Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn | Mẹo hay cho mọi người

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn là một phương pháp điều trị không cần sử dụng thuốc đang được nhiều người quan tâm và áp dụng. Vậy phương pháp này có mang đến hiệu quả thực sự hay không, các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tập xà đơn có chữa được thoát vị đĩa đệm không?

Theo đánh giá của các chuyên gia hàng đầu về xương khớp, xà đơn là một môn thể dục mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, để xương khớp được vận động và trở nên linh hoạt hơn, mang đến tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp đặc biệt là thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn mang đến hiệu quả tốt
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn mang đến hiệu quả tốt

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn là một phương pháp hiệu quả, mang đến nhiều lợi ích như:

 • Khôi phục hình dáng bình thường của cột sống: tập xà đơn sẽ làm tăng tầm vận động đối với các đoạn cột sống bị thoát vị đĩa đệm nhờ thế mà cột sống sẽ được khôi phục lại hình dáng bình thường ban đầu và đĩa đệm bị thoát vị sẽ được trở lại vị trí ban đầu.
 • Giảm đau: Khi thực hiện tập xà đơn, các động tác sẽ giúp làm giãn cơ, giảm sự kích thích từ rễ dây thần kinh từ đó giúp giảm tình trạng đau nhức cũng như hiện tượng co cứng cơ.
 • Giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại: khi tập luyện các bài tập xà đơn cột sống sẽ được kéo giãn ra làm tăng khoảng cách giữa các đốt sống, từ đó làm giảm sức nặng lên đĩa đệm, để đĩa đệm được căng phồng trở lại. Nếu như đĩa đệm chưa bị xơ hóa thì sẽ hấp thu được dinh dưỡng tốt hơn và nhanh chóng hồi phục hơn.
 • Tập xà đơn cũng giúp làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, để các dây thần kinh bị chèn ép được giải phóng từ đó giảm đau nhức.

Qua đây chúng ta có thể thấy việc tập xà đơn với người bị thoát vị đĩa đệm mang đến những lợi ích rất tích cực, giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

Tuy nhiên biện pháp này chỉ áp dụng đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn nhẹ và khi tập luyện cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia. Và để việc điều trị mang đến hiệu quả tốt nhất người bệnh cần kết hợp thêm các biện pháp điều trị khác.

2. Ưu nhược điểm của chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

2.1. Ưu điểm

Tập xà đơn hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Tập xà đơn hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thực hiện các bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm có nhiều ưu điểm như:

 • Là biện pháp tự nhiên, không xâm lấn vào cơ thể: xà đơn điều trị thoát vị đĩa đệm là phương pháp kéo giãn cột sống tự nhiên, không sử dụng thuốc mà chỉ áp dụng những bài tập nên sẽ là biện pháp an toàn, không gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể.
 • Ít tốn kém: để thực hiện điều trị bệnh với xà đơn, người bệnh chỉ cần mua dụng cụ tập và tập luyện mỗi ngày dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, nên chi phí sẽ không lớn.
 • Hiệu quả giảm đau: áp dụng các bài tập xà đơn sẽ làm giãn các nhóm cơ, xương khớp được vận động để mang đến tác dụng giảm đau hiệu quả.

2.2. Nhược điểm

Kéo xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm có một số nhược điểm sau mà bạn cần lưu ý:

 • Người bị bệnh tiền đình có thể bị ngã: trong quá trình tập xà đơn người tập có thể bị ngã đặc biệt là đối với người bị bệnh tiền đình, vì thế nên làm xà đơn thấp, chỉ cần kiễng chân là có thể bám được vào xà, không nên làm quá cao để phải nhảy lên mới bám được.
 • Người không tập xà đơn thường xuyên có thể bị đau cơ: việc tập luyện có thể gây đau cơ với người mới tập do đó trước khi tập cần khởi động kỹ toàn thân, đặc biệt là ở hai tay và hai khớp vai.

3. Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Để mang đến hiệu quả trong việc áp dụng chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn, người bệnh có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

3.1. Vị trí đặt xà đơn

Để bài tập mang đến kết quả tốt thì trước tiên cần chọn vị trí đặt xà đơn phù hợp, cụ thể đó là:

 • Chọn tầm đứng của xà: Chọn tầm đứng của xà bằng tầm chiều cao của cơ thể, không để xà ở quá cao hay quá thấp. Người bệnh đứng thẳng sau đó giơ cao tay sao cho ngón tay giữa chạm vào xà là được.
Vị trí đặt xà đơn thích hợp
 • Sử dụng vật dụng hỗ trợ: cần dùng hai bục gỗ nhỏ với chiều cao từ 5-7cm để đặt dưới chân, đặt cách nhau 60cm, để tạo khoảng cách khi chạm tay vào xà để đu lên.
 • Loại xà: cần chọn xà chắc, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.

3.2. Cách đu xà đơn trị thoát vị đĩa đệm

Các động tác xà đơn sẽ mang đến hiệu quả điều trị bệnh, tuy nhiên người bệnh cần lưu ý thực hiện chính xác.

Trước khi tiến hành thực hiện bài tập xà đơn người bệnh cần thực hiện các động tác khởi động bao gồm hít thở, làm nóng cơ thể từ 5-10 phút, xoay các khớp ở hai tay và khớp vai.

Cách đu xà đơn điều trị thoát vị đĩa đệm

Sau đó sẽ thực hiện bài tập theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Người bệnh đứng ở tư thế thẳng giữa xà đơn, hai tay dang rộng bằng vai rồi từ từ đưa lên cao sao cho ngón tay chạm vào xà ngang. Hướng các ngón tay về phía trước sau đó bám chắc vào xà, cơ thể và hai chân thả lỏng.
 • Bước 2: Tay bám chắc, sử dụng sức để kéo người lên sao cho vượt qua xà ngang, sau đó từ từ thả người xuống và hai tay vẫn bám chặt lấy xà. Người bệnh thực hiện các động tác lên xà và xuống xà một các nhịp nhàng đến khi tay cảm thấy mỏi thì dừng lại.
 • Bước 3: Hít thở đều và trở về trạng thái ban đầu để kết thúc bài tập.

Bài tập xà đơn này áp dụng cho người bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ, còn đối với người bệnh đã ở giai đoạn nặng khi muốn tiến hành tập luyện cần có sự chỉ định và giám sát của các bác sĩ hoặc chuyên gia để tránh xảy ra những tai nạn không mong muốn.

4. Lưu ý cho người thoát vị đĩa đệm tập xà đơn

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn mang đến hiệu quả tốt, tuy nhiên người bệnh cần lưu ý đến những vấn đề sau đây để tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra khi tiến hành tập luyện:

 • Khởi động kỹ trước khi tập xà đơn đặc biệt là ở vị trí cánh tay và vai để cơ thể quen dần với cường độ tập luyện đồng thời giúp máu lưu thông đến các khớp và cơ được nhiều hơn.
 • Khi mới tiến hành tập xà đơn, người bệnh cần tập cùng chuyên gia để được hướng dẫn chính xác động tác cũng như có mức độ tập luyện phù hợp đảm bảo an toàn.
 • Trong khi tập luyện cần đảm bảo làm chính xác động tác, tránh việc tập sai sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cột sống.
 • Khi hạ cơ thể xuống người bệnh không nên thả lỏng cánh tay hết cỡ vì có thể làm khóa khớp gây ảnh hưởng khớp vai, khớp cổ tay và đầu gối.
 • Lưu ý hơi thở trong quá trình tập luyện, khi hạ cơ thể xuống thì hít vào và lúc nâng cơ thể lên thì thở ra.
 • Lựa chọn trang phục phù hợp, đồ có độ co giãn tốt để luyện tập.
 • Không tập luyện khi quá đói, nên uống nước và ăn nhẹ trước khi tập để đảm bảo đủ sức khỏe, năng lượng tập luyện.
 • Thời gian thực hiện bài tập sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và thể trạng mỗi người, tuy nhiên không nên tập quá sức sẽ gây mệt mỏi và ảnh hưởng xấu cho cột sống.

Áp dụng chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn là biện pháp đơn giản và cho hiệu quả tốt. Người bệnh hãy tham khảo để nắm chắc kiến thức giúp việc điều trị đạt kết quả tốt nhất nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo:

5. Kéo giãn cột sống tại nhà với đai kéo giãn DiskDr. Hàn Quốc

DiskDr. là dòng sản phẩm đai kéo giãn cột sống bằng khí với đai điều trị đau lưng, đai cổ và đai gối đã có mặt tại Việt Nam từ 2012 đến nay.

Đây là giải pháp giúp điều trị đau lưng mà không cần phải phẫu thuật được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu và hiện đang được rất nhiều bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện TW Quân đội 108, Bệnh viện Quân Y 103, Viện Châm cứu Trung Ương, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP HCM… khuyên dùng cho các trường hợp đau lưng cần điều trị kéo giãn, điều trị bảo tồn phục hồi sau phẫu thuật.

Sử dụng phương pháp kéo giãn tương tự như xà đơn, Tuy nhiên đai được định mức kéo giãn rõ ràng theo từng giai đoạn, giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn và an toàn hơn, hạn chế các chấn thương có thể xảy ra.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.