Chữa thoát vị đĩa đệm vấn đề vô cùng nan giải

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng xảy ra khi áp lực lên đĩa đệm quá mạnh dẫn đến nhân nhầy bên trong sẽ phá vỡ lớp bao xơ bảo vệ bên ngoài dẫn đến đĩa đệm chảy ra khỏi vị trí ban đầu.
Bệnh có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu gặp ở người trung niên trở lên hoặc những người thường xuyên hoạt động trong các tư thế bất lợi hoặc do chấn thương.
Thực tế điều trị cho thấy đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm có thể điều trị nội khoa và chỉ số ít còn lại mới cần sự can thiệp của ngoại khoa.Về bản chất các liệu pháp điều trị đều hướng tới việc giảm sự chèn ép dây thần kinh vì đây là nguyên nhân gây đau và khó khăn cho người bệnh.
Về điều trị thoát vị đĩa đệm có thể kể đến các phương pháp sau đây:
-Điều trị bằng Đông Y: Sử dụng các phương thuốc dân gian gia truyền từ những thảo mộc,thảo dược nhằm đào thải những độc tố gây viêm nhiễm,thoái hóa, suy yếu các đốt sống hay độ đàn hồi của đĩa đêm. Tăng cường máu lưu thông,bồi bổ dinh dưỡng cho các tế bào rễ dây thần kinh.
-Điều trị bằng Tây Y- Nội khoa: sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ bao gồm các loại thuốc :
+Thuốc chống viêm theo đường uống và ngoài da
+Thuốc giãn cơ
+Thuốc ức chế thần kinh
Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây chảy máu dạ dày,suy gan thận,rối loạn chuyển hóa khác mà kết quả điều trị lại hạn chế.
-Điều trị bằng phương pháp Vật lý trị liệu:
+Các phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ,làm giãn mạch,tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như: hồng ngoại,chườm nóng,đắp Paraphin,tắm ngâm suối bùn nóng…
+Các phương pháp điên trị liệu như: sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu,tăng cường chuyển hóa,chống phù nề,kháng viêm giảm đau. Dòng xung điện kích thích thần kinh cơ,giảm đau…
+Lasze giúp làm mềm,giảm đau chống viêm,tái tạo cấu trúc..
Trong đó phương pháp kéo giãn cột sống là phương pháp chuyên điều trị cho bệnh thoát vị đĩa đêm,thoái hóa đĩa đệm,thoái hóa cột sống. Đây là phương pháp căn bản nhất vì mục đích của phương pháp này là tạo ra áp lực âm ngay trong long đĩa đệm nhằm giải nén,đẩy ngược sự chèn ép,tạo điều kiện cho các nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hưởng tâm chở về vị trí ban đầu,tăng cường các chất chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong đĩa đệm,tái tạo tổ chức.
Tùy theo mức độ bệnh tật,tuổi tác,cơ địa mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định phương pháp trị liệu vật lý thích hợp.
Gần đây phương pháp trị liệu bằng đai kéo giãn Disk Dr. do các bác sĩ Hàn Quốc sáng chế cũng là một liệu pháp được nhiều người sử dụng do trong khi điều trị vẫn đi lại hoạt động được bình thường và đảm bảo mục đích điều trị bảo tồn lâu dài.
-Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật:
Áp dụng phẫu thuật khi điều trị vật lý trị liệu kết hợp với  Nội Khoa thất bại,bệnh nhân đau nhiều,có hội chứng đuôi ngựa.
Gồm các phương pháp như:
+Mổ hở
+Mổ giảm áp bằng Lasze
+Mổ đông cứng đĩa đệm bằng sóng Radio.
Tất cả đều có rủi ro tỷ lệ thành công phụ thuộc vào khối thoát vị, tuổi tác bệnh nhân.. kết quả rất hạn chế,thường thì tái phát đau từ 3 tháng đến 2 năm.
Trong các phương pháp điều trị nêu trên thì phương pháp điều trị bằng Vật lý trị liệu là an toàn và hiệu quả nhất. Không rủi ro,không tác dụng phụ. Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống điều trị bằng Vật lý trị liệu sẽ phục hồi từ 80-90% sau 4-6 tuần trị liệu.
Khi đã bị thoát vị đĩa đệm rồi thì cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp phòng bệnh tái phái. Bệnh nhân cần bỏ rượu,thuốc lá,giảm cân với những người béo phì,tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống,bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần đeo đai kéo giãn như Disk Dr. để giảm áp lực lên đĩa đệm.
Do đó điều trị thoát vị đĩa đệm là vấn đề nan giải đòi hỏi sự kết hợp tốt giữa điều trị tích cực, điều trị bảo tồn lâu dài và điều chỉnh tư thế làm việc hoạt động.
Đai kéo giãn Disk Dr. của Hàn Quốc là một liệu pháp điều trị có thể tổng hòa giữa các phương pháp trên và trong đa số các tình huống có thể sử dụng như liệu pháp hỗ trợ thứ 2 đi kèm với các liệu pháp điều trị nêu trên.
Thực tế hiện nay rất nhiều thầy thuốc Đông Y, Vật lý trị liệu rất thích thú với việc kết hợp sử dụng Disk Dr. trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Với việc kết hợp sử dụng đai kéo giãn trong và sau thời gian điều trị, bệnh nhân thấy hiệu quả điều trị được giữ lâu dài và bền vững hơn.
Bản thân bệnh nhân trong quá trình đi lại vận động cũng cảm thấy tự tin hơn. Về phía bác sĩ có thể bớt lo lắng những biến chứng phát sinh do bệnh nhân đi lại hoạt động nhiều trong thời gian điều trị.
Đai kéo giãn Disk Dr.
Với điều trị Nội khoa trong Tây Y, việc kết hợp giữa sử dụng thuốc giảm đau, giãn cơ với Disk Dr. mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thể khôi phục sức khỏe nhanh và tiếp tục lao động làm việc sớm hơn.
Trong điều trị Ngoại khoa, đai kéo giãn Disk Dr. cũng phát huy tác dụng sau phẫu thuật rất rõ ràng. Do bản chất áp lực lên cơ thể người bệnh vẫn thường xuyên gia tăng, việc sử dụng đai kéo giãn khi vết mổ đã ổn định là hết sức cần thiết. Khi áp lực lên đĩa đệm được giảm đi thì nguy cơ lên đĩa đệm và cột sống sẽ giảm xuống. Disk Dr. có thể sử dụng lâu dài với bệnh nhân trước và sau phẫu thuật tránh nguy cơ tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close