Hướng dẫn cách xoa bóp điều trị đau lưng hiệu quả nhất 2022

Đơn giản, hiệu quả và an toàn là những ưu điểm tuyệt vời của phương pháp xoa bóp điều trị đau lưng. Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị không dùng thuốc được rất nhiều bác sĩ khoa cơ xương khớp khuyên bệnh nhân của mình thực hiện.


Xoa bóp cũng là một phương pháp vật lý trị liệu chữa đau lưng hiệu quả

1. Tác dụng của xoa bóp trong chữa đau lưng

Xoa bóp có thể hiểu đơn giản là một loại kích thích vật lý tác dụng lên một số vị trí trên cơ thể và tạo ra một số những thay đổi có lợi cho cơ thể như: giảm sưng đau, thư giãn toàn thân, lưu thông khí huyết, ảnh hưởng tích cực đến nhiều cơ quan bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Xoa bóp có tác dụng rất tốt và được sử dụng nhiều nhất trong điều trị bệnh về cơ xương khớp, đặc biệt là trong điều trị đau lưng. Ít nhiều có tác dụng đối với đau thần kinh tọa hoặc đau do thoát vị đĩa đệm nhẹ.

Vậy xoa bóp điều trị đau lưng có tác dụng như thế nào?

Xoa bóp điều trị đau lưng là phương pháp hỗ trợ điều trị rất hiệu quả
Xoa bóp điều trị đau lưng là phương pháp hỗ trợ điều trị rất hiệu quả

1.1. Giảm các triệu chứng đau lưng

Quá trình xoa bóp làm ấm các vùng cơ thể, cụ thể là vùng thắt lưng từ đó giúp làm mềm cơ, tăng cường lưu thông máu, giảm chèn ép nhờ đó làm giảm mức độ của các cơn đau.

1.2. Cải thiện và làm tăng tính co giãn, hoạt động của gân khớp

Nhờ có xoa bóp, hệ cơ quanh vùng bị đau được mềm và giãn ra từ đó các gân khớp, dây chằng quanh khớp được giải phóng khỏi sự chèn ép, tăng tính đàn hồi, tăng tiết dịch khớp từ đó làm tăng sự linh hoạt của khớp.

1.3. Xoa bóp điều trị đau lưng giúp hạn chế quá trình thoái hóa khớp

Quá trình thoái hóa khớp xảy ra do rất nhiều nguyên nhân như tuổi tác, chấn thương, các bệnh xương khớp… dẫn đến phá hủy sụn khớp gây thoái hóa khớp.

Quá trình xoa bóp sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, tăng cường trao đổi chất, giúp việc vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, đặc biệt là sụn khớp được dễ dàng hơn. Khi sụn khớp được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ làm chậm lại quá trình thoái hóa khớp.

Ngoài ba tác dụng chính ở trên, xoa bóp điều trị đau lưng còn giúp giảm căng thẳng thần kinh, giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ… khiến việc điều trị bệnh đau lưng có nhiều tiến triển khả quan.

2. Chỉ định và chống chỉ định khi xoa bóp

Những bệnh nhân đau lưng nên áp dụng phương pháp xoa bóp để điều trị bệnh
Những bệnh nhân đau lưng nên áp dụng phương pháp xoa bóp để điều trị bệnh

2.1. Chỉ định

 • Những bệnh nhân đau, mỏi lưng hoặc vai gáy: Xoa bóp giúp giảm đau nhanh chóng các vùng bị đau
 • Người bị co cứng cơ: Xoa bóp làm mềm cơ và giảm tình trạng co cứng cơ
 • Những bệnh nhân có dấu hiệu stress do công việc hay bệnh tật….Khi các dây thần kinh không bị chèn ép, cộng với việc giảm đau sẽ làm cải thiện sức khỏe thần kinh, giúp bệnh nhân thấy thoải mái hơn, giảm căng thẳng, stress.

2.2. Chống chỉ định

Xoa bóp mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên một số đối tượng được khuyến cáo tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp này như:

 • Bệnh nhân mắc bệnh suy tim, suy thận
 • Bệnh nhân mắc bệnh ác tính
 • Những người mắc bệnh dễ chảy máu
 • Phụ nữ có thai
 • Không xoa bóp ở những vị trí dễ tổn thương

Khi sử dụng phương pháp xoa bóp cho những đối tượng trên sẽ gây nguy hiểm và làm nặng thêm tình trạng bệnh của mình như là đứt hoặc vỡ mạch máu, làm tăng mức độ viêm, tăng các cơn đau, hay có ảnh hưởng xấu đến thai nhi…

Đây là những đối tượng rất đặc biệt và sẽ có những liệu pháp và phác đồ trị liệu riêng dưới sự theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ.

3. Các động tác xoa bóp điều trị đau lưng tại nhà

3.1. Các động tác trong xoa bóp điều trị đau lưng

Có 19 động tác cơ bản trong xoa bóp điều trị đau lưng được chia làm 4 nhóm động tác:

 • Các động tác tác động lên da: xoa, xát, miết, phân, hợp, véo, vỗ
 • Các động tác tác động lên cơ: day, lăn, chặt, đấm, bóp, vờn
 • Các động tác tác động lên huyệt: bấm, âm, điểm
 • Các động tác tác động lên khớp: vê, vận động, rung

Điều trị bệnh bằng phương pháp xoa bóp không nhất thiết phải sử dụng hết tất cả 19 động tác trên, thường chỉ kết hợp sử dụng một số động tác thực sự có tác dụng đến vùng cần chữa bệnh.

3.2. Các động tác cơ bản điều trị đau lưng

Các động tác xoa bóp điều trị đau lưng
Các động tác xoa bóp điều trị đau lưng

Trong xoa bóp điều trị đau lưng thường sử dụng 11 động tác cơ bản sau:

3.2.1. Xoa

Sử dụng gan bàn tay xoa đều trên da khắp vùng da của người bệnh theo hình tròn, xoa nhẹ nhàng sao cho da người bệnh không di chuyển theo tay người thực hiện. Xoa nhẹ nhàng trên vùng lưng của người bệnh giúp làm ấm vùng da, lưu thông khí huyết, giảm sưng, giảm đau

3.2.2. Xát

Sử dụng lực ma sát ở lòng hoặc gan bàn tay để chà xát lên da người bệnh với lực rất nhẹ tạo thành sức nóng. Thực hiện động tác xát theo hướng thẳng đứng, dùng gốc gan bàn tay xát đều khắp vùng lưng giúp làm nóng, làm giảm đau, giảm sưng đồng thời tăng sự dẻo dai cho vùng lưng. Có thể sử dụng thêm dầu để làm trơn da.  

3.2.3. Miết

Dùng mu bàn tay để thực hiện động tác miết, đẩy phần da của người bệnh theo hướng lên trên, xuống dưới hoặc sang ngang. Phần da tiếp xúc với tay căng, phía trước chùng, tay chuyển động và kéo căng da người bệnh, đường sau chồng lên đường trước.

Đối với phần lưng: xoa 2 tay vào nhau cho nóng lên, đặt tay ở giữa thắt lưng và miết đẩy từ trên xuống 5 – 10 lần, sau đó miết từ trái sang phải 5 – 10 lần.

3.2.4. Phân

Dùng đầu các ngón tay hoặc mô ngón tay út của cả hai tay, từ một điểm phân sang hai bên theo hướng ngược nhau.

Có thể chạy trên da người bệnh khi hai tay phân ra và đi cách xa nhau hoặc dính vào da, kéo da căng về 2 phía ngược nhau khi hai tay phân ra và cách nhau không xa. Khi phân, luôn ấn xuống da một lực đều nhau từ đầu đến cuối.

3.2.5. Hợp

Dùng đầu các ngón tay hoặc mô ngón tay út của cả hai tay từ hai bên hợp lại một điểm. Hai tay từ hai hướng hợp về một điểm, là động tác trái ngược với động tác phân nhưng chúng thường được sử dụng phối hợp cùng nhau.

Động tác phân giúp tăng cường lưu thông khí, trợ chính khí, bình can giáng hỏa. Hai động tác phân và hợp thường được thực hiện đồng thời với nhau.

3.2.6. Vuốt hay vờn

Chụm đầu ngón tay lại, dùng bốn đầu ngón tay và gốc bàn tay bám vào vùng cơ lưng, hai tay đẩy theo chiều ngược nhau keo theo da thịt vùng tác động chuyển động theo. Thực hiện động tác nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên.

3.2.7. Bóp

Hai bàn tay đặt ở 2 bên thắt lưng, ngón cái ở hai cạnh bên, 4 ngón còn lại ở trên cột sống, dùng lực bóp vào 2 bên cơ lưng, vừa bóp vừa kéo thịt lên. Thực hiện động tác trong khoảng 3 phút.

Đây là động tác mạnh nhất tác dụng trực tiếp vào vùng bị đau giúp khai thông những vùng khí huyết bị tắc, tán hàn, giảm đau hiệu quả. Khi thực hiện động tác cần căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà sử dụng lực tác động phù hợp, tránh gây thêm tổn thương cho vùng lưng.

3.2.8. Day

Dùng sức ở gốc bàn tay ấn xuống vùng lưng bị đau và day theo hình vòng tròn hoặc tay đặt trên hông, dùng sức đầu ngón tay cái ấn xuống và day tròn theo chiều kim đồng hồ sau đó day ngược lại. Động tác này giúp chỉ thống, khu phong, giảm sưng đau đồng thời giúp tăng cường tiêu hóa.

3.2.9. Đấm

Nắm tay lại, dùng mu bàn tay đấm trực tiếp đồng thời vào 2 bên thắt lưng giúp tán hàn, khu phong, thông khí huyết. Đấm từ 15 – 20 lần mỗi bên.

3.2.10. Bấm

Sử dụng lực của ngón tay, gốc gan bàn tay, mô ngón tay cái hoặc mô ngón tay út ấn vào một điểm hoặc huyệt. Với các chứng đau lưng, đặt hai tay bên hông, ngón tay cái đặt trên lưng. Lực bấm từ từ tăng dần đến khi thấy tức nặng thì dừng lại trong 1 phút, sau đó từ từ thả tay ra.

3.2.11. Phát hay vỗ

Thường hay được sử dụng trong xoa bóp điều trị đau lưng với mục đích thông kinh lạc, giúp giảm căng cơ, cứng cơ, làm mềm cơ quanh vùng lưng bị đau, cải thiện khả năng hoạt động. Động tác này thường được thực hiện cuối cùng để điều hòa, thư giãn toàn bộ vùng lưng, kết thúc quá trình xoa bóp điều trị đau lưng.

4. Địa chỉ xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng uy tín ở Hà Nội

4.1. Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương là bệnh viện đầu ngành và là trung tâm hợp tác về y học cổ truyền của WHO tại Việt Nam

 • Lĩnh vực điều trị: khám và điều trị nội trú, ngoại trú, cấp cứu, phục hồi chức năng cho mọi đối tượng.
 • Điểm nổi bật: Điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại.
 • Địa chỉ: 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

4.2. Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Trung tâm kỹ thuật cao châm cứu Việt Nam trực thuộc Bệnh viện Châm cứu Trung ương sử dụng những phương pháp điều trị mới, kỹ thuật cao kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong việc điều trị bệnh.

 • Một số kỹ thuật cao được sử dụng như: xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, thủy châm, từ châm, cấy chỉ, kéo giãn, xông hơi, tắm thuốc…
 • Địa chỉ: 49 Thái Thịnh, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

4.3. Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An

Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An là bệnh viện hàng đầu của ngành công an nhân dân, tiền thân là phòng chẩn trị y học dân tộc.

 • Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, đào tạo, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học, và những nhiệm vụ khác.
 • Bệnh viện có quy mô 400 giường bệnh nội trú, gần 600 cán bộ chiến sỹ, 20 khoa phòng cùng rất nhiều trang thiết bị hiện đại, kết hợp sáng tạo giữa y học truyền thống và hiện đại.
 • Địa chỉ: 278 Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

4.4. Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội là nơi có bề dày kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.

 • Bệnh viện có đầy đủ các phòng, chuyên khoa chức năng: châm cứu, phục hồi chức năng, khoa khám bệnh, khoa nội, ngoại,  ngũ quan, lão khoa…
 • Địa chỉ: Số 8 Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội

4.5. Viện Y học cổ truyền Quân đội

Viện Y học cổ truyền Quân đội là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền và là một trong TOP 5 trung tâm y học cổ truyền của Việt Nam.

 • Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng, cận lâm sàng như: ngũ quan, cán bộ cao cấp, lão khoa, châm cứu dưỡng sinh, nam học, hồi sức tích cực, khoa khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh…
 • Địa chỉ: 442 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội

4.6. Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Quân đội 108

Khoa Y học cổ truyền của bệnh viện Quân đội 108 khám và chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, sử dụng những kỹ thuật, phương pháp điều trị mới như: trường châm, laser châm, cấy chỉ cùng những phương pháp vật lý trị liệu khác như xoa bóp điều trị đau lưng, thoái hóa, thoát vị, tập luyện dưỡng sinh ….

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

5. Địa chỉ xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng uy tín ở Hồ Chí Minh

5.1. Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện 30/4 Bộ Công an

 • Khoa Y học cổ truyền của bệnh viện 30/4 Bộ Công an ngoài việc khám và điều trị bệnh thì còn có tham gia nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, chỉ đạo tuyến… và có nhiều bài thuốc quý cũng như những phương pháp điều trị mới rất hiệu quả.
 • Địa chỉ: Số 9 đường Sư Vạn Hạnh, Phường 9, TP Hồ Chí Minh

5.2. Bệnh viện Y Dược Học Dân Tộc

 • Bệnh viện Y Dược học dân tộc là một bệnh viện lớn với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sỹ có tay nghề cao, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển y học cổ truyền, áp dụng những phương pháp mới vào trong điều trị bệnh
 • Địa chỉ: Số 273 – 275 Nguyễn Văn trỗi, P10, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

5.3. Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM

 • Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM là bệnh viện hàng đầu ở khu vực phía Nam, áp dụng đa dạng nhiều phương pháp chữa bệnh để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Bệnh viện có 4 phòng chức năng, 4 khoa cận lâm sàng, 8 khoa lâm sàng với 239 cán bộ đảm bảo mang đến những hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.
 • Địa chỉ: 179 – 187 Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Phường 7 – Quận 3 – TP Hồ Chí Minh

5.4. Phòng khám y học cổ truyền Sài Gòn

 • Phòng khám y học cổ truyền Sài Gòn là phòng khám có thâm niên và uy tín tại Sài Gòn, sử dụng rất nhiều những phương pháp mới, hiện đại và hiệu quả cao vào trong điều trị thay cho những phương pháp cũ.
 • Địa chỉ: 1061 Cách Mạng Tháng Tám – Phường 7 – Quận Tân Bình – TP Hồ Chí Minh

5.5. Phòng khám đông y Tâm Đức

 • Phòng khám đông y Tâm Đức chuyên trị rất nhiều bệnh mãn tính bằng phương pháp y học cổ truyền như: tai mũi họng, bệnh cơ xương khớp, da liễu, tiêu hóa, thần kinh, yếu sinh lý…
 • Phòng khám nổi tiếng với những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, an toàn, hiệu  quả cao như xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng, thoái hóa cột sống…
 • Địa chỉ: 09 Nguyễn Huy Lượng – P14 – Quận Bình Thạnh – TP Hồ Chí Minh

5.6. Phòng khám đông y Bảo Minh

 • Phòng khám đông y Bảo Minh là địa chỉ tin cậy trong khám và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền của lương y Nguyễn Văn Minh.
 • Phòng khám nổi tiếng trong việc điều trị bệnh nổi mề đay, viêm da dị ứng, mất ngủ và đặc biệt là căn bệnh đau lưng thoát vị đĩa đệm.
 • Địa chỉ: 856/6 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Hiệu quả của phương pháp xoa bóp điều trị đau lưng đã được chứng minh thực tế qua rất nhiều ca bệnh lâm sàng. Điều trị bằng xoa bóp rất đơn giản, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương hướng và hướng dẫn động tác thực hiện chính xác nhất.

Chữa đau lưng hiệu quả tại nhà với DiskDr. Hàn Quốc

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà với DiskDr. đai kéo giãn cột sống Hàn Quốc với hơn 20 năm kinh nghiệm. Nhấn vào đây để xem chi tiết phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hiện đại này.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Các bạn có thể xem thêm:

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.