Chữa khỏi thoát vị đĩa đệm được không?

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở cột sống cổ hoặc thắt lưng, đây là bệnh xương khớp phổ biến, có khả năng gây ra nhiều biến chứng nếu không có cách chữa kịp thời. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? Có những loại thoát vị đĩa đệm nào và chữa khỏi thoát vị đĩa đệm được không? Những phương pháp nào hiện nay có thể điều trị thoát vị đĩa đệm? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Theo cấu tạo giải phẫu cơ thể người thì cột sống có 23 đĩa đệm, bao gồm: 11 đĩa đệm lưng, 5 đĩa đệm cổ, 4 đĩa đệm thắt lưng và 3 chuyển đoạn. Đây là bộ phận nằm giữa đốt sống với cấu tạo gồm nhân nhầy, mâm sụn và vòng sợi. Trong đó, bao xơ là lớp vỏ cứng bên ngoài có vai trò bảo vệ cột sống. Nhân nhầy có vị trí bên trong bao xơ và tồn tại dưới dạng lỏng giúp đĩa đệm co giãn.

Thoát vị đĩa đệm là gì?
Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm thường có hình dạng thấu kính lồi 2 mặt, đóng vai trò co giãn giúp đốt xương không bị va chạm khi di chuyển. Bên cạnh đó, đĩa đệm còn giúp cột sống không gặp phải những chấn động mạnh nguy hiểm.

Thoát vị đĩa đệm được giải thích là do trong quá trình vận động, cột sống không tránh khỏi tổn thương bởi ngoại lực, làm đĩa đệm bị chèn ép quá mức làm bao xơ nứt rách và nhân nhầy chảy ra ngoài.

Có những loại thoát vị đĩa đệm nào?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Là tình trạng đĩa đệm nằm giữa đốt sống cổ bị thoát vị, thường xảy ra tại các vị trí đốt sống C5, C6, C7. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ được cho là do sự cộng hưởng của các yếu tố như thoái hóa do tuổi tác, thói quen làm việc, sinh hoạt sai cách, chấn thương và chế độ ăn uống thiếu khoa học…

Bệnh gây ra tình trạng đau cổ vai gáy, có thể lan xuống cánh tay. Người bị thoát vị đĩa đệm cổ thường bị hạn chế vận động, cúi ngửa khó khăn, cảm thấy tê yếu cơ. Tình trạng này thực chất không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu không điều trị sớm và đúng cách, bệnh nhân có thể đối mặt với nhiều biến chứng như chèn ép tủy, chèn ép rễ thần kinh cánh tay, rối loạn tiền đình, thậm chí là liệt hoàn toàn…

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phổ biến nhất là vị trí các đốt L4, L5, S1. Đây là hiện tượng đĩa đệm cột sống thắt lưng bị đè nén quá mức, khiến lớp bao xơ bên ngoài rạn rách, nhân nhầy thoát ra bên ngoài và chèn ép rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cũng giống như thoát vị đĩa đệm cổ, thủ phạm gây ra thoát vị ở vùng cột sống thắt lưng xuất phát từ những nguyên nhân nội ngoại sinh khác nhau. Đối tượng chủ yếu của chứng bệnh này là những người lao động nặng, nhân viên văn phòng, công nhân, người cao tuổi…

Thoát vị đĩa đệm lưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và hiệu suất lao động của người bệnh. Bệnh không chỉ gây ra những cơn đau buốt, tê bì tại vị trí thoát vị mà còn hạn chế vận động, rối loạn đại tiểu tiện, đau dây thần kinh tọa… Trong trường hợp không được điều trị đúng cách, tình trạng thoát vị có thể tiến triển xấu hơn, đồng thời gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm như mất phản xạ gân cơ, mất khả năng vận động, teo cơ, tàn phế vĩnh viễn…

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể khẳng định rằng, đây là căn bệnh nguy hiểm bởi những hệ lụy mà nó mang lại cho người bệnh nếu không được điều trị dứt điểm. Không chỉ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, thoát vị đĩa đệm còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Rối loạn vận động: Khi bị thoát vị đĩa đệm dẫn đến cột sống bị tổn thương không chỉ gây ra những cơn đau nhức khó chịu mà còn khiến vận động hạn chế do cột sống là nơi tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng, liên quan trực tiếp tới khả năng vận động của con người.
  • Mất cảm giác và phản xạ gân cơ: Khi cơn đau ngày trở nên nặng hơn với tần suất dày đặc hơn thì sẽ gây ra hiện tượng co cứng cơ, mất cảm giác. Phản xạ của cơ thể cũng bị hạn chế khi người bệnh gặp biến chứng này.
  • Rối loạn tiểu tiện: khiến người bệnh mất khả năng phản xạ khi đại, tiểu tiện. Đây là biến chứng thường gặp khi thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng.
  • Teo cơ: Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép khiến máu không được lưu thông đến các bộ phận trên cơ thể. Trong đó, các cơ bắp sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và teo dần. Về lâu dài, biến chứng này gây cản trở đến khả năng lao động, sinh hoạt của người bệnh.
  • Bại liệt vĩnh viễn: Khi gặp phải biến chứng này, người bệnh mất hoàn toàn khả năng vận động và chỉ có thể nằm bất động một chỗ. Đây được coi là biến chứng nghiêm trọng nhất của thoát vị đĩa đệm. Vì vậy việc chữa khỏi thoát vị đĩa đệm là vô cùng cần thiết.

Chữa khỏi thoát vị đĩa đệm được không?

Theo các bác sĩ, đĩa đệm một khi đã thoát vị thì rất khó có thể trở lại vị trí hoàn toàn như ban đầu. Thoát vị đĩa đệm chỉ được coi là chữa dứt điểm khi được thay một đĩa đệm mới. Vì vậy, không tồn tại khái niệm chữa khỏi hoàn toàn với căn bệnh này kể cả là thay đĩa đệm nhân tạo.

Có thể chữa khỏi thoát vị đĩa đệm không
Có thể chữa khỏi thoát vị đĩa đệm không

Tuy nhiên, nếu được can thiệp kịp thời, đúng cách, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể phục hồi 80 – 95% so với thể trạng ban đầu. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần kiên trì điều trị, áp dụng đúng phương pháp và có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

Hiện nay, đa số các bệnh viện lớn đều có khoa nội thần kinh. Điều trị nội khoa đang được rất nhiều người bệnh sử dụng. Đây là phương pháp sử dụng thuốc phù hợp để điều trị giảm triệu chứng đau để cơ thể dần hồi phục qua cơn đau cấp. Sau đó là kết hợp sử dụng các phương pháp vật lí trị liệu. Liệu pháp vật lí trị liệu khá đa dạng và là một lựa chọn quan trọng mà người bệnh cần quan tâm. Trong đó vật lí trị liệu có nhiều phương pháp như xoa bóp nắn chỉnh cột sống, châm cứu, kéo giãn cột sống, chiếu hồng ngoại…

Điều trị đĩa đệm tại nhà với đai kéo giãn cột sống DiskDr

Ngoài điều trị nội khoa thì việc bệnh nhân điều chỉnh lại sinh hoạt và giữ gìn cột sống là điều rất quan trọng. Người bệnh nên sử dụng các loại đai cột sống và nếu có điều kiện thì nên dùng đai kéo giãn cột sống DiskDr. Hàn Quốc để hỗ trợ và điều trị thoát vị đĩa đệm. Đây là dòng sản phẩm cao cấp trong lĩnh vực bảo vệ cột sống. Với các túi thông minh có khả năng kéo giãn các đốt sống theo chiều dọc, DiskDr. là giải pháp được nhiều chuyên gia và bác sĩ của các bệnh viện lớn trên toàn quốc tin dùng.

Khách hàng sử dụng đai cốt sống DiskDr điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà
Khách hàng sử dụng đai cốt sống DiskDr điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

Sản phẩm có hơn 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển, nay đã có mặt tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, giúp cho hàng ngàn khách hàng quên đi những cơn đau do thoát vị đĩa đệm. Các bạn có thể tham khảo:

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả nhất

Phản hồi của khách hàng (NSND Hoàng Dũng, VĐV Vũ Bích Hường,…) sau khi sử dụng DiskDr.

Thông tin chi tiết về các sản phẩm của DiskDr

 

 

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn muốn được chuyên gia của chúng tôi tư vấn? Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.
Vui lòng kiểm tra số điện thoại chính xác vì chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn qua số điện thoại này.
Vui lòng miêu tả tình trạng, nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn muốn được chuyên gia của chúng tôi tư vấn? Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.
Vui lòng kiểm tra số điện thoại chính xác vì chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn qua số điện thoại này.
Vui lòng miêu tả tình trạng, nhu cầu của bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.