Chữa đau cổ ?

Đau cơ ở cổ là một căn bệnh khá phổ biến mà mọi người thường mắc phải, nó gây cho người bệnh cảm giác rất khó chịu. Trên thực tế, các cơn đau ở cổ thường bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như: tư thế ngủ không phù hợp, xoay cổ không đúng khi luyện tập thể dục thể thao… có người chỉ bị đau một bên có những người đau cả hai bên cổ, cơn đau có thể tại vùng cổ, ở vai và cũng có thể lan xuống tận cánh tay.
Ngày nay, mặc dù với những kỹ thuật y khoa tiên tiến thì việc xác định chính xác nguyên nhân của các cơn đau này cũng còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong hầu hết các trường hợp, đau cơ ở cổ có thể là triệu chứng của rất nhiều nguyên nhân dưới đây:
– Hoạt động quá năng động, vượt quá mức cần thiết hoặc làm sai phương pháp như các hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần hay nâng vật nặng quá mức.
– Bị chấn thương, tổn thương hoặc gãy xương.
– Tình trạng thoái hóa cột sống, thường gây ra do sự căng thẳng ở các cơ và dây chằng có chức năng nâng đỡ xương sống, hoặc do ảnh hưởng của sự lão hóa.
– Viêm nhiễm các cơ vùng cổ.
– Những phát triển bất thường như khối u hoặc có cảm giác đau nhức trong xương.
– Các cơ không rắn chắc.
– Căng hoặc co thắt ở cơ.
– Tư thế ngủ không phù hợp.
– Sử dụng bàn phím máy tính trong thời gian quá dài cũng có thể gây ra những tổn thương cho cổ.
Những biểu hiện chính của cơn đau cơ ở cổ là gì?
Thông thường, những cơn đau sẽ xảy ra ở khu vực xung quanh cổ và ảnh hưởng đến vùng cơ của cổ, cơn đau có thể khu trú tại chỗ hay lan tỏa đến vai hoặc vùng xương dẹt giữa hai vai. Chúng còn có thể phát triển rộng xuống cánh tay, chân hoặc lan lên vùng đầu, gây đau nửa đầu hoặc đau cả hai bên. Phần cơ ở cổ sẽ bị căng, đau, sờ vào thấy cứng, các cơn đau buốt có thể gia tăng bất thường nếu thay đổi tư thế cổ trong trường hợp quay đầu về một bên, tình trạng này vẫn thường được dân gian gọi là chứng “vẹo cổ”. Cơn đau này có thể xuất phát ở phần đáy sọ, có thể kèm theo cảm giác đau và yếu ở hai vai, tay. Trong cơn đau, người bệnh có cảm giác đau rát như bị kim châm hoặc ngứa ran ở tay và các ngón tay.
Điều trị như thế nào?
Trong phần lớn các trường hợp, các cơn đau cổ đều có thể điều trị tại nhà bằng cách sử dụng thuốc Tây, chườm nóng, chườm lạnh và nghỉ ngơi. Một số bí quyết sau đây sẽ rất hữu ích, giúp nhanh chóng điều trị cơn đau:
– Chườm nóng và lạnh luân phiên cứ mỗi 2 giờ lại chườm một lần, mỗi lần trong khoảng 15 phút, chườm ở những vùng mô mềm. Biện pháp này giúp giảm sưng và tránh bị chuột rút ở các cơ.
– Nhẹ nhàng đảo đầu về một bên, bắt đầu từ bên phải rồi thay đổi từ từ sang trái. Cố gắng chạm cằm vào ngực nhằm kéo phần cổ xuống thấp, duy trì tư thế trong khoảng 10 giây rồi mới đổi bên.
– Khi ngồi nhìn thẳng về phía trước, cần ngồi ở tư thế thẳng, giữ cho đầu và cổ nằm ở vị trí chính giữa.
– Mát-xa nhẹ nhàng vùng cổ.
– Uống thuốc kháng viêm, thuốc giảm phù nề và giảm đau.
– Cố gắng duy trì những hoạt động bình thường để giúp các cơ ở cổ luôn hoạt động.

-Gần đây tại Việt Nam  đã có 1 liệu pháp mới sử dụng nẹp kéo giãn tự điều trị tại nhà như  Disk Dr sẽ giúp bệnh nhân tự điều trị tại nhà hiệu quả với bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, xẹp đĩa đệm. Mục đích của liệu pháp là làm giảm chèn ép dây thần kinh và kéo giãn cột sống cổ giúp khôi phục và tạo độ vững cho cột sống. Trong khi sử dụng bệnh nhân vẫn có thể đi lại hoạt động bình thường giúp mang liệu hiệu quả điều trị thiết thực và nhanh chóng hơn.

 

Làm sao để phòng ngừa?
– Thả lỏng hai vai, hạ cằm và giữ thẳng đầu để giúp cổ luôn chắc chắn, thẳng và được thoải mái.
– Khi ngủ cần nằm gối thấp, tránh nằm sấp khi ngủ.
– Cần tránh sự căng thẳng trong công việc và trong sinh hoạt hàng ngày.
– Khi làm việc, tránh cúi đầu quá thấp hoặc nghiêng đầu sang một bên quá lâu.
– Luôn thay đổi vị trí và thả lỏng các cơ, căng duỗi cơ thể thường xuyên.
– Thường xuyên luyện tập thể dục, giúp các khớp xương và phần cơ ở cổ được dẻo dai và khỏe mạnh.
(Bùi Bích Phương)

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.