Thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không

Thoát vị đĩa đệm lưng ngày càng trở nên phổ biến và có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Do đó, thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những thông tin về bệnh và phương pháp điều trị phù hợp.

1. Thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm lưng gây ra những cơn đau nhức khó chịu, tuy nhiên vẫn có thể điều trị được nếu áp dụng các phương pháp phù hợp

Đĩa đệm là bộ phận nằm ở giữa các đốt sống có cấu tạo gồm 3 phần chính đó là nhân nhầy, mâm sụn và vòng sợi. Trong đó, phần bao xơ là một lớp vỏ cứng bên ngoài có vai trò giúp bảo vệ cột sống, nhân nhầy nằm ở bên trong bao xơ, tồn tại ở dạng lỏng giúp cho đĩa đệm được co giãn.

Đĩa đệm lưng có hình dạng thấu kính lồi 2 mặt, có vai trò co giãn để giúp đốt xương không bị va chạm trong quá trình di chuyển, đồng thời giúp cột sống không gặp phải những chấn động mạnh gây nguy hiểm.

Thoát vị đĩa đệm lưng là tình trạng khối nhân nhầy bên trong vượt ra ngoài vòng sợi gây chèn ép lên rễ thần kinh, làm xuất hiện các cơn đau. Bệnh phát triển qua 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Phình đĩa đệm

Ở giai đoạn này bao xơ vẫn bình thường, tuy nhiên nhân nhầy đã xuất hiện tình trạng biến dạng. Bệnh nhân sẽ khó nhận biết được bệnh bởi những cơn đau xuất hiện không liên tục và rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh đau lưng, do đó thường chủ quan và bỏ qua ở khoảng thời gian này.

  • Giai đoạn 2: Lồi đĩa đệm

Trong giai đoạn thứ 2, phần nhân nhầy đã bắt đầu lồi ra ngoài, đặc biệt ở những vùng vòng xơ bị rách. Đĩa đệm phình to ra do bao xơ bị rách và phải chịu sức ép từ nhân nhầy.

Các triệu chứng lâm sàng thường thấy đó là đau thắt lưng cục bộ, đôi khi xuất hiện dấu hiệu kích thích thần kinh gây đau nhẹ hoặc tình trạng tê bì chân tay. Dù vậy, các biểu hiện vẫn chưa thực rõ ràng khiến người bệnh không chú ý nhiều.

Đây là giai đoạn bệnh tiến triển rất nhanh, nếu được chẩn đoán sớm sẽ giúp việc điều trị được nhanh chóng và hiệu quả.

  • Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm thực thụ

Giai đoạn này phần bao xơ đã bị rách hẳn, nhân nhầy thoát ra ngoài khỏi khoang của đốt sống và hình thành nên khối thoát vị. Đây là giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng. Các rễ thần kinh chịu sự chèn ép của nhân nhầy gây nên những cơn đau nhức dữ dội và kéo dài thường xuyên khiến người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống

Thông thường ở giai đoạn này, người bệnh mới tìm đến bác sĩ để có biện pháp chữa trị.

  • Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Đây là giai đoạn bệnh nặng nhất, gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Lúc này, vòng sợi bị rách làm xẹp các đốt sống, khớp cột sống bị hỏng. Nhân nhầy thoát ra gây chèn ép vào tủy và rễ thần kinh trong một thời gian dài dẫn đến bị xơ hóa.

Các cơn đau xuất hiện rất dữ dội và dai dẳng. Người bệnh ở tư thế nào cũng cảm thấy vô cùng khó chịu. Sự chèn ép thần kinh khiến người bệnh có thể gặp phải tình trạng teo cơ, giảm vận động hay thậm chí là bại liệt.

Từ đây có thể nhận thấy thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh nguy hiểm, gây đau đớn và làm ảnh hưởng nhiều đến công việc, cuộc sống của người bệnh.

Vậy thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không? Theo các chuyên gia, thoát vị đĩa đệm có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, đúng cách. Do đó, khi người bệnh xuất hiện những cơn đau trên sống lưng, nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra, giúp sớm phát hiện bệnh lý và có phương pháp điều trị phù hợp.

2. Biến chứng thoát vị đĩa đệm lưng

Không chỉ gây đau đớn và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thoát vị đĩa đệm lưng còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Những biến chứng của bệnh có thể gặp phải đó là:

2.1. Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm lưng sẽ khiến khớp xương ở vùng cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép làm xuất hiện tình trạng rối loạn cơ tròn, khiến người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ. Lúc đầu, vùng xương cùng sẽ bị bí tiểu sau đó là người bệnh bị đái dầm và nước tiểu chảy ra một cách thụ động.

2.2. Rối loạn vận động

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống khiến cho khả năng vận động bị ảnh hưởng. Việc thực hiện các động tác đứng lên, ngồi xuống, xoay hay cúi người trở nên khó khăn. Các cơn đau xuất hiện âm ỉ dọc sống lưng và kéo xuống đùi và chân, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và việc di chuyển không còn thuận tiện như trước.

Rối loạn vận động do biến chứng thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm khiến việc di chuyển cũng như các thao tác hoạt động của người bệnh trở nên khó khăn hơn do cơn đau kéo dài

2.3. Biến chứng thoát vị đĩa đệm gây teo cơ

Thoát vị đĩa đệm gây nên những tổn thương cho vùng cột sống thắt lưng đồng thời có thể gây chèn ép khiến máu không lưu thông được đến các cơ. Chất dinh dưỡng không được chuyển đến các cơ, gây tình trạng teo cơ, dần dần khiến người bệnh mất đi khả năng lao động, mọi sinh hoạt trở nên khó khăn hơn.

2.4. Ảnh hưởng dây thần kinh tọa

Khi bị thoát vị đĩa đệm lưng, dây thần kinh tọa cũng có thể bị ảnh hưởng. Cụ thể như sau:

2.4.1. Đau rễ dây thần kinh

Phần đốt sống lưng tập trung nhiều dây thần kinh, do đó việc bị thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn đến tình trạng đau rễ thần kinh. Các cơn đau sẽ xuất hiện kéo dài hơn và lan từ thắt lưng đến vùng chân. Khi người bệnh ho hay hắt hơi, di chuyển hoặc ngồi quá lâu thì cơn đau sẽ dữ dội hơn.

2.4.2. Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Khi di chuyển, người bệnh sẽ phải nghỉ một lúc mới có thể di chuyển tiếp. Các cơn đau xuất hiện bất chợt, đau nhiều lần, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống thường ngày. Thông thường, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau, nhưng sau một lúc lại thấy cơn đau thuyên giảm hoặc chấm dứt. Tình trạng đau sẽ lặp lại thêm, gọi là hội chứng đau khập khễnh cách hồi.

2.4.3. Hội chứng đuôi ngựa

Hội chứng đuôi ngựa xuất hiện theo các tầng thoát vị đĩa đệm khác nhau, ở những vị trí đoạn đốt sống lưng khác nhau. Các biểu hiện thường gặp phải đó là rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt ngoại vi và liệt vận động chi dưới.

2.5. Rối loạn thần kinh thực vật

Đĩa đệm bị thoát vị gây chèn ép vào các dây thần kinh thực vật khiến cho việc điều tiết các phản ứng của cơ thể chịu tác động từ bên ngoài mà không theo ý muốn của chủ thể. Các biểu hiện của rối loạn thần kinh thực vật bao gồm: nhịp tim tăng, rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn nhu động ruột,…

2.6. Gây liệt, tàn phế

Gây liệt, tàn phế chính là biến chứng nguy hiểm nhất mà người bị thoát vị đĩa đệm lưng có thể gặp phải. Lúc này toàn bộ hệ thống dây thần kinh vận động đã bị tổn thương nghiêm trọng khiến người bệnh bị liệt và phải nằm một chỗ. Biến chứng này làm ảnh hưởng đến thể chất cũng như tinh thần của người bệnh, đồng thời gây ra những gánh nặng cho gia đình và người thân.

3. Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Để điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

3.1. Điều trị bằng thuốc Tây y

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây y
Thuốc Tây y có thể giúp giảm các cơn đau thoát vị đĩa đệm một cách tức thì

Sử dụng thuốc Tây y là phương pháp điều trị tạm thời đối với trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ. Bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân loại thuốc giảm đau để làm giảm tình trạng đau nhức. Sau một thời gian theo dõi, sử dụng, nếu thấy bệnh không có tiến triển, có thể áp dụng phương pháp khác.

Các loại thuốc tây y có thể được sử dụng như thuốc kháng viêm, thuốc chống viêm, giảm đau không có chứa steroid, thuốc giãn cơ,…

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc tây người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc. Đặc biệt, cần tránh lạm dụng phương pháp này vì có thể gây ra những tác hại cho cơ thể như gây hại gan, thận, dạ dày, loãng xương,…

3.2. Điều trị bằng bài thuốc Đông y

Trong y học cổ truyền có nhiều cây thuốc nam có tác dụng tốt trong việc chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Một số bài thuốc có thể kể đến như:

Đu đủ rượu gừng: Dùng một quả đu đủ xanh, cho ngải cứu, gừng và rượu trắng vào bên trong. Sau đó, nướng trên than đến khi chín mềm. Cạo sạch lớp vỏ đen bên ngoài rồi dằm nhuyễn ra, đắp hỗn hợp lên vùng cột sống bị đau nhức trong 15 phút sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Bài thuốc từ cây xương rồng: Sử dụng xương rồng ba chia thái nhỏ rồi giã nát, trộn cùng với cám gạo. Sau đó, rang nóng, cho thêm một chút giấm trắng. Đổ hỗn hợp ra lá chuối tiêu, bọc kín rồi đắp lên lưng. Tinh chất và độ nóng từ xương rồng sẽ thẩm thấu, giúp xoa dịu các cơn đau nhức một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3.3. Vật lý trị liệu

Áp dụng vật lý trị liệu sẽ giúp phục hồi các cơ và phần đĩa đệm bị xô lệch cho người bệnh, từ đó cải thiện tình trạng đau nhức, bệnh sẽ dần được phục hồi. Người bệnh có thể áp dụng các phương pháp đó là:

3.3.1. Laser

Sử dụng năng lượng của tia laser để giúp triệt tiêu lượng nhân nhầy ở đĩa đệm. Bệnh nhân sẽ được áp dụng đồng thời với phương pháp vật lý trị liệu để làm giảm áp suất lên cột sống, giúp hạn chế sự chèn ép lên đĩa đệm, từ đó làm giảm các cơn đau.

Xem thêm: Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Laser

3.3.2. Sóng cao tần

Sử dụng sóng cao tần là phương pháp điều trị tiên tiến, bác sĩ sẽ dụng một mũi kim và đưa sóng radio cao tần vào vùng thoát vị. Nguồn nhiệt của sóng cao tần nên nằm trong khoảng 40 – 70 độ C để đảm bảo sóng cao sẽ tác động vào vị trí thoát vị, khiến cho khối thoát vị được thu nhỏ lại và trở về vị trí ban đầu. Nhờ vậy, tình trạng chèn ép rễ thần kinh được loại bỏ, các cơn đau được đẩy lùi.

3.3.3. Đai kéo giãn cột sống

Đai kéo giãn cột sống là một giải pháp được rất nhiều người lựa chọn trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm lưng. Sử dụng đai kéo giãn cột sống sẽ giúp làm giảm tình trạng chèn ép lên các dây thần kinh, giảm cơn đau và giúp đĩa đệm dịch chuyển về vị trí ban đầu.

Đai lưng Disk Dr được các chuyên gia khuyên dùng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đai kéo giãn cột sống khác nhau, trong đó đai kéo giãn cột sống DiskDr. là sản phẩm uy tín, được rất nhiều bệnh viện và chuyên gia xương khớp khuyên dùng.

Bởi đai kéo giãn cột sống DiskDr. là sản phẩm được Bộ y tế cấp phép là thiết bị y tế loại A được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Người bệnh có thể sử dụng đai DiskDr. ngay tại nhà vô cùng đơn giản và tiện lợi, mang đến hiệu quả tích cực.

3.4. Châm cứu, bấm huyệt

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu, bấm huyệt
Châm cứu, bấm huyệt là phương pháp chữa trị lành tính, thường không gây tác dụng phụ cho người bệnh

Châm cứu là ứng dụng kỹ thuật của y học cổ truyền với mục đích giúp lưu thông huyệt đạo, giảm thiểu các cơn đau gây nên bởi tình trạng thoát vị đĩa đệm. Đây là một phương pháp an toàn và ít gây ra biến chứng cho người bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này cần được tiến hành bởi người hiểu biết về các huyệt đạo, có chuyên môn vững vàng.

Bấm huyệt là một trong những phương pháp công hiệu giúp điều trị nhanh chóng các triệu chứng đau nhức lưng, đau nhức xương khớp. Phương pháp này áp dụng hiệu quả đối với trường hợp bệnh ở giai đoạn nhẹ. Khi bệnh đã trở nặng, việc điều trị sẽ khó khăn hơn và tốn nhiều thời gian. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên gia để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Xem thêm: Đánh giá phương pháp điều trị đau lưng bằng châm cứu

3.5. Phẫu thuật

Trường hợp bệnh nhân có đĩa đệm bị thoái hóa, tình trạng thoát vị ở giai đoạn nặng, phương án phẫu thuật hoặc thay đĩa đệm nhân tạo sẽ được áp dụng. Tiến hành phẫu thuật sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ được khối thoát vị, loại bỏ đi các cơn đau nhức để cột sống được phục hồi. Sau khi phẫu thuật người bệnh cần được chăm sóc đúng cách, cần được theo dõi nếu thấy các triệu chứng và biểu hiện lạ.

Xem thêm: 10+ phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

4. Những lưu ý đối với người bị thoát vị đĩa đệm lưng

Thoát vị đĩa đệm lưng là một bệnh lý nguy hiểm, vì thế, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống:

Người bị thoát vị đĩa đệm cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh. Bạn nên bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp như thực phẩm giàu canxi, omega 3, protein và hạn chế sử dụng các loại đồ ăn có nhiều dầu mỡ, thức uống có ga, chất kích thích như bia rượu, thuốc lá,…

  • Điều chỉnh hạn chế trong sinh hoạt:

Cần lưu ý đến các tư thế trong quá trình sinh hoạt để tránh cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Khi đi đứng hay ngồi cũng cần chú ý đến tư thế, tránh bê vác đồ quá nặng và sai cách để cột sống phải chịu áp lực lớn. Đồng thời, bạn cũng không nên với cao quá hoặc chạy nhảy.

  • Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp:

Phương pháp điều trị rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả chữa trị. Người bệnh cần đi thăm khám ở các cơ sở y tế, để nắm được tình trạng bệnh lý và nên điều trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ. Khi muốn áp dụng phương pháp nào khác cần xin ý kiến từ bác sĩ và các chuyên gia để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Bài viết trên đây là những giải đáp cho vấn đề thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không? Hy vọng rằng, các bạn đã có những biện pháp chăm sóc sức khỏe cũng như lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp, giúp loại bỏ những cơn đau thoát vị đĩa đệm lưng một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close