6 thông tin về thoát vị đĩa đệm cổ người bệnh cần biết

Thoát vị đĩa đệm cổ gây ra các cơn đau cho vùng cổ, vai, gáy, làm hạn chế các vận động và ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc của nhiều người. Nếu bạn còn chưa biết bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là gì và các phương pháp điều trị ra sao thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin về căn bệnh này trong bài viết sau nhé.

1. Thoát vị đĩa đệm cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng nhân nhầy trong đĩa đệm cổ bị thoát ra khỏi vị trí thông thường, làm chèn ép lên tủy, rễ thần kinh gây ra những cơn đau đớn, khó chịu vùng cổ và vai gáy. Vị trí đốt sống cổ thường bị thoát vị nhất là đốt sống C5 và C6.

thoát vị đĩa đệm cổ
Thoát vị đĩa đệm cổ

2. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng là điều kiện để bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý. Bên cạnh đó việc nắm rõ được triệu chứng cũng là cách để người bệnh để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

2.1. Triệu chứng lâm sàng

Những triệu chứng lâm sàng là các dấu hiệu mà người bệnh có thể tự mình nhận thấy, cụ thể như:

 • Đau nhức diện rộng: Cơn đau không chỉ khư trú tại một hoặc hai đốt sống cổ mà lan ra cả vùng bả vai, cánh tay, sau đó lan lên vùng hốc mắt, sau đầu.
 • Tê ngứa ở cánh tay, bàn tay, ngón tay và lan xuống chân: Triệu chứng này xảy ra khi các rễ thần kinh bắt đầu bị chèn ép.
 • Hạn chế vận động: Người bệnh thường khó cúi ngửa và quay cổ, không thể đưa tay ra sau lưng hoặc giơ lên cao. Bên cạnh đó, tình trạng căng cứng bắp chân cũng gây khó chịu khi bệnh nhân đi bộ.
 • Yếu cơ: Yếu cơ xảy ra khi khối đĩa đệm chèn ép lên tủy sống. Lúc này, cơ chân sẽ yếu trước cơ tay khiến người bệnh khó đi lại, dáng đi xiêu vẹo.
 • Dấu hiệu khác: Một số triệu chứng không điển hình khác mà bệnh nhân có thể gặp phải là: táo bón, bí tiểu, khó thở, đau một bên ngực…
Khối thoát vị gây chèn ép lên tủy hoặc dây thần kinh
Khối thoát vị gây chèn ép lên tủy hoặc dây thần kinh

2.2. Triệu chứng cận lâm sàng

Thông thường những triệu chứng lâm sàng không thể hiện rõ ràng ở tất cả những bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh, các y bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm cận lâm sàng như chụp X quang quy ước, chụp CT, chụp cộng hưởng từ MRI…

Dựa vào các hình ảnh trả về từ xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về bệnh. Cụ thể những dấu hiệu cận lâm sàng sau cho thấy người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cổ:

 • Đĩa đệm nằm không đúng vị trí hoặc khối nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài vị trí thông thường.
 • Trên bao xơ của đĩa đệm có vết nứt hoặc rách.
 • Rễ dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép bởi các khối thoát vị.

3. Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, trong đó các nguyên nhân phổ biến phải kể đến:

 • Do tuổi tác: Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ thường gặp nhất ở những người trong độ tuổi 30 đến 50. Khi tuổi càng cao thì khả năng đàn hồi của bao xơ và đĩa đệm càng giảm, đĩa đệm không còn mềm mại, nhân keo bị khô, xơ hóa vòng sụn bên ngoài dẫn đến đĩa đệm dễ nứt rách. Lúc này chỉ cần có tác động nhỏ từ bên ngoài thì tình trạng thoát vị đĩa đệm sẽ dễ dàng xảy ra.
 • Hoạt động sai tư thế, công việc lao động nặng: Việc mang vác vật nặng thời gian dài, ngồi sai tư thế, nằm sai tư thế… khiến cho đĩa đệm giảm dần khả năng đàn hồi, hoặc tăng áp lực cho đốt sống, lâu dần sẽ xuất hiện bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Do gặp phải chấn thương hay tai nạn tại vị trí đốt sống cổ mà không điều trị kịp thời, dứt điểm sẽ khiến cho bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện.
 • Yếu tố di truyền: Nếu cha mẹ mắc bệnh về đĩa đệm thì khả năng cao con cái của họ cũng sẽ bị thoát vị đĩa đệm.
 • Thừa cân, béo phì: Những người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cổ cao hơn những người bình thường. Sở dĩ như vậy là do đốt sống cổ của những đối tượng này thường phải chịu áp lực lớn hơn để chống đỡ trọng lượng cơ thể.
Thừa cân béo phì gây ra nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm
Thừa cân béo phì gây ra nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

4. 3 kỹ thuật y tế chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Việc chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng bên ngoài sẽ khiến cho bác sĩ khó xác định được chính xác tình trạng bệnh, cũng như nguyên nhân gây bệnh. Vì thế để có thể chẩn đoán bệnh 1 cách chính xác nhất, bác sĩ cần tiến hành thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Phương pháp này cho phép xác định vị trí, trạng thái thoát vị. Đây được xem là kỹ thuật chẩn đoán hiện đại và chính xác nhất.
 • Chụp CT scan tuỷ: Biện pháp này chỉ được chỉ định trong trường hợp người bệnh nghi ngờ bị thoát vị đĩa đệm nhưng không thể chụp MRI. Chụp cắt lớp có thể giúp bác sĩ xác định vị trí, mức độ thoát vị. Đây cũng là một biện pháp chính xác, có độ nhạy cao.
 • Chụp X quang: Chụp X quang cho phép phát hiện vị trí thoát vị. Bên cạnh đó X quang còn giúp phát hiện ra các tổn thương khác tại cột sống.
Kỹ thuật chụp X-quang
Kỹ thuật chụp X-quang

5. 5 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Điều trị thoát vị đĩa đệm thường phụ thuộc vào kết quả lâm sàng, cận lâm sàng hay mức độ nặng của bệnh. Có đến 95% bệnh nhân nhận thấy triệu chứng thuyên giảm sau điều trị mà không cần can thiệp phẫu thuật.

5.1. Điều chỉnh tư thế

Để hạn chế đau nhức do thoát vị, bệnh nhân cần thay đổi những tư thế sai trước đây. Trong giai đoạn cấp tính, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường.

5.2. Sử dụng thuốc tây

Được áp dụng khi bao xơ đĩa đệm chưa bị rách. Mục đích chính là giảm đau, hết dị cảm, phục hồi chức năng vận động của bệnh nhân. Thuốc được dùng trong trường hợp này thường là:

Thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm Paracetamol
Thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm Paracetamol
 • Thuốc giảm đau: Paracetamol,…
 • Thuốc chống viêm NSAIDs: Diclofenac, Meloxicam…
 • Thuốc giãn cơ như Tolperisone, Eperisone…
 • Corticoid: Đường uống hoặc tiêm ngoài màng cứng để chống viêm tại chỗ. Được chỉ định cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm từ trung bình đến nặng. Liệu trình 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 5-7 ngày.

5.3. Sử dụng thuốc nam

Theo đông y, thoát vị đĩa đệm cổ là gì? Đông y gọi thoát vị đĩa đệm là yêu cước thống, xảy ra khi can thận suy yếu, phong hàn thấp lâu ngày.

Sử dụng bài thuốc Nam giúp hạn chế các nguyên nhân gây ra bệnh mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị cao. Bên cạnh đó thuốc Nam có thành phần hoàn toàn từ thảo dược nên an toàn và ít tác dụng phụ.

Một số bài thuốc nam thường được áp dụng như: bài thuốc từ lá lốt, bài thuốc từ ngải cứu, bài thuốc đắp từ xương rồng,….

Bài thuốc nam điều trị thoát vị đĩa đệm
Bài thuốc nam điều trị thoát vị đĩa đệm từ lá lốt mang đến hiệu quả cao

Xem chi tiết: 21 bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam tại nhà

5.4. Phẫu thuật

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cổ là phương pháp không được ưu tiên, mà chỉ khi nằm trong những trường hợp sau, y bác sĩ mới tiến hành chỉ định phẫu thuật:

 • Điều trị các phương pháp nội khoa thất bại sau 5-8 tuần
 • Thoát vị gây chèn ép thần kinh cấp tính
 • Thoát vị đĩa đệm bao xơ đã rách, thoát vị di trú.
 • Bệnh nhân đau quá mức, không thuyên giảm sau khi dùng thuốc giảm đau
 • Thoát vị đĩa đệm gây hội chứng đuôi ngựa hoặc liệt.

Mục đích trong phẫu thuật là lấy bỏ phần đĩa đệm nhô ra hoặc toàn bộ địa đệm phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng là:

 • Phẫu thuật mổ mở hoặc qua ống banh, lấy bỏ nhân thoát vị để ngăn chèn ép thần kinh. Bác sĩ có thể dùng kính hiển vi hỗ trợ trong mổ.
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chỉ dùng những vết rạch nhỏ để đưa ống nội soi vào cơ thể, hạn chế gây chảy máu và làm giảm thiểu các sang chấn, biến chứng sau phẫu thuật so với các phương pháp mổ khác.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn, hạn chế tối đa biến chứng sau mổ
Mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn, hạn chế tối đa biến chứng sau mổ

5.5. Vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu thường được ưu tiên hơn cả trong điều trị thoát vị, trong đó phổ biến nhất là:

Châm cứu

 • Là việc sử dụng các kim châm, tác động vào các huyệt đạo giúp làm giãn cơ, giảm đau, tăng cường lưu thông máu và cải thiện khả năng vận động của đốt sống cổ.
 • Lưu ý khi tiến hành châm cứu phải châm đúng huyệt đạo, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và tay nghề cao.

Phương pháp nhiệt

 • Là phương pháp sử dụng nhiệt độ để làm tăng tuần hoàn máu, làm mềm và giãn cơ, từ đó làm giảm sự co cứng của các khớp cổ và vai gáy.
 • Các biện pháp dùng nhiệt để chữa thoát vị đĩa đệm cổ bao gồm: chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng, quấn khăn ấm quanh cổ…
 • Lưu ý: Khi thực hiện phương pháp này bệnh nhân cần chú ý sử dụng nhiệt độ phù hợp để không làm bỏng da.

Phương pháp kéo giãn cột sống:

 • Kéo giãn cột sống bằng máy hoặc đai kéo giãn là liệu pháp điều trị bệnh từ nguyên căn.
 • Phương pháp này giúp nới rộng khoảng cách giữa các đốt sống, làm giảm chèn ép, tăng lưu thông máu, giảm đau và tạo không gian cho đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu…
 • Một điều cần lưu ý là khi lựa chọn loại đai kéo giãn cột sống để sử dụng, người bệnh nên tìm đến các sản phẩm uy tín như DiskDr. – sản phẩm được Bộ Y tế xác nhận là thiết bị y tế loại A có tác dụng trong điều trị bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Sản phẩm đai kéo giãn cột sống cổ DiskDr. CS-300
Sản phẩm đai kéo giãn cột sống cổ DiskDr. CS-300

6. Lưu ý khi bị thoát vị đĩa đệm cổ

Bên cạnh việc tuân theo đúng liệu trình điều trị được chỉ định từ y bác sĩ thì người bệnh cũng nên lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Tập thể dục thể thao đều đặn thường xuyên để tăng cường sự dẻo dai cho cột sống cổ.
 • Ngồi làm việc, học bài hoặc mang vác vật nặng đúng tư thế.
 • Không gối đầu cao khi ngủ.
 • Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cổ. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp người bệnh giảm tải được áp lực của cơ thể lên đốt sống, hạn chế tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Hy vọng rằng, với những thông tin vừa cung cấp trên đây, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là gì và có những cách điều trị nào rồi. Chúc bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh, sớm trở lại với nhịp sống sinh hoạt như bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close