Cách đề phòng Thoát Vị Đĩa Đệm mà bạn cần phải biết

Thoát vị đĩa đệm sẽ mang đến cho bạn những cơn đau âm ỉ kéo dài, ảnh hưởng đến cả công việc và cuộc sống của bạn.Thoát vị đĩa đệm tưởng chừng như chỉ là một cơn đau lưng nhưng sự thật thì nó là một trong những bệnh lý về xương khớp tương đối nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bị liệt. Thế nên hãy học cách đề phòng thoát vị đĩa đệm ngay hôm nay.
1.   Thoát vị đĩa đệm là gì.
Thoát vị đĩa đệm là khi dịch nhân nhầy trơn cột sống thoát ra ngoài sau đó chèn ép lên các tủy sống, ống sống hoặc các dây thần kinh và đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị thường ở đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng.
2.   Nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm.
–         Bị chấn thương cột sống do tai nạn, do thường xuyên phải mang vác vật nặng hay do bị đau lưng kéo dài nhưng không chữa trị ngay để lâu cũng sẽ bị phát triển thành thoát vị đĩa đệm.
–         Cột sống lưng phải chịu áp lực nặng cũng rất dễ bị thoát vị đĩa đệm chính vì thế những phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ cao có thể mắc phải thoát vị đĩa đệm.
–         Tiền sử gia đình: Nếu gia đình có những người bị thoát vị địa đệm thì thế hệ sau cũng có thể mắc thoát vị đĩa đệm bởi có cùng cấu trúc xương sống yếu.
–         Độ tuổi từ 30 – 50 là độ tuổi dễ bị thoát vị đĩa đệm bởi nước và độ đàn hồi trong tủy sẽ giảm đi đĩa đệm sẽ giảm độ đàn hồi, vòng sụn bao bên ngoài có bị xoa hóa, rạn rồi có thể dẫn đến rách. Và khi đó chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể làm cho dịch nhân tràn ra ngoài và dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
–         Thoát vị đĩa đệm xuất hiện ở người già khi các khớp xương đã bị thoái hóa những người đã có tiền sử các bệnh về xương khớp.
–         Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến thoát vị đĩa đệm như hút thuốc nhiều,  đi giày cao gót, ngồi nhiều và không chịu vận động…
3.   Cách đề phòng thoát vị đĩa đệm
a.   Sống lành mạnh
–         Thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và giúp cho cột sống luôn vững chắc khỏe mạnh.
–         Chế độ ăn uống hợp ý, duy trì mức cân nặng phù hợp nhất.
b.   Tư thế
–         Giữ lưng thẳng, đầu thẳng, hướng nhìn thẳng, vai hướng ra sau.
–         Khi bê xúc vật nặng không nên để sống lưng bị xoắn, hãy giữ cho sống lưng thật thẳng.
–         Nếu trong quá trình bê vác vật nặng mà cảm thấy bị đau lưng thì nên dừng lại nghỉ ngơi.
c.   Trong công việc
–         Đối với những người làm việc văn phòng thường xuyên phải ngồi nhiều thì thỉnh thoảng nên đứng lên để vận động giúp các cơ được thư giãn. Hãy chú ý ngồi thẳng lưng và chọn một chiếc ghế ngồi thoải mái.
–         Ngồi làm việc có thể gác chân cao hơn so với hang để các khớp sống không bị căng cứng trong một thời gian dài.
–         Hạn chế vặn xoắn cột sống trong mọi trường hợp.
–         Hạn chế đi giày cao gót quá cao
Trên đây là những nguyên nhân và cách đề phòng thoát vị đĩa đệm mà ai cũng nên biết bởi thoát vị đĩa đệm là một bệnh rất hay gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức về căn bệnh này từ đó chú ý hơn trong sinh hoạt hàng ngày để có thể phòng tránh nó một cách tốt nhất.
Duy Quân

 

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.