Bấm huyệt có chữa được thoát vị đĩa đệm không?

Hiện nay để chữa thoát vị đĩa đệm có rất nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bệnh nhân. Vậy bấm huyệt có chữa được thoát vị đĩa đệm không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời bạn nhé.

Xem thêm: Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc dân gian tại nhà cực đơn giản

1. Bấm huyệt có chữa được thoát vị đĩa đệm không?

1.1. Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm là gì?

Phương pháp bấm huyệt điều trị thoat vị đĩa đệm
Bấm huyệt là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn hạn chế tác dụng phụ

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là liệu pháp dùng tay day, ấn, xoa bóp mát xa các huyệt để giải phóng các chèn ép cho dây thần kinh, giúp tăng cường lưu thông máu, từ đó làm các triệu chứng đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm hiện đang được đánh giá là phương pháp chữa bệnh an toàn, nhẹ nhàng, không xâm lấn và cho hiệu quả trị bệnh cao.

1.2. Công dụng của bấm huyệt trong chữa trị thoát vị đĩa đệm

Nếu bạn còn phân vân bấm huyệt có chữa được thoát vị đĩa đệm không thì hãy cùng tìm hiểu công dụng của phương pháp bấm huyệt. Bấm huyệt là phương pháp trị bệnh có từ rất lâu đời. Đối với những người bị thoát vị đĩa đệm, bấm huyệt có các công dụng chính như:

Công dụng khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt
Bấm huyệt giúp giải phóng sự chèn ép cho dây thần kinh
 • Giải phóng sự chèn ép của khối thoát vị vào các rễ thần kinh: Các huyệt đạo trên cơ thể thường là đầu mối của dây thần kinh hoặc mạch máu. Chính vì vậy, bấm huyệt sẽ giúp điều hòa khí huyết, đả thông kinh mạch, giải phóng các dây thần kinh bị đĩa đệm thoát vị chèn ép. Bệnh nhân sẽ không còn bị làm phiền bởi các cơn đau vùng cột sống thắt lưng, hoặc cột sống cổ.
 • Hạn chế quá trình thoái hóa: Khi mạch máu được lưu thông thuận lợi, đĩa đệm và sụn sẽ có đủ chất dịch dưỡng, không bị thoái hóa, hoặc tổn thương, dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
 • Thay đổi nội tiết, thần kinh, thể dịch: Xoa bóp, bấm huyệt là một kích thích vật lý, tác động trực tiếp vào thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ, làm thay đổi về thân kinh, thể dịch và nội tiết trong cơ thể.
 • Phục hồi một số chức năng vận động của cơ thể: Bấm huyệt giúp giãn cơ, giải tỏa chèn ép dây thần kinh nên khả năng vận động của bệnh nhân cũng được cải thiện rõ rệt.
 • Không gây tác dụng phụ: Không giống như việc sử dụng thuốc để chữa thoát vị đĩa đệm, sử dụng phương pháp bấm huyệt được đánh giá là có tính an toàn cao, không gây ra tác dụng phụ. Mặt khác, khi thực hiện thao tác không cần phải sử dụng các trang thiết bị hiện đại, tân tiến.

1.3. Đối tượng chỉ định

Để trả lời câu hỏi bấm huyệt có chữa được thoát vị đĩa đệm không thì phải tìm hiểu những đối tướng được chỉ định cho các đối tượng như:

Đối tượng nên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt
Phương pháp bấm huyệt phù hợp với các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu.
 • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm lần đầu, hoặc mới phát hiện ra bệnh, bệnh đang ở mức độ nhẹ.
 • Thoát vị đĩa đệm loại 1,2, 3 theo phân loại của Wood.
 • Thoát vị đĩa đệm lệch bên.
 • Bệnh nhân bị thoát vị sức khỏe tốt, chịu được tác động nặng.

Như vậy, bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự có tác dụng với những người bị thoát vị ở giai đoạn nhẹ và thể trạng bệnh nhân còn tốt. Bấm huyệt không phù hợp với những người già hoặc những người bị thoát vị đĩa đệm nặng, đĩa đệm không còn khả năng phục hồi.

2. Các huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến

Bấm huyệt muốn đem lại hiệu quả chữa thoát vị tốt cần phải xác định chính xác vị trí của các huyệt đạo. Dưới đây là các huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến.

2.1. Huyệt Thận du

 • Vị trí: Nằm ở dưới mỏm gai đốt sống lưng thứ 2, đo ngang ra khoảng 1,5 thốn, ngang huyệt Mệnh môn.
 • Tác dụng: Bấm huyệt thận du có tác dụng bồi bổ thận, tráng dương, tăng cường sức mạnh cho xương cốt, giúp xương cốt không bị thoái hóa gây thoát vị.

2.2. Huyệt Đại trường du

Huyệt đại trường du chữa thoát vị đĩa đệm
Huyệt Đại Trường du
 • Vị trí: Nằm ở mỏm gai đốt sống lưng L4, đo sang ngang là 1,5 thốn, ngang huyệt Yêu Dương Quan.
 • Tác dụng: giảm tình trạng co cứng khớp, đau thần kinh tọa, đau cứng thắt lưng không cúi được, tăng khả năng vận động cho các vùng đốt sống bị thoát vị.

2.3. Huyệt Thừa phù

 • Vị trí: Nằm ở điểm giữa nếp lằn chỉ mông.
 • Tác dụng: Điều trị đau thần kinh tọa, do bị khối thoát vị chèn ép, cải thiện chức năng vận động của chi dưới.

2.4. Huyệt Ủy trung

 • Vị trí: Nằm ở ngay giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân.
 • Tác dụng: chữa đau thần kinh tọa, thông lạc giải phóng sự chèn ép của khối thoát vị lên dây thần kinh, giảm đau nhức sưng đỏ các khớp xương.

2.5. Huyệt Thừa sơn

Huyệt thừa sơn giúp điều trị thoát vị đĩa đệm
Huyệt thừa sơn
 • Vị trí: Nằm ở chính giữa đường nối huyệt Ủy Trung và gót chân.
 • Tác dụng: Giúp làm giảm sưng, tiêu viêm ở các khớp, hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

2.6. Huyệt Can du

 • Vị trí: Nằm dưới mỏm gai cột sống D9, đo ngang ra 1,5 thốn, ngang huyệt Cân Sức.
 • Tác dụng: Bồi bổ khí huyết, đả thông kinh mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng mang dưỡng chất đi nuôi sụn và đĩa đệm, giúp đĩa đệm khỏe mạnh và không bị thoát vị.

3. Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Cách bấm huyệt ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả trị bệnh thoát vị đĩa đệm, bấm huyệt có chữa được thoát vị đĩa đệm không. Nếu bấm không đúng huyệt hoặc không đủ lực sẽ không cho hiệu quả như mong đợi. Do đó, việc bấm huyệt nên được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, am hiểu sâu về hệ thống huyệt đạo trên cơ thể. Thông thường việc bấm huyệt sẽ diễn ra theo các bước sau:

3.1. Làm mềm và giãn cơ

Đây là bước đầu tiên, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong liệu pháp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm. Người bệnh nằm sấp, tay chân duỗi thẳng, thả lỏng, toàn thân thư giãn. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ tiến hành làm nóng cơ thể, giúp cho khí huyết bên trong được lưu thông dễ dàng hơn. Các kỹ thuật làm nóng và giãn cơ bao gồm:

Làm mềm và giãn cơ trước khi bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm
Bước làm mềm và giãn cơ
 • Day: Người bấm huyệt dùng gốc bàn tay, kết hợp với mô ngón cái và ngón út để ấn xuống da người bệnh. Di chuyển tay theo đường tròn, dọc theo hai bên cột sống.
 • Lăn: Người bấm huyệt dùng mu bàn tay và cổ tay để tạo sức ép lên phần da của bệnh nhân. Sau đó, từ từ đẩy cổ tay lăn dọc hai bên cột sống từ cổ xuống đến mông. Thực hiện mỗi bên 3 lần.
 • Bóp: Người bấm huyệt dùng các ngón tay bóp và kéo da thịt của người bệnh lên trên. Thực hiện động tác hai bên cột sống từ cổ xuống đến mông, mỗi bên 3 lần.

3.2. Bấm huyệt

Người bấm huyệt tiến hành ấn, day, và xoa bóp tại các điểm huyệt theo chiều kim đồng hồ để giúp thư giãn cơ và giảm các cơn đau đau thoát vị đĩa đệm. Lúc đầu người bấm huyệt sẽ thực hiện động tác với một lực vừa phải, sau đó sẽ tăng lên dần dần.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện bấm huyệt không nên thực hiện động tác day quá nhiều lần vì sẽ khiến cho vùng da của người bệnh dễ bị bầm tím.

3.3. Nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị

Người bấm huyệt sử dụng ngón các để thao tác ấn, nắn theo nguyên tắc nghịch hướng với khối thoát vị sẽ giúp đẩy dần khối thoát vị về vị trí ban đầu.

Khi thực hiện nắn chỉnh đĩa đệm thoát vị, người bấm huyệt nên sử dụng một áp lực vừa phải, nhẹ nhàng, không nên dùng lực quá mạnh sẽ khiến cho người bệnh bị đau và vùng thoát vị dễ bị tổn thương hơn. Thời gian thực hiện việc nắn chỉnh khoảng 3 – 5 phút.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bấm huyệt có chữa được thoát vị đĩa đệm không. Bấm huyệt là một trong những phương pháp y học cổ truyền chữa thoát vị đĩa đệm rất tốt. Tuy nhiên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ thăm khám và điều trị. Song song với đó, bệnh nhân cũng nên duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp quá trình hồi phục bệnh diễn ra nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Bạn muốn được chuyên gia của chúng tôi tư vấn? Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.
Vui lòng kiểm tra số điện thoại chính xác vì chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn qua số điện thoại này.
Vui lòng miêu tả tình trạng, nhu cầu của bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.