Nhận biết sớm triệu chứng đứt dây chằng đầu gối để phòng ngừa hiệu quả, an toàn

Trong hoạt động, sinh hoạt cuộc sống hằng ngày ta dễ gặp phải tình trạng chấn thương đầu gối. Chấn thương đầu gối thường xảy ra với những người ít hoạt động, sức khỏe không đảm bảo. Đặc biệt đứt dây chằng đầu gối là tình trạng phổ biến, khiến nhiều gặp nguy hiểm phải phẫu thuật. Qua bài viết này, DiskDr sẽ giúp bạn tìm hiểu những triệu chứng đứt dây chằng đầu gối để có cách phòng tránh hiệu quả.

Đứt dây chằng đầu gối là gì?
Đứt dây chằng đầu gối là gì?

Đứt dây chằng đầu gối là gì?

Đứt dây chằng đầu gối là tình trạng dây chằng đầu gối bị rách, đứt nhiều hoặc một dây. Trong cơ thể, khớp gối được biết đến là khớp bản lề là khớp yếu, dễ bị tác động nhất.

Xương ống chân có thể nối với xương đùi bằng bốn loại dây chằng chính:

 • Dây chằng chéo trước (ACL) – Dây chằng này có chức năng điều khiển chuyển động phía trước và chuyển động quay của xương ống chân, loại dây chằng này nằm ở trung tâm đầu gối.
 • Dây chằng chéo sau (PCL) – Dây chằng có chức năng điều khiển chuyển động ra sau của xương ống chân, loại dây chằng này nằm ở trung tâm đầu gối.
 • Dây chằng chéo giữa (MCL) – Dây chằng chéo giúp đầu gối bên trong ổn định.
 • Dây chằng bên cạnh (LCL) – Dây chằng chéo giúp cho đầu gối bên ngoài  ổn định.

Tình trạng tổn thương, đứt đều có thể xảy ra với bốn loại dây chằng trên. Tuy nhiên theo các chuyên gia, tình trạng đứt dây chằng chéo trước phổ biến hơn với ba loại còn loại.

Xem thêm: Làm gì để hỗ trợ đầu gối khi bị đứt dây chằng

Nhận biết triệu chứng đứt dây chằng đầu gối

Người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau nếu gặp phải tình trạng đứt dây chằng đầu gối:

 • Khu vực đầu gối bị tổn thương sẽ sưng lên trong vòng 24 giờ đầu
 • Khi di chuyển, tiếp đất gặp nhiều khó khăn, bị đau.
 • Phần khớp đầu gối có cảm giác lỏng lẻo
 • Ngay khi bị đứt dây chằng sẽ nghe thấy tiếng rắc
 • Những cơn đau dữ dội sẽ đến liên tục
Nhận biết triệu chứng đứt dây chằng đầu gối
Nhận biết triệu chứng đứt dây chằng đầu gối

Sau một thời gian, bên đùi chân bị thương sẽ bị teo lại là dấu hiệu muộn của người bệnh khi bị đứt dây chằng đầu gối. Đối tượng gặp phải tình trạng này là những người ít vận động, khớp gối lỏng lẻo.

Nguyên nhân đứt dây chằng đầu gối

Dây chằng đầu gối bị đứt có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất chính là do chấn thương đầu gối gây ra. Người bệnh chơi thể thao, tai nạn giao thông, đầu gối bị tác động lớn sẽ gây ra những chấn thương dẫn đến đứt dây chằng đầu gối.

Nguyên nhân đứt dây chằng chéo trước (ACL) do dây chằng bị rách hoặc bị kéo căng trong chuyển động xoắn đột ngột. Tình trạng chấn thương dây chằng chéo trước diễn ra phổ biến hơn, dễ thấy ở những vận động viên bóng đá, bóng rổ, trượt tuyết,…

Đứt dây chằng đầu gối có nguy hiểm không?

Người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau ở vùng đầu gối trong vài tuần. Một số trường hợp, người bệnh bị chấn thương, đứt dây chằng vẫn có thể đi lại bình thường chỉ khi hoạt động mạnh sẽ xảy ra tình trạng sưng, đau ở đầu gối.

Nếu không được điều trị đúng cách, dứt điểm thì đứt dây chằng đầu gối sẽ đầu gối khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại bởi gặp phải tình trạng teo cơ đùi. Nghiêm trọng hơn, người bệnh phải phẫu thuật thay đầu gối nhân tạo, không thể phẫu thuật tái tạo dây chằng bởi gặp phải tình trạng thoái hóa khớp gối.

Cách điều trị đứt dây chằng đầu gối hiệu quả

Sử dụng đai bảo vệ khớp gối DiskDr. NK30 Hàn Quốc

DiskDr. NK30 là sản phẩm độc đáo sử dụng công nghệ bơm hơi giúp giải tỏa áp lực lên khớp gối, làm vững chắc khớp gối và có tác dụng như các sợi dây chằng nhân tạo giúp ổn định làm giảm đau và phục hồi khớp gối một cách nhanh chóng.

DiskDr. NK30 đặc biệt hữu hiệu cho các trường hợp đứt dây chằng đầu gối giúp người sử dụng có thể hồi phục nhanh, có thể vận động thậm chí chơi thể thao một cách bình thường.

Đai khớp gối DiskDr. NK30 là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu cho những trường hợp:

✅ Người bị chấn thương khớp gối, đứt dây chằng gối

✅ Thoái hóa khớp gối, viêm sưng khớp gối

✅ Người bị viêm khớp dạng thấp, khớp gối yếu

✅ Rách cơ, đứt dây chằng chéo

✅ Đau khớp gối do tăng cân quá nhanh

✅ Đau do vẹo, lệch khớp gối trong và ngoài

Đai gối DiskDr NK30 phù hợp với nhiều đối tượng

Điều trị bằng phẫu thuật

Điều trị bằng phẫu thuật
Điều trị bằng phẫu thuật

Điều trị dây chằng đầu gối bằng phẫu thuật sẽ được tiến hành khi đứt dây chằng đầu gối nặng, không thể bảo tồn. Người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật sau khi bị chấn thương khoảng 3 tuần và thực hiện những bài tập vật lý trị liệu sau 2 – 3 tuần phẫu thuật. Tùy theo tốc độ phục hồi, người bệnh có thể làm việc nặng và tập thể thao sau khoảng 9 tháng.

Điều trị bằng phương pháp bảo tồn

Khi khớp gối còn vững, chưa đứt hoàn toàn thì người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp bảo tồn phù hợp. Để thúc đẩy quá trình phục hồi, bác sĩ sẽ đưa ra những bài tập vật lý trị liệu kết hợp với thuốc giảm đau, kháng viêm.

Người bệnh cần phải tuân thủ đúng chỉ định bác sĩ từ việc uống thuốc, thực hiện bài tập để tránh gây hại cơ thể.

Phòng ngừa đứt dây chằng đầu gối

Chấn thương đầu gối là chấn thương rất dễ gặp phải, khó lường trước được trong hoạt động cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị những phương pháp phòng tránh để giảm thiểu rủi ro đứt dây chằng đầu gối:

 • Thường xuyên tập luyện thể thao với cường độ tập phù hợp
 • Khi vận động nặng hay chơi thể thao nên khởi động kỹ đảm bảo an toàn
 • Để có thể thích ứng từ từ với những bài tập nặng, độ khó cao.

Xem thêm: Đai kéo giãn bảo vệ khớp khối DiskDr. SP 1600 bản Hàn Quốc

Lời kết

Vật lý trị liệu chữa đau khớp gối
Phòng ngừa đứt dây chằng đầu gối

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về triệu chứng đứt dây chằng đầu gối, mong rằng bạn sẽ chuẩn bị phương pháp phòng tránh hiệu quả. Đến với DiskDr để tìm hiểu thêm những thông tin về đứt dây chằng và các bệnh liên quan. Chúng tôi sẽ giúp bạn khỏe mạnh, hạn chế chấn thương với đai kéo giãn cột sống, đai gối kéo giãn khớp gối, đai nẹp bảo vệ cổ tay với giá thành phải chăng, chất lượng cao.

ĐẶT HÀNG NHANH
Vui lòng nhập thông tin đặt hàng của bạn. Đối với sản phẩm có kích cỡ (size), chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để tư vấn sản phẩm phù hợp.
 

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.

BẠN CẦN DISKDR TƯ VẤN?
Bạn cần tư vấn về sản phẩm phù hợp cho bệnh cột sống? Hãy để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn.

Để quay lại trang đang xem nhấn vào nút X ở góc trên bên phải.