Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không? Lời khuyên cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

“Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?” là vấn đề được người bệnh thoát bị đĩa đệm thắc mắc do người bệnh đang muốn tìm những bài tập, hoạt động thể thao phù hợp để điều trị bệnh và hỗ trợ phục hồi sau khi điều trị. Về vấn đề này, DiskDr sẽ đưa ra đáp án cụ thể sau đây.

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?
Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu mà còn mang đến rất nhiều bất tiện cho cuộc sống. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không được điều trị kịp thời, bệnh có thể sẽ nặng hơn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn như tê tay chân, thậm chí liệt, nặng nhất có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, sau khi được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm thắt lưng, nhiều người sẽ tích cực tiến hành điều trị phục hồi chức năng và tập luyện với hy vọng sức khỏe sẽ sớm trở lại.

“Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?” – Câu trả lời được những chuyên gia y tế đầu ngành và những bác sĩ điều trị thoát vị đĩa đệm là không. Người bệnh thoát vị đĩa đệm không nên chạy bộ để việc điều trị bệnh hiệu quả và quan trọng là để bệnh không diễn biến nặng. 

Người bệnh thoát vị đĩa đệm chạy bộ thì sẽ làm gia tăng áp lực lên cột sống thắt lưng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đốt sống
Người bệnh thoát vị đĩa đệm chạy bộ thì sẽ làm gia tăng áp lực lên cột sống thắt lưng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đốt sống

Trên thực tế, căn bệnh này chủ yếu đề cập đến hiện tượng khi vòng xơ của cột sống thắt lưng bị đứt, phần lõi bị đùn ra chèn ép các rễ thần kinh và tủy sống nên bệnh nhân có chạy được hay không chủ yếu phụ thuộc vào thể trạng cụ thể của bệnh nhân nhưng để an toàn nhất bệnh nhân không nên chạy bộ trong giai đoạn này. 

Có nhiều nghiên cứu báo cáo, chứng minh tác dụng của việc giảm đau lưng của việc tập thể dục, rèn luyện thể thao. Trong phạm vi những đối tượng thực hiện nghiên cứu, những đối tượng nghiên cứu cảm thấy sau mỗi lần tập luyện, họ cảm thấy tình trạng đau nhức giảm đáng kể. Nhưng đây chỉ là những bài thể dục cơ bản như các bài tập luyện kéo giãn, duỗi chân tay và không bao gồm hoạt động chạy bộ.

Theo nghiên cứu “bàn chân tác dụng lên mặt đất 600 – 1200 lần/ km sẽ tạo ra phản lực trên mặt đất tương đương 2 đến 4 lần trọng lượng cơ thể”. Chính vì vậy nếu người bệnh thoát vị đĩa đệm chạy bộ thì sẽ làm gia tăng áp lực lên cột sống thắt lưng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đốt sống và ảnh hưởng đến sự dịch chuyển, tổn thương của những đĩa đệm. 

Không nên chạy khi bị thoát vị đĩa đệm đặc biệt là khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, sự kích thích khi chạy ở giai đoạn này và sự ma sát của rễ thần kinh sẽ làm trầm trọng thêm chứng phù nề do đó bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi nhiều hơn trong giai đoạn cấp tính.

Nhưng không vì không nên chạy khi bị thoát vị đĩa đệm mà người bệnh chỉ nằm nghỉ ngơi, nằm quá nhiều không tốt cho người thoát vị đĩa đệm và có thể khiến tình trạng bệnh thêm xấu. Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tập những bài tập nhẹ nhàng để duỗi cơ, hỗ trợ cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm. 

Những bài tập luyện bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tập

Nguyên nhân chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm thắt lưng là do đau thắt lưng do sự lồi ra của rễ thần kinh kích thích nên các hoạt động sẽ bị hạn chế, tuy nhiên trên thực tế, các hoạt động phù hợp có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh này. 

Người bệnh thắc mắc về việc “thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?” cho thấy rằng người bệnh quan tâm đến những bài tập luyện, hoạt động thể thao để điều trị thoát vị đĩa đệm. Chúng tôi đưa ra những bài tập luyện hỗ trợ điều trị hiệu quả và cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm:

Bài tập kéo giãn cột sống

Bài tập kéo giãn cột sống
Bài tập kéo giãn cột sống

Bài tập này hữu ích cho hầu hết bệnh nhân bị đau thắt lưng, đặc biệt là những người bị thoát vị đĩa đệm. Nhưng người bệnh cần tránh nâng xương chậu lên khỏi mặt đất vì sẽ gây đau lưng dưới. Giữ trong 15-20 giây và lặp lại 8-12 lần.

Kích hoạt cơ bụng ở tư thế nằm ngửa

Động tác này được thực hiện bằng cách nằm ngửa, dùng hai tay ấn vào hai bên bụng, đồng thời hít vào, đẩy bụng ra ngoài và cảm nhận lực của cơ bụng ngang sâu trong bụng. 1 hiệp tập cần thực hiện 12-16 lần và 1 bài tập cần thực hiện 2 hiệp.

Bài tập đối kháng ở tư thế nằm ngửa

Ở tư thế nằm ngửa, bạn thực hiện động tác gập hông và đầu gối, bắp chân song song với mặt đất, dùng tay giữ đầu gối và tạo lực cản tĩnh, lúc này bạn có thể cảm nhận được lực của cơ ngang bụng sâu trong bụng. Bạn hãy thực hiện trong thời gian 15 giây 1 lần và thực hiện 2 lần.

 Nằm ngửa và ôm chân

Nằm thẳng trên sàn hoặc giường, hai chân cong lại sao cho đầu gối sát vào ngực. Giữ chân, nhẹ nhàng đưa đầu gối càng gần ngực càng tốt đến mức có thể chịu đựng được cơn đau, giữ tư thế này trong 1 đến 2 giây, sau đó thả chân ra và trở về vị trí ban đầu.

Duỗi chân sau khi quỳ

Động tác này yêu cầu bạn phải duỗi chân về phía sau đồng thời giữ cho vòng eo ổn định và không bị rung lắc. Chuyển động này nhìn có vẻ giống như một chuyển động của chân, nhưng trọng tâm của quá trình luyện tập là khả năng chống lại sự xoay của cột sống và duy trì sự ổn định.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có nên tập gym không? Hướng dẫn tập gym đúng cách

Những bài tập người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tránh

Bác sĩ điều trị thoát vị đĩa đệm khuyến khích bệnh nhân tập những bài tập luyện để hỗ trợ điều trị nhưng không phải bài tập luyện nào cũng phù hợp. Dưới đây DiskDr chỉ ra những bài tập luyện mà người mắc thoát vị đĩa đệm cần tránh để không tập luyện sai cách. 

Bài tập gập bụng

Bài tập gập bụng
Bài tập gập bụng

Động tác gập bụng đòi hỏi phải gập người nhiều lần, cơ bụng phải căng cứng, vì vậy khi thực hiện động tác gập bụng bạn chủ yếu dựa vào sức mạnh của vùng thắt lưng và bụng, cột sống thắt lưng phải chịu rất nhiều áp lực.  Đồng thời khi bạn uốn cong thắt lưng và cúi xuống thì lưng sẽ ép xuống cột sống khiến các cơ vùng lưng dưới bị căng ra, một khi các dây chằng ở phía sau bị đứt sẽ dễ dẫn đến thoát vị thắt lưng. Nhân đĩa của đĩa đệm và chèn ép hoặc kích thích dây thần kinh gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Vì vậy người bệnh thoát vị đĩa đệm đặc biệt là thoát vị đĩa đệm thắt lưng không thích hợp để tập bài tập gập bụng.

Các bài tập vặn eo

Ngày nay có rất nhiều nơi trang bị dụng cụ tập thể dục, trong số đó nổi bật là máy tập eo. Rất nhiều người thích đứng trên máy tập và vặn eo khi rảnh rỗi, tuy nhiên loại bài tập này không phù hợp với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Tập bài tập vặn eo sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Cột sống thắt lưng là một khớp tương đối ổn định và không thích hợp để thực hiện các động tác vặn mình ngay cả đối với người bình thường nên người bị thoát vị đĩa đệm vốn đang bị tổn thương cột sống không nên thực hiện. Nếu bạn thường xuyên thử các động tác đứng vòng eo thì sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho cột sống thắt lưng và làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bài tập gập và ép chân 

Bài tập gập và ép chân được nhiều người thực hiện làm bài khởi động trước khi tập, họ cảm thấy bài tập này có tác dụng giãn cơ tốt hơn. Tuy nhiên động tác này không phù hợp với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng vì cúi người về phía trước để chạm tới thắt lưng đòi hỏi phải uốn cong cơ thể về phía trước. Tư thế này sẽ gây áp lực lớn lên đĩa đệm, không có lợi cho việc phục hồi đĩa đệm. Vì khi bạn cúi người về phía trước, đĩa đệm thắt lưng sẽ bị ép về phía sau, dễ chèn ép các vòng xơ ở phía sau khiến tình trạng đau thắt lưng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tránh các bài tập thể dục sử dụng tạ nặng và dùng cột sống để ổn định hoặc tác dụng lực 

Tạ nặng sẽ làm tăng áp lực lên cột sống thắt lưng, khiến các đĩa đệm giữa các đốt sống chịu áp lực lớn hơn và khiến tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng càng trầm trọng hơn.

Tránh chọn tư thế khiến cột sống thắt lưng bị cong về phía trước

Chúng ta biết rằng thoát vị đĩa đệm thắt lưng là do đốt sống cong về phía trước, ép vào đĩa đệm khiến nhân đĩa chèn ép vào vòng xơ. Vì vậy bạn hãy cố gắng tránh thực hiện những động tác nghiêng người về phía trước.

Lời khuyên cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm 

Mặc dù tập thể dục có những lợi ích nhất định đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng nhưng không phải bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng nào cũng có thể tập luyện thoải mái, ví dụ như bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính đau dữ dội, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc bình thường hãy tập trung nghỉ ngơi,  nếu cố tập luyện trong giai đoạn này chỉ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã bước vào giai đoạn thuyên giảm của cơn cấp tính hoặc tình trạng của bạn đã thuyên giảm chỉ với các triệu chứng nhẹ, bạn có thể tập thể dục thích hợp nhưng hãy thực hiện chậm rãi và kiểm soát lượng bài tập.

Lời khuyên cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm 
Lời khuyên cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Sau đây là một số lời khuyên khi tập luyện cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

  • Chọn bài tập phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của bạn. Ví dụ, bơi lội phù hợp hơn với người trẻ, trong khi tập thể dục trên giường phù hợp hơn với người già và người ốm yếu.
  • Tập luyện không nên quá vội vàng, nên thực hiện từ dễ đến khó hơn (không nên quá khó) và cường độ từ thấp đến cao để tránh chấn thương khi tập luyện và tập trung vào khả năng thích ứng của cơ thể.
  • Đảm bảo các động tác được thực hiện đúng nguyên tắc và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn động tác, nếu không sẽ không đạt được mục đích tập luyện. Tốt nhất khi tập bạn nên tập trước gương hoặc khi mới bắt đầu tập nên nhờ người huấn luyện.
  • Tập trung trong khi tập luyện để cảm nhận lực của thắt lưng, trải nghiệm các tư thế thích hợp và cảm giác khi tập luyện để đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất có thể. Cố gắng không làm bản thân mất tập trung bằng cách nói chuyện hoặc xem TV trong khi tập luyện.
  • Kiên trì và đảm bảo tập luyện hiệu quả ít nhất bốn ngày mỗi tuần. Không nên tập luyện hời hợt buổi tập buổi nghỉ vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tập luyện. 

Xem thêm: Top 10 bài tập thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả nhất

Để việc điều trị thoát vị đĩa đệm nhanh chóng và hiệu quả, bạn đọc có thể sử dụng sản phẩm đai lưng kéo giãn cột sống – sản phẩm y khoa điều trị thoát vị đĩa đệm được các chuyên gia y tế khuyên dùng. Đây là sản phẩm giúp giúp điều trị thoát vị điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp với bệnh nhân đang điều trị bệnh và bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi bệnh.

Như vậy thắc mắc về việc “thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?” của bạn đọc đã được DiskDr giải thích chi tiết, từ đó người bệnh thoát vị đĩa đệm biết được mình không nên chạy bộ để tránh ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã giới thiệu đến bạn đọc những bài tập thích hợp và những bài tập nên tránh để bạn đọc tập luyện đúng cách.

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.