Áp dụng chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu vô cùng hiệu quả

Ngoài sử dụng thuốc Tây, phẫu thuật, chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là một phương pháp được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả rất tốt. Vậy cách điều trị bệnh bằng phương pháp này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

1. Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

1.1. Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một phương pháp chữa trị bệnh với việc sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hoặc được nhân tạo như nước, tia hồng ngoại, siêu âm, thực hiện các bài tập,…

Đây là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật, không sử dụng thuốc hoặc các hóa chất trong quá trình điều trị nên đảm bảo an toàn. Tuy nhiên người bệnh cần phải kiên trì thực hiện thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

1.2. Tác dụng của vật lý trị liệu cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Áp dụng vật lý trị liệu sẽ mang đến nhiều tác dụng cho người bị thoát vị đĩa đệm đó là:

 • Giảm áp lực lên các dây thần kinh: Các tác nhân vật lý sẽ tác động giúp các dây thần kinh bị chèn ép được giải phóng, làm giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh.
 • Tăng cường sức mạnh ở cơ bắp: Các bài tập trị liệu sẽ giúp xương khớp được vận động, làm tăng sự linh hoạt cho xương khớp và tăng sức mạnh, sức bền cho cơ bắp.
 • Tăng lưu lượng máu chứa oxy, nước và chất dinh dưỡng đến cột sống: Áp dụng các liệu pháp như chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn,… có tác dụng làm giãn mạch máu từ đó sẽ tăng cường lưu thông máu cũng như các chất dinh dưỡng đến các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là vùng bị thoát vị đĩa đệm.
 • Tăng tính dẻo dai: Vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng hơn, giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể nhờ thực hiện các bài tập trị liệu cũng như các phương pháp khác.
Bài tập tăng cường cơ lưng
Vật lý trị liệu giúp tăng tính dẻo dai

2. Ai không nên sử dụng vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm?

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa trị an toàn với người bệnh, tuy nhiên trong một số trường hợp không nên áp dụng vật lý trị liệu đó là:

 • Người bị gãy xương: Khi áp dụng vật lý trị liệu có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chữa lành và hồi phục ở xương, từ đó gây nên sự đau đớn kéo dài cho người bệnh mà không mang hiệu quả trong điều trị.
 • Người bệnh bị khối u ở cột sống: Khi bị khối u ở cột sống người bệnh cũng không thể thực hiện chữa thoát vị bằng vật lý trị liệu được. Bởi phương pháp này có thể khiến cho khối u trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến những vùng xung quanh cột sống, gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.
 • Phụ nữ mang thai: Là đối tượng không nên áp dụng vật lý trị liệu bởi những tác động có thể gây tác động đến vùng bụng, làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

3. 7 phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu phổ biến

3.1. Kéo giãn cột sống bằng máy

Kéo giãn cột sống là phương pháp sử dụng lực cơ học để tác động theo chiều dọc của cột sống giúp làm giãn khoảng cách giữa các khoang đốt sống, nhằm giảm chèn ép, tạo điều kiện tốt nhất cho các đĩa đệm trở về vị trí ban đầu, mang đến hiệu quả trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm.

Vật lý trị liệu kéo giãn cột sống bằng máy chữa thoát vị đĩa đệm
Vật lý trị liệu kéo giãn cột sống bằng máy chữa thoát vị đĩa đệm

Thực hiện kéo giãn cột sống bằng máy mang đến nhiều lợi ích đó là:

 • Giúp tái định vị các đĩa đệm đã bị phồng hoặc bị thoát vị, đưa chúng trở về vị trí ban đầu.
 • Tạo ra áp suất thấp hơn để thúc đẩy các chất dinh dưỡng đến phần đĩa đệm bị tổn thương, tạo sự phục hồi nhanh chóng.
 • Giảm đau nhanh chóng: phương pháp này sẽ giúp các đốt sống được kéo giãn ra để làm giảm áp lực lên các đĩa đệm đang chèn ép lên các dây thần kinh, từ đó làm giảm cơ cứng cũng như giảm tình trạng đau nhức hiệu quả.

Thời gian thực hiện kéo giãn cột sống bằng máy thường kéo dài khoảng 30-45 phút mỗi lần. Mỗi liệu trình sẽ thực hiện khoảng 15-25 lần trong vòng 4-6 tuần thì sẽ dừng lại để kiểm tra tình trạng bệnh lý có được cải thiện hay không để có biện pháp xử lý.

3.2. Kéo giãn cột sống tại nhà bằng đai kéo giãn cột sống

Ngoài phương pháp kéo giãn cột sống bằng máy người bệnh có thể áp sử dụng đai kéo giãn cột sống có thể thực hiện tại nhà vô cùng đơn giản với tác dụng:

 • Đai kéo giãn cột sống sẽ tác động lên vùng có cột sống như lưng và cổ, giúp nâng đỡ các đốt sống, làm giãn khoảng cách giữa các đốt sống
 • Giảm sự chèn ép của cột sống lên các dây thần kinh để làm giảm tình trạng căng cứng và đau nhức.
 • Đồng thời, đai kéo giãn còn giúp điều chỉnh lại các đốt sống để tránh sự sai lệch của cột sống, đưa cột sống trở về đúng vị trí của nó.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đai kéo giãn cột sống, trong đó đai kéo giãn cột sống DiskDr. là sản phẩm được đánh giá tốt từ các chuyên gia và phản hồi tốt từ người sử dụng.

Đai DiskDr. là sản phẩm được bộ y tế cấp phép là thiết bị y tế loại A trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Vì thế người bệnh có thể sử dụng đai DiskDr. để điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà vô cùng đơn giản, hiệu quả cao.

3.3. Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng điện trị liệu

3.3.1. Sóng ngắn

Sóng ngắn trị liệu là phương pháp điều trị sử dụng các bức xạ điện từ với các bước sóng được tính bằng mét, với bước sóng từ 11m-22m (tương đương với tần số 27,12 MHz- 13,76 MHz).

Sóng ngắn được tạo ra bằng cách cho dòng điện cao tần chạy trong điện cực kim loại, khi đó các điện cực này sẽ phát ra các bức xạ điện từ với tần số bằng tần số của dòng điện trong mạch.

Phương pháp sóng ngắn
Phương pháp sóng ngắn giúp chữa trị thoát vị đĩa đệm

Sử dụng phương pháp sóng ngắn trị liệu mang đến nhiều tác dụng đó là:

 • Tác dụng giảm đau: Sóng ngắn sẽ gây ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau đồng thời do quá trình làm tăng tuần hoàn cục bộ sẽ khiến các sản phẩm chuyển hóa và tái hấp thu phần dịch tiết bị tích tụ tăng lên, việc tăng nhiệt độ còn giúp làm giãn cơ và giảm trương lực.
 • Chống viêm: Sóng ngắn sẽ làm tăng bạch cầu đến các tổ chức gây viêm, tăng khả năng di chuyển của thực bào nên giúp chống viêm hiệu quả.
 • Tăng cường lưu thông máu từ trong các mô cơ, giúp nuôi dưỡng phần đĩa đệm bị tổn thương.

3.3.2. Siêu âm

Siêu âm là áp dụng kỹ thuật dùng sóng âm có tần số cao để kích thích tế bào rung lên, làm gia tăng những hoạt động cơ học mang đến hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Siêu âm chính là liệu pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu rất hiệu quả có tác dụng làm giãn cơ, giãn mạch máu để giúp tăng tuần hoàn máu, oxy và các chất dinh dưỡng đến các vùng bị thoát vị, làm giảm cảm giác đau nhức và chống sưng viêm.

3.3.3. Kích thích điện

Kích thích điện là sử dụng các dòng điện tác động lên vùng bị thoát vị đĩa đệm giúp điều trị bệnh.

Phương pháp này sẽ có tác dụng làm giảm co thắt ở một số khớp lưng đồng thời gây ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não, từ đó giúp người bệnh giảm nhanh các cơn đau.

3.3.4. Tia laser với cường độ cao

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm với việc sử dụng tia laser chính là việc dùng năng lượng của tia laser để giúp triệt tiêu một lượng nhân nhầy từ đó giảm được áp suất cũng như hạn chế được sự chèn ép lên vùng đĩa đệm.

Những tia laser có bước sóng ngắn được chiếu vào vùng thoát vị đĩa đệm sẽ mang đến tác dụng giảm đau, kích thích tuần hoàn máu lưu thông đồng thời chống lại các tác nhân gây viêm. Từ đó sẽ giúp cho vùng tổn thương được phục hồi nhanh chóng.

3.4. Vận động trị liệu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu, bên cạnh việc áp dụng những phương pháp trên, người bệnh có thể sẽ được chỉ định thêm một số bài tập vận động trị liệu. Các bài tập này sẽ có tác dụng kéo giãn và tăng cường sức mạnh cho cơ bị co rút và yếu đi do bệnh thoát vị đĩa đệm.

Không chỉ có tác dụng đối với vùng thoát vị đĩa đệm, các bài tập vận động trị liệu còn tác động lên toàn bộ hệ xương khớp của cơ thể để xương khớp được dẻo dai, linh hoạt hơn. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt người bệnh cần tránh các tư thế xấu để được phục hồi nhanh nhất.

4. 10 bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách

Người bệnh có thể áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả với các bài tập sau đây:

4.1. Bài tập với con lăn

Chuẩn bị: Thảm tập, 1 con lăn

Cách thực hiện:

 • Người bệnh nằm xuống thảm tập, đặt con lăn ở phía dưới lưng trên sau đó từ từ di chuyển lưng lên, xuống qua con lăn.
 • Dùng lại ở vùng bị thoát vị đĩa đệm, giữ tư thế trong vòng 30 giây sau đó lại tiếp tục bài tập.
 • Thực hiện bài tập khoảng 5 phút sẽ giúp làm căng cơ ở phần cổ và lưng.

Lưu ý: Không thực hiện bài tập với người bị gãy xương, loãng xương hay có sức khỏe yếu.

Bài tập với con lăn giúp điều trị thoát vị đĩa đệm
Bài tập với con lăn giúp điều trị thoát vị đĩa đệm

4.2. Bài tập với quả bóng

Chuẩn bị: 1 quả bóng

Cách thực hiện:

 • Dùng hai chân làm trọng tâm, hít thở sâu rồi nằm lên quả bóng
 • Hai tay đặt sau gáy để các cơ được kéo căng và giãn nở hoàn toàn.
 • Thực hiện bài tập trong vòng 3-5 phút sẽ giúp giảm đau hiệu quả và cải thiện được đường cong của cột sống.

Lưu ý: Nên sử dụng quả bóng đã được xì bớt hơi sẽ giúp ổn định hơn quả bóng căng và cơ thể cũng thoải mái hơn.

VVật lý trị liệu bằng bài tập với bóng
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu bằng bài tập với bóng

4.3. Bài tập với dây co

Chuẩn bị: 1 dây co với độ đàn hồi lớn

Cách thực hiện:

 • Buộc một đầu dây co cho cố định vào một vị trí.
 • Dùng tay kéo đầu dây co còn lại sao cho tay ngang bằng vai, hông giữ nguyên tư thế không di chuyển.
 • Kéo để phần cơ vùng eo được căng ra, giữ tư thế trong vòng 5 giây và thực hiện động tác này 10 lần.

Lưu ý: Khi tập không cần kéo dây quá căng

4.4. Bài tập vận động 2 chân

Bài tập vận động xoay chân
Bài tập vận động 2 chân

Thực hiện gập, duỗi từng chân một cách nhẹ nhàng, xoay chân vào trong, ra ngoài, xoay các ngón chân để tạo sự vận động linh hoạt.

Lưu ý: Nên thực hiện vào buổi sáng sớm khi thức dậy lúc này các khớp đang bị cơ cứng nên cần được vận động.

4.5. Tập lăn, nằm nghiêng 2 chân

Động tác này sẽ giúp tránh được tình trạng tê bì tay chân, giảm đau hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Người bệnh nằm ngửa trên sàn tập, chân trái duỗi thẳng ra, chân phải chống xuống thảm để làm trụ.
 • Đưa tay phải sang bên trái sau đó chống xuống giường để lấy lực và nghiêng người sang trái.
 • Thực hiện tương tự cho bên còn lại, mỗi bên thực hiện 5 lần.
Bài tập nằm nghiêng hai chân
Bài tập nằm nghiêng hai chân

4.6. Tập ngồi dậy với sự hỗ trợ của đai lưng

Cách thực hiện:

 • Người bệnh sau khi đã có thể nằm nghiêng được thì từ từ đưa hai chân ra mép giường, chống hai tay xuống giường để tạo lực ngồi dậy.
 • Nên ngồi dậy từ từ, không nên vội vàng, đai lưng sẽ giúp cho cột sống được cố định, làm hạn chế những chấn thương khi người bệnh tiến hành tập luyện.

Lưu ý: Cần thực hiện động tác nhẹ nhàng, không nên vội vã vì có thể gây tổn thương cho cột sống.

4.7. Tập vận động khi ngồi thõng chân ở mép giường

Cách thực hiện:

 • Người bệnh ngồi trên giường, bỏ thõng hai chân xuống dưới mép giường.
 • Thực hiện các động tác nâng chân lên, hạ chân xuống và duỗi các khớp cổ chân, khớp gối.

Lưu ý: Người bệnh ngồi trên giường cần có điểm tựa để đảm bảo thăng bằng.

4.8. Tập đứng lên ngồi xuống với sự hỗ trợ của khung tập đi

Cách thực hiện: Người bệnh sử dụng khung tập đi, giữ vào khung để tập đứng lên ngồi xuống một cách nhẹ nhàng.

Lưu ý: Khi thấy sức khỏe ổn định mới thực hiện bài tập này.

4.9. Bài tập kéo giãn cột sống cổ

Thực hiện bài tập kéo giãn cột sống cổ
Thực hiện bài tập kéo giãn cột sống cổ

Cách thực hiện:

 • Người bệnh ngồi trên ghế tập, giữ cho đầu và thân mình thẳng, hai bàn chân tiếp xúc với sàn nhà, khớp cổ chân, khớp gối và khớp háng vuông góc với nhau, để trọng lượng cơ thể được dồn đều sang hai bên mông và cả hai chân.
 • Đặt một tay phía sau gáy rồi đẩy cằm về phía ngực, giữ trong vòng 10 giây sau đó trở về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện động tác này 10 lần.

Lưu ý: Cần ngồi đúng tư thế thì động tác mới mang lại hiệu quả.

4.10. Kéo giãn cơ nâng vai

Bài tập kéo giãn nâng cơ vai
Bài tập kéo giãn nâng cơ vai

Cách thực hiện:

 • Người bệnh thư giãn cơ vai sau đó đặt hai tay lên đùi, nghiêng đầu sang bên vai phải từ 15-30 giây đồng thời kéo vai trái xuống, lúc này trọng lượng của đầu sẽ giúp các cơ bắp được kéo căng.
 • Làm tương tự với bên vai còn lại.
 • Thực hiện động tác 2 lần mỗi bên.

Lưu ý: Không nghiêng đầu quá vì có thể làm căng và mỏi cổ.

Trên đây là những phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu mang đến hiệu quả cao, người bệnh hãy tham khảo và áp dụng phương pháp phù hợp để xua tan nỗi lo bệnh tật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close