, điều trị các rối loạn về hình thái học của bệnh như:
Chữa thoái hóa khớp gối bằng tây y (nội khoa)
Thuốc điều trị được dùng bao gồm các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol hoặc paracetamol kết hợp codein (efferalgan codein).Trường hợp bệnh nghiêm trọng thì dùng phối hợp thuốc giảm đau và chống viêm không steroid toàn thân (uống hoặc tiêm) hoặc bôi tại chỗ; hoặc dùng corticoid tiêm trực tiếp vào khớp với hiệu quả tương đối tốt.
Lưu ý tiêm khớp phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và tiến hành tiêm trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối.
Chữa thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu (thường được áp dụng khi khớp gối trong giai đoạn gối không bị sưng, nóng, đỏ, đau)
– Thư giãn khớp và kết hợp với tăng cường sự khỏe mạnh cho gân cơ dây chằng quanh khớp gối
– Xoa bóp và tập vận động giúp cho khớp gối thư giãn làm cho các mạch máu được lưu thong và dây chằng được giãn nở tốt, giúp cho máu lưu thong tốt để nuôi dưỡng vùng thoái hóa tốt hơn
– Tập luyện thể thao cũng là phương pháp có lợi cho thoái hóa khớp gối: đạp xe đạp, bơi lội… giúp cho các dây chằng và các nhóm cơ quanh khớp gối khỏe mạnh để bảo vệ khớp gối tốt hơn
– Chiếu đèn hồng ngoại, chườm nóng, chiếu thấu nhiệt vi sóng, điều trị bằng các dòng điện giảm đau, sóng siêu âm giảm đau như sử dụng đai gối JoinMax sẽ có tác dụng làm kháng viêm, làm mềm tổ chức tổn thương xơ sẹo sâu bên trong khớp gối
– Sử dụng băng thun hoặc bó gối để cố định khớp gối khi di chuyển đi lại, lên xuống cầu thang. Với bệnh nhân có điều kiện có thể sử dụng đai kéo giãn gối DiskDr OA5000 giúp giảm đau hiệu quả trong khi vẫn đi lại được bình thường.
– Điều trị vật lý trị liệu không chỉ giảm đau khớp gối, giảm phù nề, tăng cường lực nhóm cơ, tăng tầm vận động khớp gối mà còn phục hồi các chức năng sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.
Chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y
Điều trị bằng đông y sẽ có tác dụng làm: Giảm đau, tăng cường tuần hoàn để nuôi dưỡng tại khớp để chống thoái hóa , có thể kể đến các phương pháp sau:
– Châm cứu: có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp gối
– Thuốc đông y: Có tác dụng giảm đau và tăng cường tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp gối tốt hơn làm giảm quá trình bệnh thoái hóa khớp
– Thuốc dùng ngoài: là bài thuốc dùng đắp ngoài và rượu để xoa bóp để chữa chứng đau khớp gối
– Dưỡng sinh: Rất tốt cho việc vận động cũng như tăng sức mềm dẻo cho khớp
Chữa thoái hóa khớp gối bằng phẫu thuật (ngoại khoa)
Trường hợp khớp gối bị viêm – thoái hóa nặng, bệnh nhân có thể điều trị bằng  nội soi khớp để cắt hoạt mạc viêm, rửa khớp gối. Nếu thương tổn khớp gối nặng, lệch trục, tổn thương dưới sụn…, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định thay khớp gối.
Tham khảo
Duy Quân

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.