Giải mã nguyên nhân tại sao lại Đau Lưng

 Đau lưng là một loại bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam, theo thống kê của bộ y tế thì trung bình cứ 5 người thì có 3 người mắc bệnh liên quan đến cột sống và 1 người trong số đó bị đau lưng.Vậy nguyên nhân nào dẫn đến đau lưng, người dân Việt tại sao lại đau lưng nhiều đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi đi tìm nguyên nhân dẫn đến đau lưng nhé.

 

 

Hầu hết mọi người đều nghĩ đau lưng là do các cột sống bị tổn thương bị thoái hóa thì gây nên đau lưng và đau lưng chỉ thường xuất hiện ở những người trung niên hoặc người gìa nhưng thực tế không phải vậy đau lưng bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải nguyên nhân tại sao lại đau lưng.
1.  Do thương tích/bong gân
Những thương tích nhỏ hoặc bong gân cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho bạn có cảm giác đau lưng, thường thì cảm giác đau sẽ không xuất hiện ngay sau khi bạn gặp thương tổn. Nhưng sau một thời gian nếu bạn thường xuyên phải hoạt động nặng thì sẽ gặp phải tình trạng đau lưng.
2.  Thoát vị địa đệm
Thoát vị đĩa đệm chính là một trong những nguyên nhân lớn gây nên đau lưng bởi người bị thoát vị thường xuyên bị đau cột sống cổ cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm hay xảy ra ở những người ở trong độ tuổi lao động từ 30 – 55 do đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí trong xương sống nó sẽ không có khả năng giữ chức năng đàn hồi bảo vệ cột sống nữa dẫn đến người bị thoái hóa thường xuyên bị đau lưng.
3.  Loãng xương
Loãng xương cũng dẫn đến tình trạng đau cột sống lưng, loãng xương thì thường hay gặp ở những người già do cơ thể bị lão hóa, cũng có nhiều người mắc loãng xương sớm do cơ thể không  được cung cấp đủ chất dinh dưỡng tốt cho xương như: vitamin D, canxi, axit amin..
4.  Áp lực, căng thẳng
Áp lực và căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đau lưng. Theo như nghiên cứu khoa học thì những biến đổi về tâm lý như căng thẳng lo lắng trong một thơi gian dài rất dễ dẫn đến những cơn đau kiểu này.
Để xử lý tình trạng này bạn hãy thường xuyên tập thể thao, yoga… để có thể thư giãn giảm bớt sự căng thẳng và áp lực.
5.  Thừa cân.
Người thừa cân thường xuyên có cảm giác đau lưng đau gối bởi thừa cân làm cho cơ bắp bị giãn ra dẫn đến tình trạng đau lưng hoặc nặng hơn có thể là bị viêm các khớp cột sống.
6.  Ngồi quá nhiều hoặc ngủ không đúng tư thế
Những người trẻ mà không phải lao động nặng nhọc mà cảm thấy thường xuyên bị đau lưng thì nên chú ý đến tư thế ngủ, tư thế ngồi của mình.
–         Tư thế ngủ đúng là giữ cho cột sống không vị vặn vẹo hay cổ với đầu không thẳng nhau làm cho cột sống phải chịu áp lực, đau lưng do ngủ sai tư thế thì chỉ mang tạm thời tuy nhiên để tình trạng này kéo dài có thể bạn sẽ bị đau lưng nhiều hơn dần dần dẫn đến mãn tính.
–         Ngồi quá nhiều trong một thời gian dài làm cho cột sống bị mỏi cũng là nguyên nhân làm cho bạn bị đau lưng, nếu phải ngồi làm việc liên tục trong nhiều giờ liền thỉnh thoảng hãy tranh thủ đứng lên vận động cơ thể cho các khớp xương được vận động.
Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản thường gặp có thể phần nào giải thích được thắc mắc “tại sao lại đau lưng” của các bạn, nếu bạn thường xuyên gặp đau lưng thì hãy tìm hiểu xem nguyên nhân chính xác là vì sao để tìm hướng chữa trị kịp thời nhé.
Duy Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close