Nguyên tắc điều trị đau thắt lưng ai cũng cần tuân thủ

Có những nguyên tắc điều trị đau thắt lưng mà người bệnh bắt buộc phải tuân thủ để có được hiệu quả điều trị tốt nhất và hạn chế tối đa những tác dụng không mong muốn.

1. Nguyên tắc điều trị đau thắt lưng

Nguyên tắc điều trị đau thắt lưng

Nguyên tắc điều trị đau thắt lưng

Nguyên tắc điều trị đau thắt lưng để có được kết quả tốt nhất bao gồm những điều dưới đây:

1.1. Điều trị theo nguyên nhân

Các phương pháp điều trị cần hướng tới việc loại bỏ nguyên nhân để giúp điều trị bệnh dứt điểm, ngăn chặn tái phát.

1.2. Giai đoạn đầu cần nghỉ ngơi, tránh tác động mạnh

Giai đoạn điều trị đầu tiên rất quan trọng, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh những tác động mạnh dẫn đến tổn thương nặng hơn, khiến các tổn thương khó phục hồi.

1.3. Giai đoạn sau áp dụng các bài tập phục hồi chức năng

Sẽ giúp các cử động của cơ, xương, khớp trở lại bình thường sau một thời gian nghỉ ngơi. Đây cũng được coi là bước đệm giảm xóc đồng thời có những chẩn đoán chính xác về khả năng phục hồi của cơ thể, giúp bệnh nhân chủ động kiểm soát mức độ hoạt động của mình sau này.

1.4. Cần kết hợp điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu

Sự phối hợp song song giữa thuốc và vật lý trị liệu giúp loại bỏ bệnh nhanh chóng và tăng cường thể lực, ngăn chặn nguy cơ tái phát về sau.

1.5. Hạn chế điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa hay các thủ thuật xâm lấn đều gây đau đớn, tốn kém chi phí và tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng cho người bệnh nên không phải là lựa chọn ưu tiên.

1.6. Chỉ định điều trị ngoại khoa khi bệnh không tiến triển sau 6 tháng, có dấu hiệu biến chứng nguy hiểm

Công việc này sẽ được bác sĩ thực hiện sau khi thăm khám và xác định được chính xác tình trạng của người bệnh.

2. Phương pháp điều trị đau thắt lưng

Việc điều trị được tiến hành ngay sau khi người bệnh có triệu chứng đau bằng các phương pháp điều trị đau lưng khác nhau tùy theo tình trạng và mức độ bệnh

2.1. Điều trị nội khoa

Uống thuốc có tác dụng kiểm soát triệu chứng đau nhanh chóng

Uống thuốc có tác dụng kiểm soát triệu chứng đau nhanh chóng

Phương pháp điều trị đau lưng nội khoa được áp dụng phổ biến là thuốc và vật lý trị liệu:

2.1.1. Thuốc

Có thể là thuốc Đông Y hoặc tân dược, có tác dụng kiểm soát triệu chứng đau nhanh chóng.

2.1.2. Vật lý trị liệu

Là các bài tập giúp tăng cường sức mạnh vùng lưng hông, thúc đẩy cơ chế tự làm lành của cơ thể và ngăn bệnh tái phát trở lại. Ngoài ra, phương pháp sử dụng đai kéo giãn cột sống là cách điều trị bệnh đau thắt lưng rất hiệu quả. Đai được khuyên dùng những lúc đi, đứng hoặc vận động nhiều, bê vác hoặc làm việc nặng. Để tham khảo chi tiết hơn về loại đai lưng này, bạn hãy truy cập vào Website: https://www.diskdr.vn/.

Các phương pháp điều trị có sự thay đổi riêng cho từng tình trạng đau thắt lưng của người bệnh:

2.1.3. Đau thắt lưng cấp tính

Những cơn đau có thời gian không vượt quá 6 tuần. Thông thường, đau cấp tính xuất hiện do tai nạn, va chạm, tập luyện và làm việc quá mức dẫn đến chấn thương. Lúc này việc nghỉ ngơi và áp dụng các bài vật lý trị liệu cũng sẽ mang lại kết quả cao.

2.1.4. Đau thắt lưng mức độ vừa

Đau thắt lưng trường hợp này nếu không được điều trị tốt có thể nhanh chóng tiến triển thành mãn tính. Vì thế để điều trị, người bệnh cần kết hợp uống thuốc, nghỉ ngơi và áp dụng các liệu pháp vật lý trị liệu để điều trị bệnh nhanh hơn.

2.1.5. Đau thắt lưng mãn tính

Chỉ những trường hợp bệnh nhân xuất hiện cơn đau trên 12 tuần và rất dễ tái phát. Thường thì người bệnh sẽ phải sống chung với nó cả đời. Việc điều trị đau thắt lưng mãn tính nhằm mục đích giảm nhẹ cơn đau, tăng cường chất lượng cuộc sống và hạn chế tối đa tần suất cơn đau xuất hiện trở lại. Để điều trị, ngoài sử dụng thuốc, áp dụng vật lý trị liệu, người bệnh còn phải thường xuyên đến các cơ sở y tế kiểm tra để xác định tiến triển của bệnh để có hướng xử lý kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

2.2. Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật khi cơn đau kéo dài hoặc có những biến chứng nguy hiểm

Phẫu thuật khi cơn đau kéo dài hoặc có những biến chứng nguy hiểm

Điều trị ngoại khoa là phương pháp điều trị đau lưng can thiệp có xâm lấn (phẫu thuật) thường chỉ định cho những trường hợp cơn đau kéo dài suốt 6 tháng mà không đáp ứng điều trị nội khoa hoặc phát hiện nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Can thiệp ngoại khoa giúp loại bỏ những cấu trúc hư hỏng, thay thế cấu trúc mới hoặc điều chỉnh sai lệch về hình dạng, vị trí của các tổ chức trở lại bình thường.

Điều trị ngoại khoa là phương pháp tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng phẫu thuật và sau phẫu thuật và chỉ được phép thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ có chuyên môn cao và thiết bị, máy móc hỗ trợ đầy đủ.

3. Theo dõi và dự phòng đau thắt lưng tái phát

Dự phòng tái phát là việc làm không thể thiếu sau khi kết thúc quá trình điều trị. Điều này giúp bảo vệ bạn trước những tác động xấu khiến cơn đau quay trở lại:

3.1. Thực hiện các biện pháp tránh tái phát đau thắt lưng

Một số những điều cần lưu ý để đau thắt lưng tránh tái phát sau điều trị bao gồm: không làm việc nặng, không tập luyện quá sức, rèn luyện tư thế làm việc, hoạt động đúng, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình…

3.2. Tập luyện thường xuyên

Việc tập luyện thường xuyên là vô cùng cần thiết. Theo các chuyên gia, mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng để rèn luyện cơ thể, luyện tập các bài tập nhẹ như: đi bộ, chạy chậm, ngồi thiền…. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài tập tốt cho vùng thắt lưng để tăng cường độ dẻo dai của lưng.

Tập luyện thường xuyên

Tập luyện thường xuyên

3.3. Bổ sung chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng cũng đóng vai trò quyết định đến sức khỏe vùng thắt lưng. Bạn cần bổ sung cân đối các nhóm chất dinh dưỡng và đặc biệt chú trọng đến nhóm: Canxi, Magie, Vitamin D,… Đây là nhóm chất quyết định độ chắc khỏe của xương và độ đàn hồi của các dây chằng, gân, cơ.

Tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị đau thắt lưng sẽ giúp bạn đi đến kết quả điều trị sớm và hiệu quả nhất. Chúc bạn sớm bình phục!

YÊU CẦU DISKDR TƯ VẤN
Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ hỗ trợ khác dưới đây. Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.